Điện 1 pha là gì? Rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này


Khi giới thiệu về các dòng máy của Mactech, trong phần thông số kỹ thuật chi tiết Mactech đều có ghi điện áp hoạt động của máy là 220V/50Hz hay 380V/50Hz hoặc 380V/220V/50Hz. Tùy vào loại máy mà điện áp hoạt động sẽ khác nhau, với các dòng máy ấp trứng, điện áp hoạt động của máy là 220V/50Hz hay còn gọi là điện 1 pha gia đình. Các dòng máy sấy Mactech có công suất lớn sẽ dùng điện 380V/50Hz hay còn gọi là điện 3 pha. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn hay bị nhầm lẫn và gọi là điện 2 pha hay điện 2 pha gia đình. Do vậy, bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điện 1 pha là gì để tránh nhầm lẫn khi gọi tên cũng như khi sử dụng máy.

Điện 1 pha là gì? Rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này

Điện 1 pha là gì

Điện 1 pha là gì

Điện 1 pha là dòng điện xoay chiều gồm có hai dây. Một dây là dây trung tính hay còn gọi là dây mát, dây lạnh. Dây còn lại là dây nóng hay còn gọi là dây lửa. Điện 1 pha thường được sử dụng trong các hộ gia đình ở Việt Nam nên loại điện này còn được gọi là điện gia đình hay điện 1 pha gia đình.

Đặc điểm của điện 1 pha đó là gồm có 2 dây như vừa kể trên và hiệu điện thế là 220V. Khi các bạn dùng bút thử điện chạm vào dây trung tính sẽ không thấy bút thử điện sáng, nhưng nếu dùng bút thử điện chạm vào dây lửa sẽ thấy bút thử điện sáng lên. Điều này chứng tỏ dây trung tính của điện 1 pha không có điện, chỉ dây lửa của điện 1 pha mới điện. Cũng chính vì chỉ có 1 dây có điện nên loại điện này mới được gọi là điện 1 pha (1 pha có điện).

Điện 1 pha là gì? Rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này

Điện 1 pha là gì

Điện 1 pha khác gì so với điện 2 pha

Khi nói chuyện với nhiều khách hàng sử dụng máy Mactech, có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa điện 1 pha và điện 2 pha. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là vì mọi người đều biết điện gia đình có 2 dây, vì có 2 dây nên nhiều người nhầm là điện 2 pha. Thực tế thì tên gọi điện 1 pha, 2 pha hay 3 pha phụ thuộc vào số dây (số pha) có điện. Điện 1 pha sẽ là dòng điện có 1 dây có điện, điện 2 pha có 2 dây có điện và điện 3 pha đương nhiên 3 dây có điện khi thử bằng bút thử điện.

Nếu tính theo số dây điện nguồn thì điện 1 pha có 2 dây (1 dây có điện, 1 dây không có điện). Điện 2 pha cũng chỉ có 2 dây (cả 2 dây đều có điện) và điện 3 pha có 4 dây (3 dây có điện, 1 dây không có điện. Điểm đặc biệt ở điện 2 pha đó là 2 dây đều có điện nhưng 1 dây có điện khá nhỏ chỉ khoảng 3 - 5 V, nhưng hiệu điện thế giữa 2 dây vẫn là 220V giống điện 1 pha. Chính điều này cũng gây nhầm lẫn với một số người tìm hiểu không kỹ về tên gọi của điện một pha và điện hai pha.

Như vậy, điện 1 pha có điểm khác biệt khá lớn so với điện 2 pha. Điện 1 pha chỉ có 1 dây có điện trong khi điện 2 pha cả 2 dây đều có điện. Điện 1 pha là dòng điện dùng rất phổ biến trong gia đình hiện nay, còn điện 2 pha là dòng điện mới được phát minh và ít được phổ biến trong lưới điện dân dụng.

Điện 1 pha là gì? Rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này

Điện 1 pha là gì

Với các thông tin cơ bản trên, nếu bạn thắc mắc điện 1 pha là gì thì có thể hiểu rằng điện 1 pha là tên gọi cho loại điện dùng trong gia đình mà người dân Việt Nam hay sử dụng. Nguồn điện này thường được ký hiệu là 220V/50Hz hoặc 220V. Nếu bạn thấy ký hiệu như vậy thì nên hiểu đây là điện 1 pha gia đình. Còn điện 2 pha là dòng điện hoàn toàn khác ít được phổ biến trong dân dụng.

Tag: điện 1 pha là gì, điện một pha là gì


Bài viết liên quan: