Đối lưu tuần hoàn là gì? Ứng dụng trong máy Mactech


Nếu nhớ không nhầm thì trong môn vật lý lớp 8 đã giới thiệu về khí đối lưu tuần hoàn. Trong máy Mactech cũng dùng nguyên lý đối lưu tuần hoàn này nên máy sấy Mactech thuộc dòng máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn. Nếu bạn không nhớ đối lưu tuần hoàn là gì thì hãy cùng Mactech xem lại trong bài viết này nhé.

Đối lưu tuần hoàn là gì? Ứng dụng trong máy Mactech

Đối lưu tuần hoàn là gì

Đối lưu tuần hoàn là gì

Trong môn vật lý lớp 8 có giải thích về đối lưu như sau: "Đối lưu là sự truyền nhiệt bằng các dòng chất lỏng và chất khí, đó là hình thức truyền nhiệt chủ yếu của chất lỏng và chất khí." Sự đối lưu chỉ diễn ra trong chất lỏng, chất khí chứ không diễn ra trong chất rắn và môi trường chân không.

Còn tuần hoàn được hiểu là sự lặp đi lặp lại một cách đều đặn. Khi nói về đối lưu tuần hoàn tức là sự đối lưu được lặp đi lặp lại liên tục. Để sự đối lưu có thể lặp đi lặp lại liên tục trong một hệ thống, các hệ thống này thường thiết kế để chất lỏng hoặc không khí di chuyển vòng tròn. Khi đi hết một vòng, quá trình đối lưu lại tiếp tục lặp lại.

Đối lưu tuần hoàn là gì? Ứng dụng trong máy Mactech

Đối lưu tuần hoàn là gì

Ứng dụng trong máy sấy Mactech

Các dòng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh của Mactech hiện nay đều áp dụng nguyên lý đối lưu tuần hoàn. Trong quá trình sấy, không khi trong buồng sấy sẽ được quạt hút hút vào khu vực gia nhiệt / tách ẩm. Không khí được làm nóng hoặc tách ẩm theo đường dẫn thổi đều vào trong buồng sấy. Quá trình hút thổi này được diễn ra liên tục tuần hoàn trong máy sấy. Lúc này sản phẩm cần sấy khô sẽ mất dần độ ẩm bên trong và khô đi nhanh chóng. 

Việc sử dụng luồng gió đối lưu tuần hoàn trong máy sấy giúp luồng gió thổi được vào mọi nơi trong buồng sấy giúp sản phẩm sấy nhanh khô hơn. Không chỉ vậy, luồng không khí tuần hoàn trong máy không bị thoát ra ngoài nhiều nên sẽ tiết kiệm điện năng hơn các phương pháp sấy không dùng nhiệt đối lưu tuần hoàn.

Đối lưu tuần hoàn là gì? Ứng dụng trong máy Mactech

Đối lưu tuần hoàn là gì

Ứng dụng trong máy ấp Mactech

Nguyên lý đối lưu tuần hoàn không chỉ ấp dụng với máy sấy mà với các dòng máy ấp trứng gia cầm hay máy ấp trứng đà điểu cũng được áp dụng. Trong buồng ấp, một hệ thống nhiệt được lắp ở trên nóc của buồng ấp. Các quạt hút sẽ hút không khí trong buồng ấp thổi lên trên hệ thống gia nhiệt. Luồng gió sau khi đi qua bóng nhiệt được làm ấm theo một hệ thống hướng gió thổi đều vào trong buồng ấp. Quá trình này được lặp đi lặp lại và được điều khiển theo nhiệt độ cài đặt giúp phôi trứng phát triển tốt. 

Nếu so sánh với các máy ấp trứng không có hệ thống gió tuần hoàn, máy ấp trứng có gió tuần hoàn sẽ cho luồng không khí nóng thổi đều giúp nhiệt độ trong buồng ấp đồng đều hơn rất nhiều.

Đối lưu tuần hoàn là gì? Ứng dụng trong máy Mactech

Đối lưu tuần hoàn là gì

Như vậy, có thể thấy đối lưu tuần hoàn là nguyên lý khá đơn giản được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong các dòng máy sấy hiện nay, rất nhiều máy sấy đang sử dụng nguyên lý này gọi chung là dòng máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn. Với các dòng máy ấp trứng, việc áp dụng nguyên lý đối lưu tuần hoàn cũng cho hiệu quả ấp rất tốt với tỉ lệ nở cao.


Bài viết liên quan: