Gà ấp nở không đều, nguyên nhân và cách khắc phục


Gà ấp nở không đều là trường hợp mà một số hộ chăn nuôi có thể gặp phải. Vấn đề này thực ra chỉ có một số nguyên nhân chính đó là do chất lượng trứng, kích thước trứng và do nhiệt độ ấp không đều. Do đó, trong quá trình ấp, các bạn cần soi trứng định kỳ và thường xuyên theo dõi nhiệt độ ấp của trứng.

Gà ấp nở không đều, nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân gà ấp nở không đều

  • Kích thước trứng: nhiều bạn nghĩ rằng trứng to nhỏ đều là trứng nên khi ấp sẽ nở đều nhau. Thực ra không phải vậy, các trứng có kích thước nhỏ sẽ hấ thụ được nhiều nhiệt hơn các trứng có kích thước to. Do vậy, trứng nhỏ phôi sẽ phát triển nhanh hơn trứng to. Nếu đảm bảo nhiệt độ ấp trứng nhỏ và trứng to như nhau thì thời gian nở của trứng to sẽ lâu hơn trứng nhỏ từ 5  - 10 tiếng.
  • Chất lượng trứng: chất lượng trứng ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề gà ấp nở không đều. Nếu phôi kém thì không chỉ nở không đều mà còn có thể bị chết phôi, con không đạp được vỏ, ...
  • Nhiệt độ ấp không đều: nguyên nhân nhiệt độ ấp không đều cũng sẽ dẫn đến tình trạng trứng nở không đều. Những vùng trứng có nhiệt độ cao thường sẽ nở sớm hơn trứng ở khu vực có nhiệt độ thấp.

Cách khắc phục gà ấp nở không đều

  • Kích thước trứng: về vấn đề kích thước trứng thì bạn nên chọn các trứng có kích thước tương đối đồng đều nhau sẽ đảm bảo trứng nở đều. Nếu bạn có ít trứng và quả to nhỏ không đều nhau thì cứ ấp chung cũng không sao nhưng trứng sẽ nở không đều.
  • Chất lượng trứng: để khắc phục tình trạng chất lượng trứng liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ. Các bạn nên xem lại cách chăn nuôi gà đẻ và chú ý soi trứng trong quá trình ấp để loại các trứng phôi yếu, phôi kém, chết phôi.
  • Nhiệt độ ấp không đều: nếu bạn cho gà ấp trứng tự nhiên thì không thể kiểm soát vấn đề nhiệt độ. Tuy nhiên, gà ấp có nhiệt độ thường rất chuẩn và vấn đề trứng nở không đều thường do gà ấp quá nhiều trứng dẫn đến các trứng bên ngoài không đủ nhiệt. Nếu bạn ấp trứng bằng máy ấp trứng thì bạn nên liên hệ với nhà sản xuất để được hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục tình trạng nhiệt độ không đều.

Ngoài các nguyên nhân trên, vẫn còn một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng gà ấp nở không đều như yếu tố nhiệt độ, đảo trứng, cách đặt trứng, ... Tuy nhiên các yếu tố này thường không ảnh hưởng quá nhiều dẫn đến việc trứng nở không đều.


Bài viết liên quan: