Nhiệt độ ấp trứng gà Đông Tảo


Máy ấp trứng Mactech - Gà Đông Tảo là giống gà quý có giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình đã chuyển từ chăn nuôi gà ta sang giống gà Đông Tảo để tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, việc tạo đàn cũng như nhân giống khá khó khăn vì tỉ lệ trứng nở kém và chất lượng trứng cũng không được tốt. Chính vì thế, nhiều bà con thường thắc mắc nhiệt độ ấp trứng gà Đông Tảo là bao nhiêu vì nghĩ rằng tỉ lệ gà nở thấp là do nhiệt độ ấp chưa được chuẩn.

Nhiệt độ ấp trứng gà Đông Tảo

Nhiệt độ ấp trứng gà Đông Tảo

Nhiệt độ ấp trứng gà Đông Tảo

Trứng gà nói chung và trứng gà Đông Tảo nói riêng đều có nhiệt độ ấp phù hợp là 37,5 - 37,8 độ C. Nguyên tắc khi ấp trứng gà Đông Tảo là đảm bảo cho nhiệt độ của trứng luôn ở mức 37,5 đến 37,8 độ C. Nếu nhiệt độ của trứng quá thấp sẽ khiến trứng nở muộn, nhiệt độ của trứng quá cao sẽ khiến trứng nở sớm. Dù gà nở sớm hay nở muộn đều có chất lượng gà con không tốt và có thể bị hở rốn, khèo chân, vẹo mỏ, ...

Nguyên nhân khiến tỉ lệ trứng gà Đông Tảo nở kém

Trứng gà Đông Tảo thuần chủng thường có tỉ lệ nở không cao. Nhiều bà con nghĩ rằng do kỹ thuật ấp chưa đúng hoặc cũng có thể do chất lượng trứng không tốt. Thực ra, nguyên nhân chính khiến tỉ lệ trứng gà Đông Tảo nở kém là do chất lượng trứng chứ không phải do kỹ thuật ấp sai. Tại sao vậy? Nguyên nhân là do gà Đông Tảo có đôi chân rất to nên khi gà đạp mái sẽ khá khó khăn dẫn đến chất lượng trứng thường không tốt dẫn đến tỉ lệ nở kém.

Theo nhiều chủ trại chăn nuôi gà Đông Tảo cho biết, gà Đông Tảo do đặc tính có chân lớn nên khó khăn khi đạp mái. Vì gà Đông Tảo có chân to, it lông nên gà mái cũng không thể ấp trứng được. Trước đây, để ấp trứng gà Đông Tảo người dân thường dùng gà tây để ấp và tỉ lệ nở của trứng chỉ được khoảng 60%. Sau này, bà con chuyển qua dùng máy ấp trứng tự động cho tỉ lệ nở cao hơn nhưng cũng chỉ đạt được khoảng 70 - 80%. Dù là các gia đình có kinh nghiệm ấp trứng lâu năm cũng hiếm có mẻ trứng nào đạt được tỉ lệ 90 - 95% như trứng gà ta.

Từ đây, có thể thấy rằng nhiệt độ ấp trứng gà Đông Tảo cũng tương tự như ấp trứng gà ta vào khoảng 37,5 - 37,8 độ C. Tuy nhiên, do chất lượng trứng thường không tốt do đặc tính của gà Đông Tảo nên tỉ lệ nở của trứng thường chỉ ở mức 70 - 80% mà thôi.


Bài viết liên quan: