Làm sao để gà mái ấp trứng? Nhốt gà vào ổ liệu gà có chịu ấp không


Nuôi gà là để làm kinh tế và cũng là sở thích của không ít bạn. Khi làm kinh tế thường người nuôi gà sẽ phải tìm hiểu khá nhiều thứ từ chuồng trại cho đến việc tính toán làm sao để có lãi, bán được giá, ... Còn anh em nuôi gà theo sở thích thì tường nuôi gà cảnh, gà đòn (gà chọi). Do số lượng nuôi ít nên thường anh em nuôi gà hay cho gà mái tự ấp. Một vấn đề mà nhiều anh em thắc mắc khi cho gà tự ấp đó là làm sao để gà mái ấp trứng. Vấn đề này nghe có vẻ sai sai ở đâu đó nhưng đúng là có một số anh em thắc mắc và trong bài viết này Mactech sẽ giúp ai chưa hiểu giải đáp vấn đề trên.

Làm sao để gà mái ấp trứng

Làm sao để gà mái ấp trứng

Nhiều anh em khi nuôi gà muốn cho gà mái ấp trứng nhưng gà không chịu ấp nên mới thắc mắc về vấn đề này. Trước tiên, anh em cần hiểu về đặc tính sinh sản và nuôi con của gà mái. Gà mái tùy từng giống mà nuôi khoảng 4 - 8 tháng mới thành thục. Khi gà mái thành thục đã phát triển đầy đủ cơ quan sinh sản thì gà mới chịu trống và bắt đầu đẻ trứng. Khi gà bắt đầu đẻ trứng cũng tùy từng giống gà mà có thể đẻ mỗi ngày 1 quả hoặc cách 1 ngày đẻ 1 quả. Sau khi gà đẻ được vài quả sẽ nghỉ 1 vài ngày sau đó đẻ tiếp. Khi gà đẻ được hết 1 chu kỳ trứng (8 - 20 quả) thì gà mới bắt đầu ấp trứng.

Thực tế thì nhiều anh em nuôi gà xác nhận là có khi gà đẻ đến 30 thậm chí 50 trứng mới bắt đầu ấp. Vấn đề này có lẽ liên quan nhiều đến chế độ dinh dưỡng và hóc môn ở gà mái. Khi gà mái đẻ hết một chu kỳ trứng sẽ tiết ra một loại hóc môn khiến gà không đẻ nữa và có bản năng ấp trứng. Nếu lượng hóc môn này quá ít thì có thể gà sẽ bỏ qua giai đoạn ấp trứng và lại đẻ tiếp. Do đó, để gà mái ấp trứng thì mọi người nên đợi gà đẻ hết một chu kỳ trứng gà sẽ tự biết ấp theo bản năng chứ không cần phải kích thích gì cả. Đối với những con mái đẻ mà không chịu ấp thì anh em nên bảo quản trứng và để cho con mái khác ấp thay hoặc dùng máy ấp trứng gà để ấp. 

Làm sao để gà mái ấp trứng

Làm sao để gà mái ấp trứng

Không phải gà nào cũng biết ấp

Như vừa nói ở trên, gà sau khi đẻ hết một lứa trứng sẽ bắt đầu có bản năng ấp. Tùy vào từng giống gà mà gà có thể ấp khéo hoặc ấp không khéo nhưng nói chung là vẫn biết ấp. Nhưng cá biệt lại có những giống gà không biết ấp. Những giống gà này thường là giống gà chuyên trứng đã được lai tạo để cho sản lượng trứng cao như gà Lơ-go. Do đó, nếu mọi người thấy gà công nghiệp chuyên trứng không có bản năng ấp hay rất ít con biết ấp thì cũng không phải điều gì quá ngạc nhiên.

Làm sao để gà mái ấp trứng

Làm sao để gà mái ấp trứng

Như vậy, có thể thấy rằng để làm cho gà ấp trứng thì chỉ cần đợi gà đẻ hết chu kỳ trứng gà sẽ tự biết ấp. Vấn đề này liên quan đến bản năng nên dù bạn nhốt gà mái trong chuồng thì gà cũng không ấp nếu chưa đẻ hết trứng. Cá biệt cũng có những giống gà gần như không biết ấp trứng là những giống gà siêu trứng cho sản lượng trứng cao.


Bài viết liên quan: