Gà trống thiến là gì? Thiến gà trống để làm gì?


Gà trống thiến chắc ai cũng từng nghe qua. Tuy nhiên, nghe thì có nghe qua nhưng các bạn trẻ bây giờ rất ít người biết thiến gà trống để làm gì. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này và chưa có câu trả lời thì những giải thích sau đây từ Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn và gà trống thiến.

Gà trống thiến là gì? Thiến gà trống để làm gì?

Gà trống thiến là gì

Gà trống thiến là loại gà trống ngay từ khi còn nhỏ đã được người chăn nuôi loại bỏ tinh hoàn và không có khả năng sinh sản nữa. Những con gà đã bị loại bỏ tinh hoàn sẽ không còn năng động như những con gà trống bình thường và thường béo tốt hơn.

Thiến gà trống để làm gì

Việc thiến gà trống không phải vì người chăn nuôi thích thì làm mà đều có mục đích rất rõ ràng. Có 2 mục đích mà người chăn nuôi thiến gà trống đó là giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao và dùng những con gà trống đó để làm gà cúng.

Về mục đích mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn thì nguyên nhân vì gà trống thiến thường ăn uống tốt hơn, tăng cân nhanh hơn so với gà trống thông thường. Nhiều người cũng đánh giá thịt gà trống thiến mềm chứ không dai, da ăn giòn hơn so với gà trống thông thường. Vì thế nên hiện nay đã có khá nhiều hộ chăn nuôi áp dụng mô hình nuôi gà trống thiến mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Về mục đích dùng gà trống thiến làm gà cúng thì phải bắt nguồn từ truyền thống nông nghiệp của người Việt. Theo nhiều truyền thuyết kể lại thì việc cúng thần linh đầu năm cần phải dùng gà trống tơ chưa từng giao phối để dâng lên thể hiện sự tinh khiết, khỏe mạnh giúp gọi mặt trời mang lại mưa thuận gió hòa cho cả năm. Do đó, những con gà cúng cần phải là gà trống choai chưa thành thục. Ngoài gà trống choai thông thường thì gà trống thiến cũng là một loại gà phù hợp để cúng giao thừa. Người nuôi gà thường thiến gà trống để đảm bảo những con gà này chắc chắn đủ điều kiện làm lễ cúng trong những dịp đặc biệt chứ không phải để nuôi gà trống thiến vỗ béo.

Gà trống thiến là gì? Thiến gà trống để làm gì?

2 cách thiến gà trống phổ biến hiện nay

Hiện nay phổ biến nhất có 2 cách thiến gà là thiến móc và thiến sườn. Thiến móc tức là rạch một lỗ ở phần bụng gà gần phao câu sau đó lấy ngón tay cho vào móc cặp tinh hoàn của gà trống ra. Làm xong khâu miệng vết thương lại là được. Cách thứ hai phức tạp hơn đôi chút đó là đè gà nằm nghiêng ra, vặt lông ở phần sườn gần xương sống ở phao câu gà. Dùng dao lam rạch một đường nhỏ ở phần xương sườn để lấy tinh hoàn của gà ra. Dùng dây thòng lọng quấn qua phần tinh hoàn dính với xương sống. Dùng một xiên nhỏ xiên qua tinh hoàn của gà, thiết thòng lọng để làm đứt tinh hoàn sau đó lấy xiên nhẹ nhàng lấy tinh hoàn ra ngoài. Sau khi lấy 2 tinh hoàn của gà ra ngoài thì khâu miệng vết thương lại là xong. 

Cách thiến gà thứ nhất là cách phổ biến hơn vì dễ làm và 1 người có thể tự làm được. Tuy nhiên, cách này gà mất máu nhiều nên làm không khéo dễ khiến gà bị chết, tỉ lệ sống của gà khi làm theo cách này chỉ khoảng 70%. Cách thứ 2 khó làm hơn và cần 2 người mới làm được. Cách này làm đúng kỹ thuật thì tỉ lệ sống cao hơn cách thứ nhất.

Gà trống thiến là gì? Thiến gà trống để làm gì?

Như vậy, với giải thích trên, có thể thấy rằng gà trống thiến cũng có ý nghĩa nhất định. Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi cũng áp dụng mô hình nuôi gà trống thiến vừa giúp tăng hiệu quả kinh tế vừa có thị trường tiêu thụ riêng tốt hơn gà thông thường.


Bài viết liên quan: