Hạt macca sấy không được giòn rụm, nguyên nhân và hướng xử lý


Chào các bạn, nếu bạn nào từng ăn hạt mắc ca thì chắc chắn sẽ thích vị giòn rụm pha lẫn vị thơm, bùi béo ngậy của loại hạt này. Cũng chính vì thế mà có không ít bạn mua hạt macca về tự rang sấy tại nhà. Tuy nhiên khi rang sấy xong các bạn lại thấy vị của nó không được giòn rụm và thơm ngon như hàng bán ngoài siêu thị. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy cùng Mactech đi tìm nguyên nhân cũng như hướng khắc phục để có thể rang sấy hạt macca sao cho giòn rụm thơm ngon nhé.

Hạt macca sấy không được giòn rụm, nguyên nhân và hướng xử lý

Hạt macca sấy không được giòn rụm

Tại sao hạt macca sấy không được giòn rụm

Như đã nói ở trên, hạt macca nhiều bạn mua về tự rang sấy sẽ gặp tình trạng ăn không được ngon. Khi gặp trường hợp này, hầu hết mọi người đều nghĩ do cách sấy không được đúng, một số ít bạn thì nghĩ rằng hạt mua về có vấn đề nên rang sấy ăn không được ngon. Thực ra nguyên nhân có thể là cả 2, chất lượng hạt không tốt cũng khiến hạt sau khi rang sấy ăn không được ngon và cách rang sấy của các bạn không đúng cũng khiến hạt ăn không được giòn.

1. Chất lượng hạt không tốt

Đối với trường hợp chất lượng hạt macca các bạn mua không đảm bảo thì rõ ràng sau khi rang sấy hạt ăn cũng không ngon và không giòn thơm như hạt chuẩn. Trường hợp này các bạn nên mua hạt macca ở những đơn vị bán uy tín và đừng ham rẻ vì hạt macca có giá nguyên liệu cũng khá cao.

Xem thêm: Máy sấy khô sấy chín hạt macca

Hạt macca sấy không được giòn rụm, nguyên nhân và hướng xử lý

Hạt macca sấy không được giòn rụm

2. Cách rang sấy chưa đúng

Hạt macca có cách rang sấy khá đơn giản nhưng các bạn phải đảm bảo các công đoạn rang sấy đúng. Khi các bạn mua hạt về thường thì hạt này sẽ chưa khô, các bạn cần phải sấy cho hạt khô hẳn sau đó sấy chín thì hạt ăn sẽ thơm ngon, giòn rụm.  Khi sấy khô các bạn sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong khoảng 10 tiếng, sau khi hạt đã khô các bạn sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng. 

Một điểm cơ bản mà nhiều bạn mắc phải khi tự rang sấy hạt macca đó là khi hạt chưa khô hẳn đã chuyển sang sấy chín. Khi hạt chưa khô hẳn mà các bạn sấy chín thì hạt ăn vẫn giòn nhưng không giòn rụm mà cảm giác hạt bên trong vẫn hơi bị mềm. Đây là nguyên nhân chính mà nhiều bạn mắc phải khi tự rang sấy hạt macca tại nhà khiến hạt mắc ca sau khi rang sấy ăn không được ngon.

Hạt macca sấy không được giòn rụm, nguyên nhân và hướng xử lý

Hạt macca sấy không được giòn rụm

Cách khắc phục

Với 2 nguyên nhân trên, cách khắc phục hạt macca sấy không được giòn rụm rất đơn giản thôi. Bạn nên mua hạt macca ở những địa chỉ phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng hạt tốt. Khi đã có hạt macca đảm bảo chất lượng, bạn hãy sấy cho hạt thật khô rồi mới sấy chín. Khi sấy khô hạt macca hãy đảm bảo hạt đã được nứt vỏ, sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong ít nhất 10 tiếng rồi mới sấy chín. 

Trường hợp các bạn đã đảm bảo được chất lượng hạt, đã sấy 10 tiếng sau đó sấy chín nhưng hạt ăn vẫn không được giòn rụm thơm ngon thì có thể hạt ban đầu vẫn còn quá tươi và bạn sấy chưa khô hẳn. Lúc này vẫn có cách để hạt ăn ngon hơn đó là hãy sấy ở nhiệt độ khoảng 80 độ C trong khoảng 3 - 5 giờ nữa. Khi bạn ăn thấy hạt đã giòn đều từ ngoài vào trong tức là hạt đã đạt chất lượng tốt rồi đấy.

Chúc các bạn có thể tự rang sấy hạt macca tại nhà đảm bảo chất lượng tốt, thơm ngon, giòn rụm như ngoài siêu thị.

 


Bài viết liên quan: