Hạt macca sấy lâu khô, nguyên nhân có phải do nhiệt độ


Hạt macca hiện nay được bán khá nhiều trong các siêu thị với nhiều loại từ loại đắt cho đến loại tầm trung cũng có. Do nhu cầu của người tiêu dùng ngày một tăng cao nên cũng có nhiều cơ sở nhập hạt macca về rang sấy để bán lẻ cho khách quen. Tuy nhiên, cũng có một số bạn rang sấy tại nhà gặp tình trạng hạt macca sấy lâu khô. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây.

Hạt macca sấy lâu khô, nguyên nhân có phải do nhiệt độ

Hạt mắc ca sấy lâu khô

Nguyên nhân hạt macca sấy lâu khô

Hạt macca khi mới mua về thường là loại macca sấy khô vừa phải. Nếu sấy khô kiệt, trọng lượng của hạt macca sẽ bị hao đi khá nhiều và cũng ảnh hưởng đến chất lượng sau khi rang sấy. Vậy nên macca chưa qua rang sấy bán ngoài thị trường là loại hạt macca chưa khô. Các bạn nên lưu ý điều này nếu không mua macca về cho vào rang sấy luôn ăn sẽ không được ngon. Để ăn được ngon, các bạn cần sấy khô rau đó mới rang chín. Về việc hạt macca sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân các bạn có thể căn cứ vào tình trạng sấy cụ thể để biết tại sao hạt lại lâu khô:

1. Hạt macca còn quá tươi

Như đã nói ở trên, hạt macca chưa qua rang sấy bán ngoài thị trường là loại hạt chưa khô hẳn. Thậm chí cũng có loại hạt còn rất tươi vì sau khi thu hoạch người trồng chỉ phơi qua hạt là mang đi bán. Vì hạt còn tươi nên đương nhiên thời gian sấy sẽ lâu, để sấy khô hẳn có thể phải sấy từ 15 - 20 tiếng.

Xem thêm: Máy rang sấy hạt macca

2. Thời gian sấy chưa đủ

Nhiều bạn nghĩ rằng hạt macca mới mua về là cũng gần khô rồi nên chỉ sấy 1 - 2 giờ là mang đi sấy chín. Thực tế là hạt macca khi mới mua về bạn phải sấy khoảng trên dưới 10 tiếng hạt mới khô và lúc này mới mang đi rang sấy được. Còn nếu bạn sấy 1 - 2 tiếng mà nghĩ hạt lâu khô là sai lầm.

Xem thêm: Thời gian sấy hạt macca

Hạt macca sấy lâu khô, nguyên nhân có phải do nhiệt độ

Hạt macca sấy lâu khô

3. Nhiệt độ sấy quá thấp

Nhiệt độ cũng là một vấn đề khiến hạt macca sấy lâu khô. Thông thường hạt macca có thể sấy khô ở nhiệt độ 40 - 70 độ. Nếu bạn để 40 độ sấy khô thì thời gian sấy sẽ rất lâu, nếu để 70 độ thời gian sấy sẽ nhanh hơn khá nhiều. 

4. Vỏ hạt chưa nứt

Hạt macca có lớp vỏ khá dày và cứng, lớp vỏ này sẽ hạn chế sự thoát hơi nước bên trong hạt. Do đó, hạt macca thường sau khi thu hoạch sẽ phải làm nứt vỏ rồi mới mang phơi khô hoặc mang đi sấy. Nếu không nứt vỏ thì phơi hay sấy sẽ rất lâu khô.

Hạt macca sấy lâu khô, nguyên nhân có phải do nhiệt độ

Hạt macca sấy lâu khô

Cách khắc phục

Sau khi các bạn đã tìm được nguyên nhân của tình trạng hạt macca sấy lâu khô thì cách khắc phục rất đơn giản như sau:

  • Hạt macca còn quá tươi: với nguyên nhân này thì không có cách gì khác là phải sấy lâu hơn để cho hạt khô hẳn.
  • Thời gian sấy chưa đủ: thời gian sấy khô thường vào khoảng 10 tiếng. Bạn hãy sấy đủ thời gian chứ đừng nghĩ sấy 1 - 2 tiếng là khô.
  • Nhiệt độ còn quá thấp: ban đầu bạn có thể sấy ở nhiệt độ 40 độ C, sau bạn nên đẩy nhiệt độ sấy lên cao dần đến 70 độ C để thời gian sấy được nhanh hơn.
  • Vỏ hạt chưa nứt: hãy đảm bảo hạt macca được nứt vỏ trước khi sấy. Nếu bạn mua hạt về mà thấy hạt chưa được nứt vỏ thì nên có biện pháp làm nứt vỏ hạt rồi mới sấy.

Hạt macca sấy lâu khô, nguyên nhân có phải do nhiệt độ

Hạt macca sấy lâu khô

Như vậy, nếu bạn đang thăc mắc về việc hạt macca sấy lâu khô thì có 4 nguyên nhân là do hạt còn quá tươi, thời gian sấy chưa đủ, nhiệt độ còn quá thấp và vỏ hạt chưa nứt. Để khắc phục tình trạng này cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn xác định được nguyên nhân là có thể dễ dàng khắc phục được ngay.


Bài viết liên quan: