Sấy hạt macca nên chọn máy sấy nào cho phù hợp


Chào các bạn, liên quan đến máy sấy hạt thì thường các bạn cần phải chọn máy sấy nhiệt độ cao. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần máy sấy nhiệt độ cao mới sấy được hạt mà có thể chọn máy sấy nhiệt độ thường (sấy dưới 100 độ C). Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy hạt macca nên chọn máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy hạt macca nên chọn máy sấy nào cho phù hợp

Sấy hạt macca nên chọn máy sấy nào cho phù hợp

Hạt macca là loại hạt có giá trị kinh tế cao, hiện nay có nhiều nơi ở Việt Nam trồng được cây macca nhưng sản lượng còn thấp chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu trong nước. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều đơn vị bán hạt macca chưa qua rang sấy khá phổ biến. Các cơ sở sản xuất có thể nhập macca về để rang sấy thành phẩm bán ra thị trường. Khi sấy hạt macca thông thường sẽ có 2 giai đoạn, giai đoạn đầu là sấy khô, giai đoạn sau là sấy chín. Sấy khô thường chỉ cần sấy ở nhiệt độ thấp 60 - 70 độ C, sấy chín sấy ở nhiệt độ 100 - 105 độ C. Do nhiệt độ sấy như vậy nên để sấy hạt macca các bạn nên chọn các dòng máy sấy có thể sấy được ở dải nhiệt độ khoảng 100 độ C. Nếu chọn máy sấy Mactech thì các bạn nên chọn dòng máy sấy công nghiệp nhiệt độ cao với dải nhiệt độ sấy 35 - 160 độ C là phù hợp. Dòng máy này có thể vừa sấy khô vừa sấy chín hạt macca rất tốt.

Xem thêm: máy sấy hạt mắc ca

Bên cạnh quy trình sấy như trên, một số cơ sở rang sấy hạt macca cũng có cách làm khác đó là sấy ở nhiệt độ không quá cao nhưng sấy với thời gian lâu hơn, hạt macca vẫn đảm bảo thơm, giòn và lâu bị xuống dầu. Nếu sấy bằng cách này thì không cần phải dùng máy sấy nhiệt độ cao mà chỉ cần dùng máy sấy nhiệt độ thường với dải nhiệt độ sấy từ 35 - 95 độ C là có thể đáp ứng được. Các máy sấy nhiệt độ thường có giá thành rẻ hơn máy sấy nhiệt độ cao, kinh tế hơn, nhưng các bạn lưu ý là sấy như vậy thực chất là hạt macca chưa chín hẳn vì sấy chín phải sấy ở nhiệt độ từ 100 độ C trở lên mới chín được.

Sấy hạt macca nên chọn máy sấy nào cho phù hợp

Kết luận

Với phân tích ở trên, nếu bạn đang muốn tìm mua máy sấy hạt macca thì có thể cân nhắc 2 dòng máy là máy sấy nhiệt độ cao và máy sấy nhiệt độ thường. Máy sấy nhiệt độ cao có khoảng nhiệt 35 - 160 độ C, dòng máy này giá thành cao nhưng sấy đa năng và sấy chín được hạt macca rất tốt. Máy sấy nhiệt độ thường có nhiệt độ sấy 35 - 95 độ C, giá máy rẻ hơn máy nhiệt độ cao nhưng sấy sẽ lâu hơn và hạt bản chất là chưa chín hẳn.


Bài viết liên quan: