Hệ thống hút ẩm trong máy sấy lạnh Mactech, nguyên lý hoạt động cơ bản


Các dòng máy sấy lạnh của Mactech đều có hệ thống hút ẩm kép giúp giảm độ ẩm trong không khí liên tục trong quá trình sấy. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ giới thiệu cụ thể hơn cho các bạn hiểu rõ về hệ thống hút ẩm trong máy sấy lạnh Mactech để các bạn hiểu được nguyên lý hoạt động cơ bản cũng như tác dụng của hệ thống này trong quá trình sấy khô sản phẩm.

Hệ thống hút ẩm trên máy sấy lạnh Mactech

Hệ thống hút ẩm trong máy sấy lạnh Mactech

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút ẩm

Hệ thống hút ẩm các bạn có thể bắt gặp ở rất nhiều thiết bị như máy hút ẩm được bán khá phổ biến trên thị trường. Trong các dòng máy sấy lạnh của Mactech cũng được trang bị hệ thống hút ẩm tương tự giúp giảm độ ẩm trong buồng sấy. Về nguyên lý hoạt động, hệ thống hút ẩm làm việc dựa trên cơ chế bão hòa hơi nước. Khi nhiệt độ giảm, khả năng bão hòa hơi nước cũng giảm và ngược lại. 

Trước khi giải thích cụ thể hơn, Mactech sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản để các bạn hiểu rõ hơn về cơ chế bão hòa hơi nước này. Lấy ví dụ không khí ở nhiệt độ 30 độ C sẽ chứa được tối đa 70% hơi nước. Nếu lượng hơi nước cao trên 70% thì hơi nước thừa ra đó sẽ bị bão hòa trở thành dạng lỏng chứ không tồn tại ở dạng khí (hơi nước). Khi nhiệt độ không khí ở mức 20 độ C thì chỉ chứa được tối đa 50% hơi nước. Nhiệt độ không khí càng thấp thì khả năng chứa hơi nước sẽ càng giảm.

Áp dụng vào thực tế, khi các bạn uống trà đá hay cho đá vào một cốc nước để uống. Một lúc sau bạn sẽ thấy bên ngoài cốc có các giọt nước đọng lại. Nguyên nhân vì khi cho đá vào trong cốc ngoài làm lạnh nước cũng sẽ khiến thành cốc bị lạnh theo. Tại bề mặt của bên ngoài cốc tiếp xúc với không khí sẽ xảy ra hiện tượng nhiệt độ không khí bị giảm do cốc bị lạnh. Nhiệt độ giảm làm độ bão hòa hơi nước giảm, hơi nước bão hòa sẽ trở thành dạng lỏng bám vào bề mặt bên ngoài của cốc. 

Hệ thống hút ẩm trên máy sấy lạnh Mactech

Chai nước lạnh bị "toát mồ hôi"

Tương tự như hiện tượng ở trên, hệ thống hút ẩm sẽ hút không khí vào và làm lạnh không khí. Nước bão hòa sẽ đọng lại và chảy ra theo máng nước ra bên ngoài. Quá trình tách nước này diễn ra liên tục giúp không khí trở nên khô hơn. Hầu hết các hệ thống hút ẩm hiện nay đều sử dụng công nghệ hút ẩm theo nguyên lý này.

Hệ thống hút ẩm trên máy sấy lạnh Mactech

Máy sấy lạnh Mactech 10kg

Hệ thống hút ẩm trong máy sấy lạnh Mactech

Các dòng máy sấy lạnh của Mactech đều được trang bị hệ thống hút ẩm kép giúp quá trình hút ẩm hiệu quả hơn. Không khí trong buồng sấy sẽ được hút vào hệ thống hút ẩm. Bên trong hệ thống hút ẩm này không khí được làm lạnh lần 1 để tách bớt nước. Không khí trở nên lạnh hơn và khô hơn sẽ được làm lạnh lần 2 khiến hầu hết hơi nước trong không khí được ngưng tụ lại và chảy ra ngoài theo máng thoát nước. Các bạn có thể xem sơ đồ trong hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn.

Hệ thống hút ẩm trên máy sấy lạnh Mactech

Hệ thống hút ẩm trong máy sấy lạnh Mactech

Sau khi không khí đã được tách ẩm sẽ được thổi trở lại vào buồng sấy. Không khí khô trong buồng sấy sẽ nhanh chóng hấp thu hơi nước trong sản phẩm sấy trở thành không khí ẩm và tiếp tục được tách ẩm qua hệ thống hút ẩm kép.

Về phương pháp làm lạnh không khí, Mactech sử dụng phương pháp làm lạnh bằng môi chất lạnh truyền nhiệt thông qua hệ thống ồng đồng. Các ống đồng chứa môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ khá thấp, khi tiếp xúc với không khí dẫn tới hiện tượng bão hòa hơi nước ở bề mặt của ống đồng (giống ví dụ cốc nước đá ở trên), nước đọng lại trên ống đồng sẽ chảy vào máng thoát nước ra bên ngoài. 

Hệ thống hút ẩm trên máy sấy lạnh Mactech

Hệ thống hút ẩm trong máy sấy lạnh Mactech

Như vậy, với các giải thích trên các bạn chắc đã hiểu rõ hơn về hệ thống hút ẩm trên máy sấy Mactech. Nếu bạn còn thắc mắc về hệ thống hút ẩm, hãy liên hệ với Mactech để được giải thích cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

 


Bài viết liên quan: