Hoa đu đủ sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục


Chào các bạn, hoa đu đủ là mặt hàng sấy khô được bán rất phổ biến hiện nay. Do nhiều người có nhu cầu mua hoa đủ đủ đực sấy khô nên các cơ sở làm đồ khô cũng đã sản xuất loại sản phẩm này đáp ứng nhu cầu thị trường. Khi sấy hoa đu đủ có một trường hợp mà một số bạn gặp phải như hoa đu đủ sấy lâu khô hay hoa đu đủ sdấy bị đen, hoa đu đủ sấy bị nhũn, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ phân tích nguyên nhân và hướng khắc phục cho bạn nào gặp phải tình trạng hoa đu đủ sấy lâu khô.

Hoa đu đủ sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Sấy hoa đu đủ bằng máy sấy Mactech

Nguyên nhân hoa đu đủ sấy lâu khô

Hoa đủ đủ sau khi được thu hoạch sẽ rửa qua sau đó gom lại để sấy một lượt. Khi cho hoa đu đủ vào trong máy sấy, thông thường hoa sẽ khô dần đến khi khô hẳn thì đạt trọng lượng nhe, bóp nhẹ hoa giòn vụn ra. Nhưng cũng có trường hợp sấy lâu mà hoa vẫn chưa khô, trường hợp này có một số nguyên nhân như sau:

  • Máy sấy gặp trục trặc: trường hợp cũng có thể xảy ra khiến hoa đu đủ sấy lâu khô đó là máy sấy gặp trục trặc. Trường hợp này bạn có thể dễ dàng kiểm tra được vì máy gặp trục trặc chắc chắn sẽ có những dầu hiệu bất thường khi kiểm tra. Nếu máy sấy có vấn đề thì việc sấy lâu khô là chắc chắn xảy ra.
  • Số lượng hoa cho vào quá nhiều: mỗi máy sấy đều quy định trọng lượng tối đa để sấy. Ví dụ như máy 10kg thì sấy tối đa là 10kg, nếu bạn cho nhiều hơn 10kg thì hiệu quả sấy sẽ giảm, thậm chí là không khô được. Đối với hoa đu đủ, nếu máy sấy tối đa 10kg thì chỉ sấy được tầm 5kg hoa là nhiều.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: nguyên lý sấy đó là nhiệt độ cao thì thời gian sấy nhanh và ngược lại. Tuy nhiên, nhiệt độ sấy thấp hoa sẽ giữ được nhiều dược tính hơn nên nhiều bạn sấy hoa đu đủ để nhiệt độ khá thấp. Dùng máy sấy nhiệt sấy hoa đu đủ chỉ để mức 40 - 45 độ, dùng máy sấy lạnh sấy hoa đu đủ để mức 20 - 25 độ, nếu sấy ở mức nhiệt độ này thời gian sấy sẽ rất lâu khô.
  • Nhầm tưởng về thời gian sấy: nhiều bạn dùng máy sấy nghĩ rằng đã dùng máy để sấy thì chỉ nửa tiếng đến 1 tiếng là khô như phơi nắng cả ngày. Đây là một suy nghĩ sai lầm vì sấy không nhanh được như vậy, khi sấy bằng máy sấy thường tốc độ khô của sản phẩm mới chỉ nhanh gấp 2 gấp 3 lần so với phơi nắng mà thôi. Khi sấy hoa đu đủ, nếu để mức nhiệt cao thì 2 tiếng mới khô, nếu để nhiệt thấp thì phải 7 - 8 tiếng mới khô. Nếu bạn thấy 1 tiếng chưa khô mà nghĩ rằng vậy là lâu khô thì không đúng.

Hoa đu đủ sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hoa đu đủ sấy lâu khô

Cách khắc phục hoa đu đủ sấy lâu khô

Với các nguyên nhân như ở trên, bạn chỉ cần xác định từng nguyên nhân để xem bạn gặp trường hợp nào. Sau khi đã biết nguyên nhân thì cách khắc phục cũng tương đối đơn giản:

  • Máy sấy gặp trục trặc: trường hợp này bạn hãy gọi ngay cho đơn vị sản xuất máy sấy để được hướng dẫn cách kiểm tra và sửa chữa máy.
  • Số lượng hoa cho vào quá nhiều: số lượng hoa bạn chỉ nên cho tối đa khoảng 50% so với khối lượng tối đa của máy. Ví dụ máy sấy có khả năng sấy tối đa 20kg thì máy này bạn chỉ sấy tối đa mỗi lần 10kg hoa đu đủ là được.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: trường hợp này bạn nên cân nhắc giữa việc chấp nhận nhiệt độ sấy thấp, chất lượng hoa tốt nhưng thời gian sấy lâu. Hoặc bạn tăng nhiệt độ sấy lên để thời gian sấy nhanh hơn.
  • Nhầm tưởng về thời gian sấy: trường hợp này các bạn nên hỏi đơn vị bán máy sấy để được tư vấn cụ thể về mức nhiệt độ sấy và thời gian sấy. Khi đã biết được thời gian sấy tương đối thì bạn sẽ biết là sấy như vậy thực tế nhanh hay chậm.

Hoa đu đủ sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hoa đu đủ sấy lâu khô

Kết luận

Nguyên nhân sấy hoa đu đủ lâu khô có nhiều lý do nhưng thường có 4 lý do chính là máy sấy có thể đang gặp trục trặc, số lượng hoa đu đủ cho vào máy quá nhiều, nhiệt độ sấy cài đặt quá thấp và bạn đang nhầm tưởng về thời gian sấy. Để khắc phục tình trạng hoa đu đủ sấy lâu khô có nhiều cách tùy theo từng nguyên nhân cụ thể, bạn nên đảm bảo máy sấy hoạt động bình thường, cài đặt thông số nhiệt độ phù hợp và cho vào số lượng hoa đu đủ vừa phải để hiệu quả sấy được tốt nhất.

 


Bài viết liên quan: