Đảo trứng tự động trên máy ấp trứng, dùng đảo nghiêng hay đảo lăn tốt


HIện nay các loại máy ấp trứng gia cầm đa phần đều có tính năng đảo trứng tự động. Việc đảo trứng tự động không chỉ giúp người chăn nuôi giảm thời gian và công sức trong việc ấp trứng mà nó còn giúp trứng phát triển tốt hơn. Vậy, đảo trứng tự động có những kiểu đảo nào và tác dụng của chúng ra sao, loại nào thì tốt hơn. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng xem một số phân tích từ Mactech Việt Nam ngay sau đây để hiểu rõ hơn.

Đảo trứng tự động trên máy ấp trứng

Máy ấp trứng đảo tự động Mactech Việt Nam

Ưu điểm của đảo trứng tự động

Các loại trứng gia cầm, thủy cầm và trứng chim khi cho ấp thường cần phải đảo trứng để phôi phát triển tốt không bị dính vào vỏ trứng gây chết phôi. Trong tự nhiên, các loại gia cầm, thủy cầm hay chim tự ấp trứng cũng đều phải đảo trứng. Cách đảo trứng tự nhiên là mái ấp sẽ dùng chân để khiến quả trứng lăn sang vị trí khác trong ổ. Hầu như sau mỗi rời tổ và quay lại ấp, con mái đều sẽ có động tác giúp trứng lăn khỏi vị trí ban đầu. 

Khi các bạn ấp trứng bằng máy, trứng cũng cần phải đảo ít nhất 3 - 4 lần mỗi ngày để giúp phôi phát triển tốt. Theo nhiều nghiên cứu, đảo trứng 2 giờ mỗi lần sẽ giúp phôi trứng phát triển tốt nhất. Vì thế, những máy ấp trứng tự động hiện nay đều có chu trình đảo 2 giờ mỗi lần. Việc đảo trứng như vậy vừa giúp trứng phát triển tốt mà lại người ấp máy lại đỡ mất công đảo trứng khi có việc bận. 

Đảo trứng tự động trên máy ấp trứng

Đảo trứng tự động theo kiểu đảo nghiêng

Những kiểu đảo trứng tự động hiện nay

Đảo trứng bằng máy có nhiều cách nhưng nếu chia theo kiểu đảo thì có thể phân ra làm 2 loại là đảo nghiêng và đảo lăn:

  • Đảo nghiêng là kiểu đảo trứng cho trứng nghiêng một góc 45 độ về hai bên. Khi đảo nghiêng cần không gian đảo rộng để khay trứng có thể xoay nghiêng được 45 độ. Chính vì thế, những máy ấp dùng cách đảo này thường có thể tích khá to.
  • Đảo lăn: đảo lăn là kiểu đảo giúp trứng lăn nhẹ trong khay. Tùy vào cơ cấu đảo mà trứng có thể lăn nửa vòng hay lăn 3/4 vòng. Cơ cấu đảo này không cần phải nghiêng khay như đảo nghiêng mà khay vẫn ở nguyên 1 vị trí. Chính vì thế nên các máy ấp trứng đảo lăn thường có thể ấp được nhiều trứng hơn so với máy đảo nghiêng cùng kích thước.

Đảo trứng tự động trên máy ấp trứng

Đảo trứng tự động theo kiểu đảo lăn

Đảo nghiêng hay đảo lăn tốt hơn

Nếu bạn thắc mắc đảo nghiêng hay đảo lăn tốt hơn thì có thể khẳng định là đảo nghiêng tốt hơn. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đảo nghiêng giúp phôi phát triển tốt hơn và chu kỳ đảo tốt nhất là 2 giờ mỗi lần. Chính vì kết quả của nghiên cứu này nên các dòng máy ấp trứng cao cấp hiện nay đều đảo trứng tự động 2 giờ mỗi lần và áp dụng công nghệ đảo nghiêng.

Thực tế, việc đảo nghiêng hay đảo lăn được bà con chăn nuôi đánh giá là chỉ mang tính tương đối và ảnh hưởng không nhiều đến tỉ lệ nở. Lấy ví dụ như các loại gia cầm hay chim khi để ấp tự nhiên mặc dù đảo trứng không đều nhưng tỉ lệ nở của trứng vẫn khá ổn định. Điều này chứng tỏ nếu không đảo trứng thì phôi khả năng bị chết cao nhưng nếu có đảo kể cả đảo ít thì cũng không ảnh hưởng nhiều đển tỉ lệ nở.

Với những phân tích và giải thích trên, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề đảo trứng tự động, hãy gọi ngay cho Mactech để được trả lời cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: