KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện


Trong các thiết bị điện hay các máy dùng trong gia đình, xưởng sản xuất các bạn thường thấy có thông số KWh hay đôi khi ghi là KWH, KW/H, kwh, kw/h, kW/h, ... Nhiều bạn cũng chỉ hiểu sơ sơ về con số công suất này chứ chưa thực sự hiểu hết về công suất ghi trên máy. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu KWh là gì và ý nghĩa thực tiễn của thông số này.

KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

KWh là gì

KWh là gì

KWh là đơn vị đo công suất tiêu thụ điện của các thiết bị sử dụng điện. Thông số này càng lớn, thiết bị đó sử dụng càng nhiều điện năng và ngược lại. Ngoài cách ghi KWh, có nhiều cách ký hiệu tương tự như KWH, KW/H, kwh, kw/h, kW/h, kWh ... đều giống nhau.

Thông thường trên các thiết bị điện có công suất nhỏ sẽ để đơn vị công suất là W/h (Wh), những thiết bị điện có công suất lớn hơn thường để đơn vị công suất là KW/h. Các bạn có thể quy đổi giữa hai đơn vị này theo mức 1000 W/h = 1 KW/h.

KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

KWh là gì

Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

Trên các thiết bị điện, bạn sẽ thấy có tem ghi thông số công suất của thiết bị đó. Thông số công suất này giúp các bạn biết thiết bị đó có tiêu thụ nhiều điện năng khi hoạt động hay không và trong nhiều trường hợp cũng có thể tính được điện năng tiêu thụ của thiết bị đó thông qua chỉ số công suất.

Thông số 1 KWh tức là trong 1 giờ thiết bị điện đó hoạt động sẽ tiêu thụ hết 1 KW điện năng. Tùy vào từng loại thiết bị sử dụng điện mà thông số này sẽ là công suất trung bình hoặc công suất cao nhất của thiết bị điện đó.

Ví dụ như nồi cơm điện hoạt động có 2 chế độ, chế độ nấu (cook) có công suất thường đạt mức 800 - 1000 W/h. Chế độ giữ ấm (warm) có công suất thường chỉ ở mức 20 - 40W. Do công suất ở chế độ nấu cao hơn rất nhiều công suất ở chế độ làm ấm nên công suất trên nồi cơm điện thường ghi 800 hoặc 1000 W/h và đây là công suất lớn nhất mà nồi cơm điện sử dụng khi hoạt động. 

Ví dụ khác là điều hòa nhiệt độ 9000 BTU ghi công suất 0,9 KW/h là công suất trung bình của điều hòa chứ không phải công suất lớn nhất. Công suất lớn nhất của các dòng điều hòa 9000 BTU thường vào khoảng 2,6 KW/h. Tuy nhiên, điều hòa chỉ hoạt động ở mức công suất lớn nhất trong một thời gian ngắn (power full) và duy trì hoạt động ở mức thấp để giữ mát cho phòng. Vậy nên điều hòa thường ghi công suất trung bình 0,9 KW/h chứ không ghi công suất lớn nhất.

KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

KWh là gì

Tính điện năng  tiêu thụ của một số thiết bị điện gia dụng

Với hai ví dụ trên, các bạn có thể tính ra ngay điện năng tiêu thụ khi các bạn dùng điều hòa hay sử dụng nồi cơm điện thông qua chỉ số công suất. Ví dụ khi dùng nồi cơm điện với công suất 1000W. Từ khi các bạn bật nồi ở chế độ nấu đến khi chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 20 phút (0,33 giờ). Sau đó bạn đợi thêm 15 phút (0,25 giờ) cho cơm chín hẳn là rút điện ra. Điện năng tiêu thụ khi sử dụng nồi cơm điện cho 1 lần nấu cơm là:

Điện năng tiêu thụ = Công suất x thời gian = (1000 W/h x 0,33 giờ) + (40 W/h x 0,25 giờ) = 340 W. 

Quy đổi ra KW thì 340 W = 0,34 KW tương đương với 0,34 số điện.

Cũng tính tương tự như khi dùng điều hòa. Nếu bạn sử dụng điều hòa trong 2 giờ với loại điều hòa 9000 BTU thì điện năng tiêu thụ là 0,9 KW/h x 2 giờ = 1,8 KW tương đương với 1,8 số điện. 

KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

KWh là gì

Tính điện năng tiêu thụ của máy ấp trứng

Máy ấp trứng cũng là một mặt hàng được rất nhiều người sử dụng trong chăn nuôi. Các máy ấp trứng mini của Mactech thường chỉ có công suất trung bình khoảng 50 W/h. Nếu các bạn ấp liên tục cả tháng thì điện năng tiêu thụ được tính trung bình như sau:

Điện năng tiêu thụ = 50 W/h x 24 giờ x 30 ngày = 36.000 W (36 số điện)

Nếu tính tiền điện khoảng 2500 đ/số điện thì mỗi tháng máy ấp trứng sẽ tiêu tốn khoảng 36 x 2500 = 90.000 đ tiền điện. Thực tế, máy ấp trứng các bạn vẫn phải mở ra để kiểm tra trứng, cho thêm nước vào khay. Mỗi lần mở ra máy cũng bị mất nhiệt và cần tăng nhiệt để bù vào với công suất cao hơn bình thường. Nếu thời tiết lạnh máy sẽ phải tăng nhiệt nhiều hơn. Do đó, thực tế khi sử dụng máy ấp mini Mactech mỗi tháng các bạn sẽ tốn khoảng trên dưới 120 ngàn đồng tiền điện.

KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

KWh là gì

Tính điện năng tiệu thụ của máy sấy nông sản

Máy sấy nông sản có cơ chế tăng nhiệt và giữ nhiệt ổn định trong mức cài đặt. Vì thế mức công suất trên máy sấy nông sản thường là mức công suất trung bình chứ không phải mức công suất lớn nhất. Lấy ví dụ các bạn sử dụng máy sấy nông sản mini 10kg Mactech, máy này công suất trung bình 600 W/h. Thời gian sấy khô các loại sản phẩm thường vào khoảng 8 tiếng. Như vậy điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy sấy nông sản được tính như sau:

Điện năng tiêu thụ = công suất x thời gian = 600W/h x 8 giờ = 4800 W (4,8 số điện)

Các máy sấy khác các bạn cũng tính tương tự là ra điện năng tiêu thụ và ước tính được ngay sản phẩm sấy tốn bao nhiêu chi phí để sấy khô.

KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

KWh là gì

Tính điện năng tiêu thụ của máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa cũng là dòng máy sấy được nhiều người quan tâm hiện nay. Máy sấy thăng hoa được đánh giá là tốn điện với thời gian sấy lâu. Lấy ví dụ cũng là dòng máy sấy thăng hoa 10kg nhưng công suất máy này lên đến 5 KWh. Thời gian sấy 1 mẻ vào khoảng 24 giờ. Điện năng tiêu thụ cho 1 lần sấy khá nhiều:

Điện năng tiêu thụ = công suất x thời gian = 5 KW/h x 24 giờ = 120 KW (120 số điện).

KWh là gì? Ý nghĩa của thông số này trong các thiết bị điện

KWh là gì

Như vậy, KWh là đơn vị đo công suất tiêu thụ điện của các thiết bị sử dụng điện. Thông số này càng lớn, thiết bị đó sử dụng càng nhiều điện năng và ngược lại. Căn cứ vào thông số KWh này chúng ta có thể tính được mức tiêu  thụ điện năng của các thiết bị sử dụng điện thông qua thời gian sử dụng của các thiết bị này.

 


Bài viết liên quan: