Máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp, xử lý như thế nào


Gần đây một số bạn sử dụng máy ấp Mactech có hỏi một vấn đề tương đối phổ biến đó là máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp thì xử lý như thế nào. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn biết nguyên nhân và hướng xử lý cụ thể.

Máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp, xử lý như thế nào

Máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp

Theo lý thuyết, khi ấp trứng độ ẩm thích hợp vào khoảng 55 - 65%, khi trứng nở độ ẩm cần mức cao hơn vào khoảng 70 - 75%. Về mặt lý thuyết là như vậy nhưng thực tế khi ấp trứng độ ẩm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường và từng loại máy ấp. Có những lúc bạn sẽ thấy độ ẩm trên máy ấp báo 55 - 65% nhưng có lúc độ ẩm lên đến 80%, có lúc độ ẩm lại giảm xuống 35 - 40%. Nhiều bạn thấy độ ẩm giảm xuống mức 35 - 40% có thắc mắc tại sao độ ẩm thấp như vậy và xử lý như thế nào. Vấn đề này cũng có một vài nguyên nhân cụ thể như sau.

Nguyên nhân

  • Khay tạo ẩm hết nước: khay tạo ẩm là nơi cung cấp độ ẩm cho buồng ấp, nếu khay này hết nước thì độ ẩm trong buồng ấy sẽ bị giảm đi đáng kể.
  • Trời lạnh: trời lạnh độ bão hòa hơi nước trong không khí giảm khiến không khí trở nên khô (độ ẩm thấp). Không khí khô bên ngoài máy ấp cũng ảnh hưởng khiến không khí trong buồng ấp trở nên khô hơn làm giảm độ ẩm trong buồng ấp.
  • Máy bị hở: máy ấp trứng có khay nước bên trong để tạo ẩm giúp độ ẩm trong buồng ấp không bị thấp. Tuy nhiên vì lý do nào đó máy bị hở khiến không khí trong buồng sấy thất thoát ra ngoài làm độ ẩm giảm đi. nhiều cũng khiến không khí nóng ẩm trong buồng ấp dần bị giảm ẩm trở thành không khí nóng khô.
  • Cảm biến bị hỏng: cảm biến nhiệt độ độ ẩm trên máy ấp trứng có thể bị hỏng dẫn đến độ ẩm báo trên bảng điều khiển là 00%

Máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp, xử lý như thế nào

Máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp

Cách xử lý 

Với các nguyên nhân trên, cách xử lý cũng không có gì phức tạp. Nếu khay tạo ẩm hết nước bạn hãy đổ thêm nước vào khay tạo ẩm để tăng độ ẩm trong máy. Nếu máy  bị hở, bạn nên tìm cách bịt các vị trí bị hở nhiều vào. Còn trường hợp trời lạnh không khí bên ngoài trờ nên khô thì bạn có thể cho thêm 1 khay nước nữa vào trong máy để tăng thêm độ ẩm. Cuối cùng là cảm biến bị hỏng, cách khắc phục là bạn thay cảm biến mới là xong.

Xem thêm: Độ ẩm thích hợp để ấp trứng gà

Nói thêm về trường hợp trời lạnh độ ẩm bị giảm xuống thấp, trường hợp này không hiếm gặp và độ ẩm dù ở mức 35 - 40% thì trứng vào mùa lạnh vẫn nở bình thường chứ không có vấn đề gì. Do đó độ ẩm bị giảm xuống mức thấp hơn bình thường các bạn trước tiên cũng không cần quá lo lắng mà hãy cứ ấp bình thường, đảm bảo trứng đủ nhiệt để nở đúng ngày.

Xem thêm: Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh

Máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp, xử lý như thế nào

Máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp

Như vậy, nếu bạn gặp tình trạng máy ấp trứng báo độ ẩm quá thấp, bạn hãy xem các nguyên nhân như khay nước có còn nước không, trời có lạnh không hay máy có bị hở chỗ nào không. Khi tìm được nguyên nhân thì việc xử lý cũng khá đơn giản và bạn hãy yên tâm vì độ ẩm thấp một chút ấp vẫn nở bình thường.


Bài viết liên quan: