Glycol là gì và ứng dụng trong máy sấy thăng hoa như thế nào


Glycol là một loại dung môi để truyền nhiệt trong máy sấy thăng hoa. Loại dung môi này có đặc tính dẫn nhiệt nóng và nhiệt lạnh tốt, giá thành cũng không quá cao nên được ứng dụng khá nhiều trong các hệ thống làm mát. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại dung môi Glycol dùng cho máy sấy thăng hoa.

Glycol là gì và ứng dụng trong máy sấy thăng hoa như thế nào

Glycol là gì

Glycol là gì

Glycol là một hợp chất hữu cơ được tạo ra từ khí tự nhiên và dầu thô có cấu tạo hóa học gồm hai nhóm hydroxyl (-OH) được gắn vào các nguyên tử cacbon khác nhau. Do cấu tạo như vậy nên glycol được xếp vào nhóm alcohol với hai loại glycol phổ biến là monoethylene glycol (C2H6O2) và propylene glycol (C3H8O2).

Glycol có nhiều dạng khác nhau tuy nhiên glycol có đặc điểm là nhiệt độ đóng băng rất thấp, tùy theo từng loại glycol khác nhau mà nhiệt độ đóng băng thường ở mức -100 độ C. Ngoài ra glycol ít gây kích ứng da và tương đối an toàn nên ứng dụng của glycol cũng rất đa dạng. Thường glycol được dùng trong nhiều ngành công nghiệp để làm mát ví dụ như kiểm soát nhiệt độ lên men, giữ lạnh sản phẩm, làm mát phòng, làm hệ thống tản nhiệt, làm hệ thống cho sân băng hay cấp nhiệt lạnh nhiệt nóng cho buồng sấy thăng hoa.

Glycol là gì và ứng dụng trong máy sấy thăng hoa như thế nào

Glycol là gì

Ứng dụng Glycol trong máy sấy thăng hoa như thế nào

Như vừa nói ở trên, glycol là một loại dung môi được sử dụng trong các dòng máy sấy thăng hoa để cấp nhiệt lạnh, nhiệt nóng cho máy. Trong buồng sấy thăng hoa, sản phẩm sấy cần được cấp nhiệt lạnh ở mức -30 đến -40 độ C. Nhiệt lạnh sẽ được truyền vào từ vỏ buồng sấy thăng hoa và truyền trực tiếp từ giá đỡ khay tới khay sấy rồi truyền vào sản phẩm cần sấy đặt trên khay.

Với những hệ thống sấy thăng hoa có hệ thống truyền nhiệt lạnh trực tiếp từ giá đỡ khay tới khay sấy thường sẽ dùng môi chất lạnh là glycol để truyền nhiệt lạnh. Glycol sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ -30 đến -40 độ C, ở mức nhiệt độ âm sâu này glycol vẫn vẫn ở dạng lỏng và khi truyền qua ống đồng tới giá khay sẽ tản nhiệt giúp giá khay giảm nhiệt nhanh chóng để làm lạnh.

Ngoài tác dụng dẫn nhiệt lạnh, glycol cũng có tác dụng dẫn nhiệt nóng. Thay vì làm lạnh, glycol được làm nóng sau đó được dẫn trong hệ thống ống đồng tới giá khay để cấp nhiệt cho khay sấy. Bình thường glycol sẽ bay hơi khi được làm nóng nhưng do hệ thống dẫn glycol được làm kín nên không bị ảnh hưởng nhiều.

Glycol là gì và ứng dụng trong máy sấy thăng hoa như thế nào

Glycol là gì

Như vậy, có thể thấy Glycol là một hợp chất hữu cơ được tạo ra từ khí tự nhiên và dầu thô có cấu tạo hóa học gồm hai nhóm hydroxyl (-OH) được gắn vào các nguyên tử cacbon khác nhau.. Glycol có rất nhiều ứng dụng khác nhau và cũng được ứng dụng trong mấy sấy thăng hoa để truyền nhiệt lạnh, nhiệt nóng với mức nhiệt độ từ -40 độ C đến 70 độ C rất tốt.


Bài viết liên quan: