Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech đúng cách, đúng quy trình


Trong bài viết Cách ấp trứng ngan bằng nhiều phương pháp Mactech đã giới thiệu với các bạn một số cách ấp trứng ngan phổ biến trong đó có ấp bằng máy. Tùy vào từng loại máy ấp trứng khác nhau mà kỹ thuật ấp sẽ có đôi chút khác biệt. Trong bài viết này, Mactech sẽ giới thiệu với các bạn kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech sao cho đúng cách và đúng quy trình nhất.

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Chuẩn bị máy ấp

Trước khi ấp trứng ngan bạn cần chuẩn bị máy ấp. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng để biết cách kiểm tra máy ấp có hoạt động bình thường hay không. Ngoài ra, bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ máy ấp trứng ngan và cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngan cho phù hợp. Nhiệt độ ấp trứng ngan cài đặt trên máy ấp trứng là 37,6 độ C, độ ẩm đặt ở mức 50% là được.

Chọn trứng

Cách chọn trứng ngan cũng không khác gì so với chọn trứng khác. Các bạn chọn trứng sao cho quả đều nhau, không quá to, không quá nhỏ, quả cân đối, vỏ không bị nứt, rạn ... Sau khi chọn trứng xong bạn nên lau sạch trứng và có thể dùng thuốc sát trùng cho vỏ trứng.

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Xếp trứng vào khay

Xếp trứng ngan vào khay ấp yêu cầu xếp phần đầu to hướng lên, đầu nhỏ hướng xuống và nếu có thể thì xếp nghiêng góc 30 độ là tốt nhất. Nếu bạn đang dùng máy ấp trứng mini của Mactech thì xếp trứng mới vào khay trên, trứng cũ chuyển dần xuống khay dưới. Đối với máy ấp trứng công nghiệp Mactech, các bạn xếp trứng mới khay dưới, trứng cũ chuyển dần lên trên. Nếu bạn xếp 1 lần đầy trứng trong máy thì trong quá trình ấp nên có sự thay đổi vị trí của các khay trứng với nhau để đảm bảo trứng nở đều. Cách xếp trứng này rất quan trọng các bạn cần chú ý nhớ kỹ.

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Soi trứng

Khi ấp trứng ngan tới ngày thứ 9 thì các bạn soi trứng để loại các trứng chết phôi, không có phôi, trứng không phát triển, trứng ung. Bạn cũng nên soi trứng định kỳ vào ngày 17 và ngày 30 để kiểm tra tốc độ phát triển của trứng.

Làm mát trứng

Làm mát trứng mỗi ngày 1 lần từ ngày thứ 16 đến ngày nở. Cách làm mát trứng rất đơn giản, bạn cho trứng ra bên ngoài máy ấp, để nguội trong 10 phút rồi lấy nước ấm xịt cho ướt trứng. Tiếp tục để cho trứng tự khô trong 60 phút rồi cho vào ấp tiếp.

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Kỹ thuật ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech

Chuẩn bị khi trứng nở

Ngày nở chuẩn của trứng ngan (vịt xiêm) là 33 ngày. Khi trứng đến gần ngày nở bạn hãy cho trứng vào máy nở hoặc đặt trứng xuống dưới sàn của máy.  Lót một tấm bìa carton hoặc một tấm thảm để ngan nở có chỗ đứng không bị trơn trượt.

Xem thêm: Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở

Xử lý khi trứng nở bất thường

Khi đến gần ngày nở các bạn nên chú ý kiểm tra tình trạng của trứng, nếu thấy trứng nở bất thường thì cần xử lý ngay.

  • Nếu trứng nở sớm trước ngày 32 thì cần giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C
  • Nếu trứng đến hết ngày 33 chưa nở thì tăng nhiệt độ ấp lên thêm 0,1 độ C (mùa đông có thể tăng thêm 0,2 độ C)

Quy trình ấp trứng ngan bằng máy ấp trứng Mactech khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình để trứng có thể nở đúng ngày. Quan trọng nhất là xử lý trường hợp khi trứng nở sớm hay nở muộn để cho tỉ lệ nở của trứng được cao nhất.

Xem các bài viết liên quan đến ấp trứng ngan:


Bài viết liên quan: