Nhiệt kế máy ấp trứng, nên dùng loại nào và đo như thế nào


Chào các bạn, máy ấp trứng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại. Với mỗi loại lại có đặc tính khác nhau từ thiết kế cho đến bộ điều khiển. Vì sự khác nhau này nên mỗi loại máy ấp trứng lại có cách ấp khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn đo nhiệt độ bên trong buồng ấp để kiểm tra cho yên tâm. Vấn đề đo nhiệt độ này cần dùng nhiệt kế máy ấp trứng cho phù hợp và cần có sự hướng dẫn từ nhà sản xuất nếu không sai số sẽ tương đối cao.

Nhiệt kế máy ấp trứng, nên dùng loại nào và đo như thế nào

Nhiệt kế máy ấp trứng dùng loại nào

Nói về nhiệt kế máy ấp trứng thì có nhiều loại có thể sử dụng từ loại nhiệt kế điện tử cho đến nhiệt kế thủy ngân. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng và cách đo riêng.

Nhiệt kế điện tử

Nói về ưu nhược điểm của các loại nhiệt kế thì nhiệt kế điện tử có ưu điểm là đo được chính xác tới 0,1 độ C, hiển thị theo thời gian thực. Nhược điểm là không phải loại nhiệt kế nào cũng chính xác mà sẽ có sai số nhất định, hơn nữa loại nhiệt kế này cần có bảng điều khiển để hiển thị thì mới đo được chính xác theo thời gian thực. Loại nhiệt kế máy ấp trứng này thường gọi là cảm biến nhiệt điện tử và được dùng ở hầu hết các loại máy ấp trứng hiện nay.

Nhiệt kế máy ấp trứng, nên dùng loại nào và đo như thế nào

Nhiệt kế thủy ngân

Về nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế này có ưu điểm là giá thành rẻ (10.000 đ/cái mua ở tiệm thuốc), dễ mua và chất lượng khá ổn định. Nhược điểm là loại nhiệt kế này cần có cách đo riêng theo từng loại máy và cần có sự hướng dẫn từ nhà sản xuất để đo được một cách chuẩn xác nhất. Đây là loại nhiệt kế máy ấp trứng được nhiều người sử dụng để đo nhiệt độ trong buồng ấp hiện nay.

Nhiệt kế máy ấp trứng, nên dùng loại nào và đo như thế nào

Nhiệt ẩm kế

Loại nhiệt ẩm kế này là loại tích hợp đo được cả độ ẩm trên cùng một nhiệt kế. Ưu điểm của loại nhiệt ẩm kể này là giá rẻ, dễ mua. Nhược điểm của loại này là độ chính xác không bằng hai loại trên

Nhiệt kế máy ấp trứng, nên dùng loại nào và đo như thế nào

Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế như thế nào

Như vừa nói ở trên, thường có 3 loại nhiệt kế máy ấp trứng thường dùng là loại nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân và nhiệt ẩm kế. Mỗi loại lại có cách đo riêng tùy từng loại máy. Nếu bạn đang dùng máy ấp trứng Mactech thì có thể đo như sau:

Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử cũng có rất nhiều loại để đo bằng nhiệt kế điện tử thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo đo được một cách chính xác. Khi đo bằng nhiệt kế điện tử, sẽ có một bộ phận giúp cảm ứng nhiệt và truyền tín hiệu về mạch điều khiển để hiển thị nhiệt độ trên màn hình. Các bạn khi đo trên máy của Mactech nhớ để phần cảm ứng nhiệt đó hướng xuống dưới sẽ đo chuẩn hơn.

Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân

Để đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân, các bạn hãy để nguyên cả vỏ nhựa của nhiệt kế để đo chứ không bỏ nhiệt kế ra ngoài vỏ nhựa. Trước khi đo hãy vẩy nhiệt kế xuống dưới 36 độ rồi mới cho vào đo. Trong quá trình đo, tại một vị trí nhiệt độ sẽ không cố định ở một giá trị mà thay đổi thường xuyên theo luồng khí tuần hoàn. Do đó, để đo được chính xác bằng nhiệt kế thủy ngân, ở cùng một vị trí bạn hãy đo trong các khoảng thời gian khác nhau là 5 phút, 10 phút, 15 phút, 30 phút, 60 phút. Sau đó tổng hợp lại các thông số vừa đo được để có cái nhìn khái quát hơn về nhiêt độ ở 1 vị trí đó.

Đo nhiệt độ bằng nhiệt ẩm kể

Nhiệt ẩm kế thường cứ mang ra đặt bên trong buồng ấp để đo bình thường là được (không cần cho vào vỏ nhựa). Loại nhiệt ẩm kế này có cách đo đơn giản nhất vì các thông số đều hiển thị trên màn hình LED hoặc có kim chỉ số như trên đồng hồ rất tiện lợi.

Với các loại nhiệt kế máy ấp trứng vừa kể trên, tốt nhất các bạn hãy dùng loại nhiệt kế thủy ngân để đo là tốt nhất vì loại này giá rẻ, chất lượng ổn định, dễ mua và kỹ thuật đo cũng không khó.

Xem các bài viết liên quan đến nhiệt kế máy ấp trứng:


Bài viết liên quan: