Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao


Nuôi chim bồ câu sinh sản đang là hướng đi tốt cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nuôi chim bồ câu sinh sản cần phải áp dụng đúng kỹ thuật thì mới cho hiệu quả kinh tế cao. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản để các bạn hiểu hơn về cách nuôi chim trong giai đoạn này.

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản

Trong bài viết này, Mactech chỉ nêu kỹ huật trong giai đoạn chim bồ câu bắt đầu thành thục, còn giai đoạn trước khi chim bồ câu đẻ chúng ta sẽ không nhắc đến vì nó liên quan đến rất nhiều vẫn đề. Nếu nêu hết ra các bạn sẽ không tập trung được vào nội dung chính của bài viết này. Trong cách nuôi bồ câu Pháp sinh sản, các bạn cần lưu ý một số vấn đề vê chuồng trại cũng như chế độ dinh dưỡng như sau:

Chuồng trại

Khi bồ câu bước vào tuổi thành thục, các bạn cần làm ổ đẻ cho chim. Ổ đẻ nên làm có hình lòng chảo đường kính 20 - 25 cm, cao 8cm. Nếu có thể làm được ổ đẻ bằng rơm thì tốt còn nếu không các bạn có thể dùng rổ rá hoặc các loại vật liệu khác để làm ổ đẻ.

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản

Vào giai đoạn bồ câu đẻ trứng, có một điểm lưu ý đó là bồ câu đẻ 2 trứng mỗi đợt, mỗi quả đẻ cách nhau 2 ngày. Khi bồ câu đẻ được 1 trứng thì các bạn nên thu trứng đó lại và bảo quản. Đợi bồ câu đẻ được trứng thứ hai thì các bạn cho trứng đầu tiên vào để chim ấp. Việc thu trứng như vậy giúp tránh việc chim vô tình làm hỏng trứng. Còn nếu bạn không cho bồ câu ấp thì có thể dùng máy ấp trứng bồ câu để ấp. Lúc này bạn vẫn cần thu trứng để đảm bảo trứng khoogn bị nứt dập trong quá trình chim đẻ.

Một điểm lưu ý cuối cùng là trong giai đoạn chim sinh sản, các bạn nên chú ý chuồng trại đảm bảo không có các động vật khác tới gần ổ tránh làm chim hoảng sợ. Chim nếu đẻ được 1 trứng mà bị hoảng sợ có thể sẽ không đẻ trứng thứ 2 nữa. 

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao

Cách nuôi bồ câu Pháp sinh sản

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho chim bồ câu giai đoạn sinh sản rất quan trọng. Nếu cho chim ăn nhiều quá chim sẽ bị béo và đẻ kém. Cho ăn không đủ chất chim thiếu chất cũng không đẻ được. Do đó, bạn cần cho chim ăn đủ chất và đủ lượng chứ không nên cho chim ăn quá nhiều hay quá ít.

Thức ăn cho chim bồ câu giai đoạn sinh sản vẫn dùng các loại thức ăn thô thông dụng như thóc, gạo, ngô và các loại đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen). Ngoài ra, cũng có thể kết hợp cho chim ăn thêm các loại cám viên giúp chim bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Ngoài thức ăn chính, bồ câu Pháp vẫn cần bổ sung thêm khoáng. Các bạn có thể cho riêng một máng ăn phụ để chim tự bổ sung khoáng. Máng ăn phụ này các bạn sẽ cho khoáng premix, muối ăn và sỏi nhỏ theo tỉ lệ 85% - 5% - 10%.

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản

Nói thêm về thức ăn cho chim bồ câu, có nhiều công thức trộn thức ăn khác nhau tuy nhiên các bạn có thể trộn thức ăn theo tỉ lệ: ngô : thóc : đậu : cám - 3 : 3 : 3 : 1. Còn về khẩu phần ăn, nếu đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng như vừa kể trên thì ở giai ddaonj nuôi con các bạn chỉ nên cho bồ câu ăn ngày 2 bữa với khẩu phần 120 gam/đôi/ngày. Giai đoạn bồ câu không nuôi con cho ăn với khẩu phần 100 gam/đôi/ngày.

Ngoài thức ăn thì nước uống cho chim bồ câu cũng rất quan trọng, các bạn cần cung cấp đầy đủ nước uống cho chim. Trong nước uống có thể pha thêm các loại thuốc để giúp chim tăng sức đề kháng và bổ sung vitamin cho chim.

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao

Cách nuôi bồ câu Pháp sinh sản

Như vậy, trong cách nuôi bồ câu Pháp sinh sản các bạn chỉ cần lưu ý một số điểm vừa nêu trên là có thể đảm bảo chim bồ câu Pháp trong giai đoạn sinh sản luôn khỏe mạnh, đẻ đều cho hiệu quả kinh tế cao.


Bài viết liên quan: