Lạc sấy chín giòn ngon hơn hay lạc rang chín giòn ngon hơn


Lạc rang là món ăn khoái khẩu của không ít bạn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rang lạc ngon mà cần phải có kinh nghiệm, có bí quyết. Tạm thời không nói đến các món lạc rang cần phụ gia như lạc rang húng lừu mà chỉ nói về món lạc rang thông thường để làm đồ nhắm thì cũng có nhiều người đánh giá khác nhau. Có người nói lạc rang tay mới là chân ái, có người lại nói rang tay hay rang máy thì chất lượng cũng một chín một mười. Vậy nên trong bài viết này chúng ta hãy cùng thảo luận xem lạc sấy chín giòn ngon hơn hay lạc rang chín giòn ngon hơn.

Lạc sấy chín giòn ngon hơn hay lạc rang chín giòn ngon hơn

Sự khác nhau giữa lạc sấy và lạc rang

Lạc rang chắc ai cũng biết rồi, củ lạc sau khi tách vỏ, phơi khô sau đó mang đi rang. Trước đây thường mọi người rang với chút cát để lạc chín đều mà không bị cháy, sau này cát khá mất vệ sinh nên thay bằng rang với muối. Đến nay thì có nhiều loại chảo chống dính chất lượng cao nên việc rang lạc rất dễ dàng không cần đến muối hay cát nữa mà lạc vẫn chín đều, giòn ngon. Tất nhiên, để rang lạc được ngon thì phải để lửa vừa phải, canh thời gian rang sao cho lạc vừa đủ chín tới nhưng vỏ bên ngoài lại hơi xém. Rang như vậy lạc vừa thơm, ăn lại giòn ngon.

Ngoài cách rang thủ công, hiện nay các bạn có thể mua các dòng máy rang hoặc máy sấy nhiệt độ cao để rang lạc. Các bạn chỉ cần cho lạc vào, cài đặt thông số và đợi quá trình rang hoàn tất. Sau khi máy dừng, bạn lấy lạc ra là có ngay món lạc rang thơm ngon.

Xem thêm: Máy sấy lạc (đậu phộng) Mactech

Điểm khác biệt của lạc sấy so với lạc rang đó là làm bằng máy chứ không phải đảo tay. Nói về tiện lợi thì rõ ràng lạc sấy chín giòn sẽ tiện lợi hơn cách làm thủ công và chỉ cần một người cũng có thể làm được với số lượng lớn. Một điểm khác biệt nữa là dùng máy để rang lạc thường lạc sẽ không bị cháy, còn nếu rang thủ công mà bạn không có kinh nghiệm sẽ có thể khiến lạc bị cháy. Về mùi vị, tùy từng người sẽ có đánh giá khác nhau, cũng có người nói lạc rang tay ngon hơn, có người lại đánh giá lạc rang máy không thua kém gì.

Xem thêm: Nhiệt độ và thời gian sấy lạc bằng máy

Lạc sấy chín giòn ngon hơn hay lạc rang chín giòn ngon hơn

Loại nào ngon hơn

Theo đánh giá từ số đông thì có vẻ nhiều người vẫn nghiêng về ý kiến là lạc rang thủ công ngon hơn lạc rang bằng máy sấy. Về việc ngon hơn ở đâu thì cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau ví dụ như: 

  • Lạc rang thủ công có mùi vị thơm hơn do được rang chín kỹ hơn. Lạc rang máy thường không rang cháy xém nên không dậy mùi thơm bằng.
  • Lạc rang thủ công ăn giòn hơn, đây là ý kiến chủ quan vì giòn hay không còn phải do chất lượng bảo quản nữa.
  • Lạc rang thủ công có bí quyết riêng nên ăn ngon hơn. Thực tế thì việc rang lạc cần điều chỉnh độ lửa và nhiều yếu tố bí quyết của từng người. Rõ ràng là nếu nói đến bí quyết thì rang máy sẽ có phần thua kém rang tay.
  • Lạc rang thủ công giá thành thường nhỉnh hơn chút nên nhiều người ăn thấy cũng có vẻ ... ngon hơn. 

Lạc sấy chín giòn ngon hơn hay lạc rang chín giòn ngon hơn

Nếu đánh giá một cách khách quan và chủ quan thì lạc rang thủ công đúng là vẫn có nhiều ưu điểm và ăn sẽ hợp khẩu vị với nhiều người hơn so với lạc rang bằng máy. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người quá sành ăn thì việc rang thủ công hay rang máy thực chất là gần như không khác nhau bao nhiêu. Khi rang máy bạn chỉ cần cho nhiệt độ rang cao lên một chút thì lạc rang vẫn hơi xém vỏ và thơm ngon y như rang tay. Lúc đó bạn có nói đây là rang tay chắc cũng không mấy người phân biệt được.


Bài viết liên quan: