Nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng) phù hợp


Lạc hay còn gọi là đậu phộng là mặt hàng rất quen thuộc vời nhiều gia đình. Lạc có thể nói là một thức ăn ngon bổ rẻ có thể dùng để chế biến nhiều món ăn. Một trong những món ăn phổ biến từ lạc đó là lạc rang. Bạn chỉ cần rang chín lạc sau đó để nguội thì lạc ăn sẽ giòn, thơm và rất ngon. Tất nhiên, hiện nay cũng có nhiều loại máy sấy thực phẩm có khả năng sấy ở nhiệt độ cao nên bạn có thể dùng máy sấy để làm lạc rang vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp lạc rang không bị cháy. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc như thế nào cho phù hợp nếu bạn đang muốn làm lạc rang tự động bằng máy sấy Mactech.

Nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng) bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng)

Nhiệt độ sấy chín giòn lạc (đậu phộng)

Giải thích lại cho bạn nào còn chưa hiểu về quy trình làm lạc rang bằng máy. Lạc rang bằng máy các bạn chỉ cần cho lạc đã được phơi khô vào trong khay của máy sấy. Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp. Hết thời gian sấy bạn để lạc ra bên ngoài hoặc ủ trong máy khoảng 15 - 20 phút để lạc chín kỹ và giòn là có thể ăn được ngay hoặc mang đi bảo quản trong túi kín ăn dần. 

Xem thêm: Máy sấy lạc tự động

Về nhiệt độ để sấy lạc, trên lý thuyết thì bạn cài nhiệt độ 100 độ C trở lên là đã có thể sấy chín lạc. Tuy nhiên, nhiệt độ sấy chín lạc các bạn có thể cài đặt dao động trong mức 100 - 140 độ C. Nếu bạn để nhiệt độ khoảng 100 độ C để sấy thì lạc sẽ vẫn chín giòn nhưng thời gian sẽ lâu hơn so với để nhiệt độ cao. Nếu bạn để nhiệt độ 140 độ C để sấy chín giòn thì thời gian sấy ngắn hơn và lạc sẽ hơi cháy vỏ bên ngoài ăn rất thơm ngon. Nếu bạn dùng máy sấy Mactech, Mactech khuyên các bạn nên sấy ở nhiệt độ 120 độ C sẽ giúp lạc chín giòn, thơm ngon và đạt hiệu quả sấy tốt nhất.

Nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng) bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng)

Thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng)

Thời gian sấy chín giòn lạc liên quan trực tiếp đến thời gian sấy. Nhiệt độ càng cao thì thời gian sấy sẽ càng ngắn và ngược lại. Như đã nói ở trên, nếu bạn đặt nhiệt độ sấy 100 độ C thì lạc vẫn chín giòn nhưng thời gian sấy sẽ lâu hơn so với đặt nhiệt độ 140 độ C. Cụ thể thì khi bạn đặt nhiệt độ 100 độ C thì cần sấy trong thời gian 65 phút, nếu đặt nhiệt độ 120 độ C thì bạn cần sấy với thời gian 45 phút và đặt nhiệt độ 140 độ C bạn chỉ cần sấy với thời gian 35 - 40 phút là lạc sẽ chín giòn.

Tuy nhiên, có một điểm mà bạn nên lưu ý đó là sấy ở nhiệt độ dưới 100 độ C lạc sẽ không chín. Nguyên tắc làm chín là phải trên 100 độ C, nếu dưới 100 độ C thì thực phẩm sẽ không chín. Nhưng vẫn có một số đơn vị sấy lạc bằng máy sấy nông sản thông thường ở nhiệt độ chỉ khoảng 80 độ C trong 2 - 3 tiếng, làm như vậy lạc ăn vẫn giòn nhưng không thơm bằng lạc sấy chín. Nguyên nhân tại sao lại sấy không chín thì vấn đề nằm ở khâu bảo quản. Lạc sấy chín ở nhiệt độ cao không bảo quản được lâu vì lạc sẽ bị xuống dầu, ăn không còn ngon nữa. Ngược lại, lạc sấy ở nhiệt độ thấp ăn tuy không ngon bằng nhưng bảo quản được lâu vì rất lâu bị xuống dầu.

Nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng) bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ và thời gian sấy chín giòn lạc (đậu phộng)

Kết luận

Lạc (đậu phộng) là một loại nông sản rất quen thuộc với mọi gia đình. Bạn có thể làm nhiều món ăn từ lạc và cũng có thể rang lạc cho chín giòn rồi bảo quản ăn dần. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy sấy nhiệt độ cao để sấy chín giòn lạc rất tiện lợi. Bạn chỉ cần sấy ở nhiệt độ khoảng 100 - 140 độ C trong thời gian từ 35 - 65 phút là được một mẻ. 


Bài viết liên quan: