Lợn lông cừu - bò Kobe phiên bản lợn


Món thịt lợn ngon nhất thế giới ở Hungary, được ví là "thịt bò Kobe phiên bản lợn" Lợn lông xù Mangalica có hương vị thơm ngon đặc biệt, giàu chất béo, luôn được các bếp trưởng săn đón và được giới ẩm thực đánh giá cao.

Mangalica hay còn gọi là Mangalitza là loại lợn lông xù quý hiếm ở Hungary. Lợn Mangalica có lớp lông dày, xù xì, giống như lông cừu bao phủ khắp cơ thể. Giống lợn này được biết đến từ khoảng 200 năm trước.

Lợn lông xù ở hungary

Lợn lông cừu ở Hungary

Loài lợn này phổ biến nhất ở Hungary vào thế kỷ 19-20 nhờ hàm lượng chất béo dồi dào, dùng để sản xuất dầu ăn, mỹ phẩm, dầu nhờn công nghiệp... Tuy nhiên, cho đến cuối những năm 1980, nhu cầu sử dụng mỡ động vật giảm dần, trong đó có mỡ lợn buộc người nông dân phải chuyển sang nuôi những loài lợn ít béo, nhiều thịt hơn. Vào những năm 1990, lợn lông xù gần như tuyệt chủng do không có người nuôi. 

Với màu sắc rực rõ và đường vân như thịt bò, lợn Mangalica mang hương vị đậm đà, hơi ngọt, đòi hỏi cực ít gia vị và mềm đến mức như tan trong miệng mỗi khi thưởng thức.Cho tới đầu những năm 2000, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất béo của lợn Mangalica khiến cho thịt luôn giữ được hương vị thơm ngon và không bị khô khi chế biến. Hơn nữa, chất béo này là loại không bão hoà đơn, giàu Omega 3 và 6, giúp ngăn cản cholesterol xấu trong cơ thể.

Thịt lợn lông cừu với lớp mỡ giống bò Kobe Nhật Bản

Lợn Mangalica không yêu cầu chế độ chăm sóc đặc biệt, có thể sống được trong điều kiện lạnh giá nhưng tốc độ tăng trưởng lại chậm hơn nhiều so với những loài lợn khác. Chúng cần 3-4 tháng để cai sữa, sau đó dành 20 tháng tiếp theo để ăn trước khi đạt trọng lượng 150 kg. Ngày nay, trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nhiều nông dân đã bắt đầu nuôi lại giống lợn này.Đến giai đoạn gần đây, Mangalica trở nên nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt, hàm lượng chất béo và dinh dưỡng cao, đến mức nó được các đầu bếp ưu ái dành tặng danh hiệu “bò Kobe phiên bản thịt lợn”.

Hiện Hungary vẫn là nơi chăn nuôi lợn Mangalica lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chủ yếu lại là ở Mỹ và Anh, đến mức nhiều đầu bếp tên tuổi New York đã bắt tay liên kết với các nông trại để chăn nuôi giống lợn này trên quy mô lớn. Các nhà hàng gắn sao Michelin đều đưa món thịt lợn Mangalica vào thực đơn với giá đắt ngang ngửa thịt bò Kobe nổi tiếng Nhật Bản.

Bài viết liên quan

Nuôi bò sữa kiếm tiền tỷ

Nuôi chim cút trứng lãi chục triệu mỗi tháng


Bài viết liên quan: