Nuôi chim cút trứng tháng thu lãi chục triệu đồng


Ông Nguyễn Nông (60 tuổi, ở thôn Đại La, xã Hoà Sơn, huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) nuôi 5000 chim cút đẻ trứng mỗi tháng thu lãi 10 triệu đồng.

Ông Nông chia sẻ, ông vốn sống bằng nghề sinh vật cảnh. Năm 2012, ông được tham quan một trại nuôi cút ở xã lân cận. Theo chủ trại, chim cút dễ nuôi mà lại cho thu nhập cao. Từ đó, ông lên kế hoạch nuôi cút. Ông về gom vốn dành dụm của gia đình để xây chuồng trại, mua giống.

Ông Nông và chang trại chim cút của mình

Trại của ông có diện tích 300m2, ông Nông thả nuôi 5.000 con chim cút, với vốn đầu tư gần 150 triệu đồng. Vừa thả nuôi, ông vừa tìm tòi học hỏi thêm để phát triển tay nghề.

Xem thêm: Cách ấp trứng chim cút

“Chim cút chỉ nuôi 50 ngày là đẻ trứng. Mua con giống khoảng 20 ngày tuổi và chỉ cần nuôi hơn 1 tháng nữa là cút bắt đầu đẻ trứng, cho thu hoạch. Với 5.000 con, mỗi ngày thu hoạch từ 3.000 – 4.000 quả trứng, giá 550 đồng/quả, trừ chi phí tôi lãi ròng 300.000 – 500.000 đồng/ngày. Tính ra, tôi kiếm lãi được 9 – hơn 10 triệu đồng/tháng”. Với những người ít vốn có thể mua ít con giống, khi chim đẻ ta cho máy ấp nở để lấy làm giống.

Với kinh nghiệm của mình, ông Nông cho rằng nuôi cút lấy trứng không khó. Tuy nhiên phải thường xuyên bỏ thời gian chăm sóc. Chủ yếu là vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đảm bảo nguồn thức ăn cả ngày để cút khỏe mạnh, đẻ đều. Ngoài ra, cần thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng và nhỏ vacxin ngừa bệnh cho cút.

Ông Nông chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chim cút Ảnh: Kim Oanh.

“Đối với cút lấy trứng, nuôi khoảng 10 tháng là phải thay con giống khác. Để có nguồn thu liên tục, trước khi xả thay cút đẻ, tôi mua con giống về nuôi gối đầu, để có đều nguồn trứng bán hằng ngày cho các mối mua hàng. Nuôi cút lấy trứng cho thu nhập ổn định và lợi nhuận cao hơn nuôi heo nhiều. Đây là cách làm giàu ở nông thôn. Vùng này từng có nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà quy mô lớn song do dịch bệnh và sức ép từ giá cả mà bỏ gần hết. Với trại nuôi cút này, gia đình tôi đang tính năm tới mở rộng quy mô, nâng đàn lên 7.000 con cút”.

Bài viết liên quan

Trang trại nuôi gà sạch

Lịch tiêm phòng cho gà


Bài viết liên quan: