Lợn thịt mất giá, lợn thảo dược vẫn có đầu ra


Trong khi nhiều hộ chăn nuôi trên khắp cả nước đứng bên bờ vực phá sản do giá lợn hơi xuống quá thấp thì tại tỉnh Lào Cai, nhiều trang trại vẫn duy trì số lượng đàn, tiếp tục chuẩn bị nuôi lứa mới.

Bởi lẽ, các hộ dân đã bắt tay với doanh nghiệp, liên kết nuôi lợn bằng cám thảo dược, được bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm.  

Cứu cánh cho người chăn nuôi

Chỉ vài ngày nữa, gần 100 con lợn của gia đình anh Phạm Văn Hợp ở tổ 1 thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) sẽ được đưa đến lò mổ. Đây là lô lợn thứ 2 được gia đình anh Hợp bán cho Cty TNHH MTV Thương mại và xây dựng Hùng Dũng với giá cam kết cao hơn thị trường 3.000 đồng mỗi kg lợn hơi.

Nuôi lợn bằng thảo dược

Lợn ăn cám trộn thảo dược

Nuôi lợn bằng thảo dược

“Nông dân chúng tôi nhiều năm nay chỉ biết chăn nuôi con lợn, con gà. Thời gian gần đây giá lợn xuống thấp gia đình chúng tôi cũng như bà con trong xóm rất lo lắng. May mắn có Cty Hùng Dũng về ký kết hợp đồng chăn nuôi lợn theo mô hình cho ăn cám thảo dược và nhận thu mua toàn bộ sản phẩm nên tôi rất an tâm”, anh Hợp tâm sự.Ngay tại TP Lào Cai, Cty này vừa ký hợp đồng liên kết với 18 hộ dân để sản xuất lợn thảo dược. Tham gia mô hình được 1 tháng, anh Nguyễn Văn Sơn ở thôn Đá Đinh, xã Tả Phời tỏ ra khá an tâm. Theo anh Sơn, trong 10 năm chăn nuôi, chưa bao giờ giá lợn rớt thê thảm như thời gian vừa qua. Hiện trang trại nhà anh duy trì 200 lợn thịt cùng 30 lợn nái trưởng thành.Anh Hợp đã ký cam kết nuôi lợn bằng thức ăn công nghiệp có chứa thành phần thảo dược và sẽ bán lại cho doanh nghiệp. Khi giá lợn hơi xuống thấp, nhiều hộ chăn nuôi lỗ vốn thì anh Hợp vẫn giữ được ở mức hòa vốn, đủ điều kiện để vào lứa lợn mới với hi vọng giá bán sẽ cao hơn.

Sau dịp Tết vừa qua, anh Sơn chính thức ký kết tham gia mô hình nuôi lợn thảo dược. “Cty cung ứng cám cho chúng tôi, khi xuất bán sẽ thu mua toàn bộ cao hơn 2 - 3 giá so với thị trường. Đến nay, nhà tôi có gần 60 con lợn, trọng lượng trung bình 1,2 tạ sắp xuất chuồng. Tôi hi vọng mô hình này giúp gia đình cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác vượt qua giai đoạn khó khăn”, anh Sơn chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hùng, GĐ Cty Hùng Dũng cho biết, lợn được cho ăn bằng cám công nghiệp có chứa thành phần thảo dược được áp dụng quy trình chăn nuôi chặt chẽ. Sản phẩm đưa ra thị trường sẽ không chứa hóoc môn và các chất cấm trong chăn nuôi. Đặc biệt, sẽ không bị tồn dư chất kháng sinh, kim loại nặng và thịt có mùi thơm đặc trưng của thảo dược. Mặc dù mới ra mắt thị trường một thời gian ngắn nhưng thịt lợn thảo dược được người tiêu dùng rất ưa chuộng.  

Liên kết vượt qua khó khăn

Bước đầu, mô hình nuôi lợn bằng thức ăn có chứa thành phần thảo dược mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp cung ứng cám để các hộ chăn nuôi. Tiền cám sẽ được trừ khi người dân bán lại lợn cho doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp cam kết mua lại toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn thị trường đã tạo được niền tin cho người chăn nuôi.

Từ vài hộ tham gia nuôi thử nghiệm ở khu vực thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng thì nay đã có hàng trăm hộ ở nhiều nơi cũng xung phong tham gia mô hình. Số lượng đàn lợn thảo dược đã lên đến hàng nghìn con, đảm bảo cung cấp đủ sản phẩm sạch ra thị trường.

nuôi lợn bằng thảo dược

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược tại Lào Cai

Mới đây, Cty Hùng Dũng đã khai trương chuỗi bán thịt lợn thảo dược. Đây cũng là chuỗi thực phẩm sạch thứ 7 trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ra mắt thị trường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT Lào Cai đánh giá rất cao mô hình liên kết này. Qua đó, từng bước tháo gỡ khó khăn cho người nông dân. Khi mà thị trường trong nước đang tồn rất nhiều lợn thì những hộ nông dân tham gia ký kết với doanh nghiệp vẫn tiêu thụ được sản phẩm. Mặc dù, giá lợn hơi đang giảm nhưng qua khảo sát các gia đình đã bán lợn cho doanh nghiệp thì cơ bản không lỗ, vẫn có vốn để sau này tái đàn.

Cũng theo ông Tuấn, ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình nuôi lợn bằng thức ăn có thành phần thảo dược còn giải quyết cơ bản vấn đề môi trường. Chất thải của lợn không hôi thối như cho ăn thức ăn thông thường. Với những ưu điểm này, Sở NN-PTNT Lào Cai sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp mở rộng SX để nhiều hộ dân được tham gia
.Bài viết liên quan:

Chăn nuôi gà

Ấp trứng gia cầm


Bài viết liên quan: