Máy ấp trứng bị cúp điện, cách xử lý tạm thời và phương án dự phòng


Máy ấp trứng khi ấp sẽ phải hoạt động liên tục trong thời gian bắt đầu ấp đến khi trứng nở hoàn toàn. Ví dụ như trứng gà ấp khoảng 20, 21 ngày mới nở thì máy cũng phải hoạt động liên tục trong 20, 21 ngày đó mới được. Vì lý do này nên nếu trong quá trình ấp mà bị mất điện thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trứng khiến tỉ lệ nở giảm. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết cách xử lý tạm thời khi máy ấp trứng bị cúp điện và có phương án dự phòng trong trường hợp này.

Máy ấp trứng bị cúp điện, cách xử lý tạm thời và phương án dự phòng

Máy ấp trứng bị cúp điện để được bao lâu

Máy ấp trứng tùy theo từng hãng sản xuất mà sẽ có những tiêu chí khác nhau về độ thoáng khí, độ giữ nhiệt. Khi máy bị mất điện, cũng tùy nhà sản xuất mà thời gian mất điện cho phép dài ngắn khác nhau. Như các dòng máy ấp của Mactech, khi bị mất điện thì các bạn có thể để 10 tiếng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trứng. Thời gian mất điện lâu hơn 10 tiếng các bạn cần phải có biện pháp xử lý khác.

Lưu ý: khi bị mất điện các bạn để nguyên máy như vậy, vẫn đóng cửa trứng sẽ để được khoảng 10 tiếng. Không mở cửa máy ra và cũng hạn chế tối đa mở cửa máy khi mất điện.

Máy ấp trứng bị cúp điện, cách xử lý tạm thời và phương án dự phòng

Cách xử lý và phương án dự phòng

Khi máy ấp trứng bị cúp điện, thời gian cho phép mất điện vào khoảng 10 tiếng nhưng nếu quá 10 tiếng mà vẫn chưa có điện thì trước đó các bạn cần phải có biện pháp dự phòng cho trường hợp bị mất điện quá lâu này. Có một số cách xử lý từ Mactech các bạn có thể tham khảo:

  • Chạy máy phát điện: khi bị mất điện quá lâu mà không có điện thì bạn có thể cân nhắc chạy máy phát điện để cấp điện cho máy. Việc chạy máy phát điện đôi khi cũng hơi khó cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng đối với những hộ chăn nuôi vừa và lớn thì thường sẽ có máy phát dự phòng trường hợp này.
  • Gửi ấp nhờ: trường hợp mất điện nhưng bạn có thể gửi trứng để ấp nhờ ở gần đó là tốt nhất.
  • Cho ấp tự nhiên: đôi khi các bạn nuôi gia cầm sẽ lấy trứng đi ấp nhưng gia cầm vẫn có bản năng ấp tự nhiên (ấp bóng). Nếu gia cầm vẫn đang trong giai đoạn muốn ấp thì bạn có thể cho trứng vào để gia cầm ấp tự nhiên cũng được.

Máy ấp trứng bị cúp điện, cách xử lý tạm thời và phương án dự phòng

Như vậy, nếu các bạn đang dùng máy ấp trứng của Mactech thì khi máy ấp trứng bị cúp điện các bạn có thể để nguyên đó 10 tiếng trứng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu trứng để lâu hơn 10 tiếng thì các bạn nên dùng máy phát điện, gửi ấp nhờ hoặc cho ấp tự nhiên tạm thời đều được.


Bài viết liên quan: