Máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển, nguyên nhân và cách khắc phục


Máy ấp Mactech sử dụng rất đơn giản và bền bỉ. Nếu bạn vệ sinh sạch sẽ định kỳ và kiểm tra trước khi vào mẻ ấp mới thì máy gần như cũng không bị lỗi gì dù cắm điện liên tục vài tháng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển khiến máy không hoạt động được bình thường. Vậy nguyên nhân của trường hợp này là gì và hướng khắc phục như thế nào hãy cùng xem ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn.

Máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển

Nguyên nhân máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển

Máy ấp trứng như đã nói ở trên là rất bền và có thể hoạt động vài tháng liền mà không cần phải rút điện. Tuy nhiên, máy ấp trứng vẫn có trường hợp bị hỏng hóc liên quan đến mạch điều khiển. Có một số nguyên nhân gây ra sự cố này như:

  • Điện áp không ổn định: điện áp ổn định máy ấp gần như hiếm khi bị hỏng các linh kiện điện tử, nguyên nhân do điện áp là một trong những nguyên nhân chính gây ra hư hỏng mạch điều khiển.
  • Sét đánh: hiện nay nhiều khu vực khi mưa giông kèm theo sấm sét đánh vào trạm biến thế, đánh vào đường dây gây ra hiện tượng điện áp tăng vọt và khiến mạch điều kheiẻn bị chập cháy.
  • Chập mạch: mạch điều khiển hỏng hóc cũng có thể do bị chập mạch, có thể do một bộ phận nào đó liên kết với bộ điều khiển bị chập dẫn đến đánh ngược lại mạch điều khiển làm mạch điều khiển cũng bị chập theo.
  • Côn trùng chui vào bên trong: cũng có một số trường hợp ghi nhận mạch điều khiển bị hỏng do côn trùng chui vào bên trong phá hoại như gián, kiến, châu chấu và đặc biệt là thạch sùng.
  • Thời gian sử dụng quá lâu: mạch điều khiển có nhiều linh kiện điện tử, các linh kiện này đều có tuổi thọ nhất định nên nếu sử dụng lâu ngày có thể linh kiện cũng sẽ bị hư hao theo thời gian.

Máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển

Cách khắc phục

Sau khi đã biết nguyên nhân, cách khắc phục cũng không khó nhưng còn tùy trường hợp hỏng hóc như thế nào. Vậy nên có một số cách khắc phục sau các bạn có thể áp dụng:

  • Với các máy ấp nhỏ nếu mạch điều khiển không lên, quạt trong máy vẫn hoạt động bình thường. Các bạn có thể thử dùng sạc Nokia chân kim loại 5V cắm vào lỗ DC trên mạch điều khiển. Nếu mạch điều khiển hiện lên bình thường, bạn có thể vừa cắm sạc vừa cắm điện nguồn của máy để máy hoạt động tạm đợi ấp xong mẻ trứng sửa mạch sau.
  • Trường hợp mạch điều khiển máy ấp bị hỏng không lên được thì chỉ còn cách liên hệ kỹ thuật để được hỗ trợ sửa chữa hoặc mua mạch mới thay thế. Số điện thoại kỹ thuật: 0982 642 621.
  • Nếu bạn lo lắng có rủi ro khi hỏng hóc bất ngờ, bạn cũng có thể mua linh kiện dự phòng để thay thế khi cần thiết.

Máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển

Lưu ý, chỉ những máy ấp của Mactech các bạn mới liên hệ kỹ thuật Mactech để được hỗ trợ sửa chữa, Mactech không hỗ trợ sửa chữa các máy không phải của hãng Mactech. Kỹ thuật Mactech làm việc trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.


Bài viết liên quan: