Sấy khô là gì và những phương pháp sấy khô thông dụng


Chắc có nhiều bạn biết sấy khô là gì rồi nhưng chưa hiểu rõ bản chất của sấy khô. Trong bài viết này Mactech sẽ nói cụ thể về sấy khô là gì và những phương pháp sấy khô thông dụng để các bạn hiểu rõ hơn.

Sấy khô là gì và những phương pháp sấy khô thông dụng

Sấy khô là gì

Sấy khô là gì

Sấy khô là cách làm giảm độ ẩm trong sản phẩm cần sấy xuống mức thấp giúp bảo vệ, bảo quản được nguyên liệu sấy tốt hơn. Đối với các nguyên liệu thông thường như quần áo, chăn màn, vải vóc, ... sấy khô giúp tiết kiệm thời gian làm khô, ngăn ngừa nấm mốc. Đối với thực phẩm, sấy khô giúp thực phẩm có thể bảo quản lâu trong điều kiện thường mà vẫn giữ được vị ngon nhất định của thực phẩm.

Có một điều các bạn nên phân biệt đó là sấy chín khác với sấy khô. Sấy thực phẩm ở nhiệt độ từ 100 độ trở lên gọi là sấy chín vì ở mức nhiệt 100 độ C thực phẩm mới coi là chín. Vậy nên sấy chín cũng có thể chỉ sấy cho chín mà không khô, cũng có thể vừa sấy chín vừa sấy khô. Còn sấy khô thông thường thì không được coi là sấy chín.

Xem thêm: Máy sấy rau củ quả cao cấp

Sấy khô là gì và những phương pháp sấy khô thông dụng

Sấy khô là gì

Những phương pháp sấy khô thông dụng

Để sấy khô thực phẩm hiện nay có nhiều cách sấy khác nhau, những cách sấy khô thông dụng phải kể đến phơi nắng, sấy khô bằng than củi, sấy bằng nồi hơi, sấy khô bằng máy sấy điện.

Phơi nắng: kiểu sấy này chắc các bạn không lạ gì nữa. Phơi nắng sẽ giúp thực phẩm sấy khô sau khoảng một thời gian phơi. Kiểu sấy này khá thủ công và cần diện tích rộng, không bị che chắn nếu muốn phơi nhiều.

Sấy khô bằng than củi: sấy bằng cách phơi nắng sẽ phụ thuộc nhiều bởi thời tiết, do đó sấy khô bằng than củi cũng là một cách sấy phổ biến được áp dụng để sấy khô. Than củi sẽ được đốt cháy tạo thành nhiệt giúp làm khô thực phẩm. Tùy vào từng loại thực phẩm mà có thể sấy thủ công bằng cách hong khô trên bếp than hoặc làm lò sấy than để sấy số lượng lớn.

Sấy bằng nồi hơi: sấy bằng nồi hơi thực ra là sấy bằng nguyên liệu như than đá, than củi nhưng được thiết kế dạng truyền nhiệt gián tiếp. Thường sấy bằng nồi hơi sẽ lắp đặt cho những phòng sấy rộng và sấy số lượng lớn mỗi lần.

Sấy bằng máy sấy điện: máy sấy điện hiện nay có nhiều loại đáp ứng được hầu hết nhu cầu sấy khô như máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy phun, máy sấy đông khô ..., tuy nhiên chi phí mua máy và điện năng tiêu thụ cũng là một vấn đề mà nhiều người phải e dè.

Sấy khô là gì và những phương pháp sấy khô thông dụng

Sấy khô là gì

Như vậy, nếu bạn thắc mắc sấy khô là gì thì có thể hiểu đơn giản sấy khô là cách làm giảm độ ẩm trong nguyên liệu sấy xuống mức thấp. Tùy từng loại nguyên liệu và cách sấy mà có thể giảm độ ẩm trong nguyên liệu sấy xuống tới 3% 5% hay 20%. Cũng tùy loại nguyên liệu sấy mà các bạn có thể chọn cách sấy phù hợp như phơi nắng, sấy bằng than củi, sấy bằng nồi hơi hay sấy bằng máy sấy điện.


Bài viết liên quan: