Khay sấy của máy sấy thăng hoa là loại khay nào, đặc điểm và tính năng


Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy cao cấp hiện nay, máy có khả năng sấy khô hầu hết mọi nguyên liệu cho chất lượng cao. Các bài viết trước Mactech đã so sánh cho các bạn về sự khác nhau giữa máy thăng hoa và máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh. Trong bài viết này Mactech sẽ phân tích cụ thể hơn về khay sấy của máy sấy thăng hoa để các bạn biết đặc điểm cũng như tại sao khay sấy lại được thiết kế như vậy.

Khay sấy của máy sấy thăng hoa là loại khay nào, đặc điểm và tính năng

Khay sấy của máy sấy thăng hoa là loại khay nào

Nếu bạn xem thông tin về máy sấy thăng hoa sẽ thấy khay sấy của máy sấy thăng hoa là dạng khay liền, thường dày hơn các loại khay sấy thông thường và được hàn kín mép để có thể chứa được cả dung dịch bên trong mà không bị rò rỉ nước ra bên ngoài.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa 5kg

Khay sấy của máy sấy thăng hoa là loại khay nào, đặc điểm và tính năng

Đặc điểm và tính năng

Đặc điểm của khay sấy thăng hoa khác biệt so với các loại khay sấy thông thường đó là dày, phẳng, được hàn kín mép và có dạng khay không có lỗ thoáng. Thiết kế khay sấy này cũng có lý do chứ không phải muốn thiết kế như thế nào cũng được. Cụ thể như sau:

  • Khay sấy dày và phẳng: khay sấy thăng hoa được đặt trên giá đỡ khay trong máy. Giá đỡ này sẽ truyền nhiệt lạnh, nhiệt nóng trực tiếp vào khay thông qua tiếp xúc bề mặt giữa giá khay và khay. Sở dĩ có cách truyền nhiệt tiếp xúc như vậy vì máy thăng hoa hút chân không nhiệt độ không truyền được trong môi trường chân không. Đây là lý do khay phải phẳng để độ tiếp xúc giữa giá khay và đáy khay được tốt nhất. Còn việc khay có kích thước dày để đảm bảo độ phẳng của khay giữ được hoàn chỉnh trong quá trình sử dụng.
  • Khay sấy hàn kín mép và bề mặt khay không có lỗ thoáng: khác với các khay sấy thông thường cần lỗ thoáng để sấy được khô đều cả trên và dưới, khay sấy thăng hoa luôn là dạng khay liền không lỗ thoáng và được hàn kín mép. Nguyên nhân vì cách sấy thăng hoa khác cách sấy thông thường, sản phẩm sấy sẽ khô bằng cách thăng hoa nước bên trong, thế nên khay không cần phải có lỗ thoáng. Bên cạnh đó, đôi khi cũng cần phải sấy cả dạng nước, dung dịch nên khay sấy thăng hoa sẽ làm dạng liền và hàn kín.
  • Chất liệu: khay sấy để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên thường được làm từ inox 304. Cũng chính vì làm hoàn toàn bằng inox 304 và dày nên trọng lượng của mỗi khay khá nặng.

Về tính năng, khay sấy của máy sấy thăng hoa được thiết kế dày, phẳng và là dạng khay liền nên rất chắc chắc, khay có thể sấy đa năng được hầu như tất cả mọi loại sản phẩm từ các loại nông sản cho đến thực phẩm và dung dịch đều được. 

Khay sấy của máy sấy thăng hoa là loại khay nào, đặc điểm và tính năng

Như vậy, có thể thấy rằng khay sấy của máy sấy thăng hoa là loại khay liền, được làm phẳng ở bề mặt bên dưới, được hàn kín các mép và có độ dày lớn hơn các loại khay sấy thông thường. Cũng chính vì khay khá dày được làm bằng inox nên khay sẽ tương đối nặng chứ không hề nhẹ.


Bài viết liên quan: