Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh, độ ẩm cao đôi khi cũng không tốt


Hiện nay đã tới mùa lạnh và máy ấp trứng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi thời tiết như nhiệt độ bị thất thoát, độ ẩm kém hơn mùa hè, trứng có thể nở muộn hơn tới 1 ngày, ... Trong bài viết này Mactech sẽ phân tích cho các bạn về vấn đề độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh và xử lý thế nào nếu thấy độ ẩm bị thấp so với bình thường.

Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh, độ ẩm cao đôi khi cũng không tốt

Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh

Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh

Vào mùa lạnh nếu bạn kiểm tra độ ẩm trong máy ấp trứng sẽ thấy độ ẩm bị giảm đi so với khi trời nắng ấm. Nguyên nhân vì trời lạnh nên độ ẩm môi trường bị giảm, mà máy ấp vẫn luôn trao đổi khí với bên ngoài nên độ ẩm trong máy cũng bị giảm ít nhiều so với bình thường. Nếu máy ấp trứng chỉ để khay nước để cho bay hơi tự nhiên, độ ẩm khi trời ấm vào khoảng 55 - 70%, còn khi trời lạnh độ ẩm vào khoảng 35 - 45%. Nếu các bạn dùng máy có bộ tạo ẩm tự động thì độ ẩm sẽ đạt được mức như cài đặt.

Với mức độ ẩm như vậy, nếu bạn đang thắc mắc là mùa lạnh độ ẩm thấp thì ấp trứng liệu có hiệu quả hay không. Câu trả lời là có, rất nhiều người hiện vẫn đang ấp và mùa lạnh dù độ ẩm thấp hơn nhưng tỉ lệ nở vẫn tốt. 

Xem thêm: Mùa hè nóng quá có cần giảm bớt nhiệt cho máy ấp trứng

Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh, độ ẩm cao đôi khi cũng không tốt

Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh

Độ ẩm cao đôi khi cũng không tốt

Rất nhiều bạn thấy máy ấp vào mùa đông độ ẩm bị giảm nhiều sợ ảnh hưởng đến trứng nên tìm mọi cách tăng độ ẩm khi ấp. Tuy nhiên, do thời tiết mùa đông hanh khô nên việc tăng độ ẩm trong buồng ấp sẽ khó hơn mùa hè và độ ẩm cũng không tăng được lên nhiều. Một số loại máy ấp có tính năng tạo ẩm tự động ví dụ như dùng khay nước với mayso làm nóng nước để tạo ẩm. Việc tạo ẩm như vậy có thể khiến cho độ ẩm trong máy đạt được mức cao như mong muốn. Nhưng độ ẩm cao đôi khi cũng không tốt. Nguyên nhân vì tạo ẩm tự động bằng mayso có vài hạn chế như sau:

  • Tạo ẩm tự động khiến khay trứng bị nóng: khi tạo ẩm liên tục vào mùa đông hơi nước bốc lên liên tục sẽ khiến khay trứng gần vị trí khay nước bị nóng. Khi bị nóng như vậy nhiệt độ ấp không ổn định sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tỉ lệ nở của trứng.
  • Trứng có thể bị ướt: độ ẩm cao trong mùa đông có thể khiến hơi nước bị ngưng tụ trên bề mặt trứng khiến trứng bị ướt.
  • Cần tiếp nước cho máy hàng ngày: vào mùa đông nếu bạn muốn độ ẩm cao để bộ phận tạo ẩm hoạt động liên tục thì nước sẽ hết khá nhanh. Bình thường 2 3 ngày mới cần cho thêm nước cho máy ấp nhưng mùa đông bạn cần cho thêm nước mỗi ngày để tránh việc máy hết nước.
  • Giảm tuổi thọ của bộ tạo ẩm: khi bạn đặt độ ẩm cao bộ tạo ẩm phải hoạt động liên tục và đương nhiên tuổi thọ của bộ tạo ẩm sẽ bị ảnh hưởng. 

Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh, độ ẩm cao đôi khi cũng không tốt

Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh

Ngoài những hạn chế trên, khi độ ẩm tăng cao hơn cũng chưa chắc tỉ lệ nở đã tốt hơn vì yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỉ lệ nở là nhiệt độ. Còn độ ẩm có ảnh hưởng nhưng không nhiều. Vì thế, thay vì bạn lo lắng vấn đề độ ẩm trong máy ấp trứng thì nên lo lắng nhiệt độ trong máy ấp sẽ tốt hơn.


Bài viết liên quan: