Máy ấp trứng không nở, nguyên nhân và cách khắc phục


Hiện máy ấp trứng được bán trên thị trường có rất nhiều thương hiệu và chủng loại khác nhau từ loại đồng bộ được lắp đặt sẵn cho đến loại cần lắp ráp. Dù là loại nào thì tỉ lệ nở của trứng luôn là vấn đề mà người dùng quan tâm nhất. Dù vậy, kể là các dòng máy ấp uy tín có thương hiệu lâu năm như Mactech hay loại máy ấp trứng tự chế giá rẻ thì vẫn gặp trường hợp máy ấp trứng không nở. Vậy nguyên nhân trứng không nở là do đâu và làm thế nào để khắc phục chúng ta hãy cùng Mactech tìm hiểu trong bài viết này.

Máy ấp trứng không nở, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy ấp trứng không nở, nguyên nhân và hướng khắc phục

Máy ấp trứng không nở một vài nguyên nhân cơ bản

  • Máy bị lỗi: một trong những nguyên nhân khiến trứng hoàn toàn không nở thường là do máy gặp lỗi kỹ thuật. Lỗi này có thể từ quạt gió, bảng mạch điều khiển, bóng nhiệt hay cảm biến nhiệt độ ... Khi máy đã bị lỗi thường tỉ lệ nở gần như bằng 0.
  • Không làm theo hướng dẫn sử dụng: một nguyên nhân khiến trứng nở kém hoặc máy ấp trứng không nở chính là việc người dùng tự ý điều chỉnh các thông số của máy và cách ấp không tuân theo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Có thể các bạn sẽ thấy nhà sản xuất đưa ra cách sử dụng máy ấp sai so với kỹ thuật ấp trứng mà các bạn được học, được đọc trên sách nhưng các bạn nên nhớ là nhà sản xuất đã thử nghiệm rất nhiều mới có quy trình ấp đó. Vì thế, trước khi nghi ngờ nhà sản xuất, các bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng. Nếu máy nở kém hoặc không nở thì hãy gọi cho nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể. Tuyệt đối không nên tự ý điều chỉnh theo lý thuyết trên sách vở sẽ khiến trứng không nở.
  • Chất lượng trứng kém: một nguyên nhân khiến máy ấp trứng không nở mà nhiều người chăn nuôi thường không tin đó là chất lượng trứng không được tốt. Khi chất lượng trứng không được tốt thì tỉ lệ trứng hỏng thường rất cao và có thể phôi yếu dẫn đến cả mẻ ấp đều không nở được.

Máy ấp trứng không nở, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy ấp trứng không nở là tại sao

Khắc phục máy ấp trứng không nở

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng: đây là một điểm mà thường ít người quan tâm. Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng không chỉ giúp bạn hiểu hơn về hoạt động của máy mà còn giúp tăng tỉ lệ ấp thành công của bạn.
  • Vệ sinh và kiểm tra máy ấp trước khi cho trứng vào ấp: tôi đã gặp rất rất nhiều người ấp trứng không vệ sinh máy ấp khiến buồng ấp nhìn không khác gì một "bãi rác". Trong tình trạng máy ấp như vậy thì chắc chắn tỉ lệ nở không thể cao được. Do vậy, bạn đừng ngại mà hãy vệ sinh máy ấp trước khi sử dụng. Thậm chí, khi đang ấp mà thấy máy ấp quá bẩn thì cũng có thể vệ sinh máy sau đó ấp tiếp. Việc ngắt máy đang ấp để vệ sinh các bạn không cần phải quá lo lắng vì trứng ngừng ấp khoảng 5 - 7 tiếng không ảnh hưởng gì đến chất lượng và tỉ lệ nở của trứng. Nếu bạn thường xuyên vệ sinh và kiểm tra máy ấp sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng máy ấp trứng không nở.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của máy ấp trong quá trình ấp: điều này chắc các bạn ai cũng thường xuyên làm và ngó qua máy khi rảnh. Nếu phát hiện máy có các dấu hiệu bất thường, hãy kiểm tra ngay và gọi cho nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể về tình trạng cua máy.
  • Xin tư vấn từ nhà sản xuất: việc xin tư vấn từ nhà sản xuất là việc cần thiết, các bạn có thể hỏi nhà sản xuất về cách ấp trứng, các kỹ thuật ấp trứng bằng máy và cách khắc phục khi máy gặp sự cố ... Hãy lưu số kỹ thuật hoặc số hotline của nhà sản xuất máy ấp để có thể gọi bất cứ khi nào bạn cần.

Qua những nguyên nhân và cách khắc phục máy ấp trứng không nở vừa kể trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về hiện tượng trứng không nở khi sử dụng máy ấp trứng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi trên zalo hoặc fanpage để được Mactech tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: