Máy ấp trứng tự đảo là gì? Có những kiểu tự đảo nào


Máy ấp trứng tự đảo là gì là thắc mắc của một số bạn mới tìm hiểu về máy ấp trứng. Loại máy này đúng như tên gọi có chức năng "tự đảo". Cụ thể tại sao cần tự đảo và có những kiểu đảo nào thì hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Máy ấp trứng tự đảo là gì? Có những kiểu tự đảo nào

Máy ấp trứng tự đảo là gì

Máy ấp trứng tự đảo là loại máy ấp trứng có chức năng tự đảo trứng. Chức năng này giúp trứng thay đổi một chút vị trí phôi bên trong. Chu kỳ đảo trứng ở mỗi máy ấp trứng không cố định và có thể thay đổi được tùy nhà sản xuất. Tuy nhiên, máy ấp trứng tự đảo hiện nay thường đặt chu kỳ đảo là 2 giờ/lần vì theo nghiên cứu thì đây là chu kỳ đảo lý tưởng để trứng phát triển tốt nhất.

Máy ấp trứng tự đảo là gì? Có những kiểu tự đảo nào

Tại sao cần tự đảo

Dù là các bạn ấp trứng gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút hay chim bồ câu thì phôi trứng bên trong quả trứng thường không nằm cố định mà có thể di chuyển ít nhiều tùy theo cách các bạn đặt trứng. Khi ấp trứng, nếu trứng để quá lâu ở một vị trí thì phôi trứng có thể bị chìm xuống sát với vỏ trứng. Thời gian lâu, phôi trứng có thể bị dính vào vỏ khiến phôi này không phát triển được. Do đó, trong quá trình ấp các bạn cần phải đảo trứng khỏi vị trí cũ để tránh tình trạng phôi trứng bị dính vỏ không phát triển được. 

Thông thường, nếu để cho các loại gia cầm, chim tự ấp trứng thì thi thoảng con mái vẫn dùng chân đạp nhẹ lên trứng trong ổ để trứng lăn sang vị trí khác. Đây là cách các loại động vật đảo trứng. Còn khi ấp bằng máy thì các bạn có thể đảo trứng bằng tay khoảng 3 - 4 lần mỗi ngày hoặc dùng máy ấp trứng tự đảo máy sẽ tự đảo trứng theo chu kỳ đặt sẵn.

Máy ấp trứng tự đảo là gì? Có những kiểu tự đảo nào

Có những kiểu tự đảo nào

Hiện nay các dòng máy ấp trứng tự đảo có 2 kiểu đảo trứng phổ biến là đảo nghiêng và đảo lăn. Mỗi kiểu đảo đều có đặc điểm riêng:

  • Đảo nghiêng: đây là kiểu đảo trứng mà khay trứng nghiêng một góc 90 độ khi đảo. Thông thường nhà sản xuất máy ấp sẽ thiết kế để khay trứng có một trục ngang giữa khay. Khi khay đảo sẽ nghiêng một góc 90 độ theo hướng chếch lên trên 45 độ và chếch xuống dưới 45 độ (tổng là 90 độ).
  • Đảo lăn: đảo lăn là kiểu đảo trứng tự động giúp trứng lăn nhẹ trong khay. Khi trứng lăn nhẹ trong khay tức là trứng cũng đã đổi vị trí khác so với ban đầu và hoàn thành được mục đích đảo trứng.

Máy ấp trứng tự đảo là gì? Có những kiểu tự đảo nào

Như vậy, có thể thấy máy ấp trứng tự đảo là loại máy ấp trứng có tính năng tự động đảo trứng trong quá trình ấp. Mục đích của việc đảo trứng là để phôi phát triển tốt hơn tránh được tình trạng phôi trứng bị dính vỏ. Các dòng máy ấp trứng hiện nay hầu hết đều cài đặt chu kỳ đảo 2 giờ một lần và tự động hoàn toàn.


Bài viết liên quan: