Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu nhược điểm ra sao


Máy sấy hiện nay có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là dòng máy sấy nhiệt. Dòng máy sấy này có thể sấy đa năng được nhiều loại sản phẩm khác nhau. Nếu bạn nghiên cứu kỹ cách sấy thì máy sấy nhiệt có thể sấy được tới 99% các loại sản phẩm sấy khô hiện nay mà vẫn đảm bảo cho ra chất lượng cao. Tuy nhiên, có một số bạn thắc mắc máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì và nó khác gì so với máy sấy nhiệt hay không. Bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiểu máy sấy này.

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu nhược điểm ra sao

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là dòng máy sấy nhiệt sử dụng gió nóng (nhiệt) để làm khô sản phẩm cần sấy. Tuy nhiên, luồng gió nóng này được hút thổi để di chuyển theo một vòng tròn trong buồng sấy gúp sấy khô đều sản phẩm trong buồng sấy mà không cần phải đảo vị trí khay sấy. Chính vì luồng gió được thổi tuần hoàn theo dạng đối lưu nên dòng máy sấy áp dụng kiểu sấy này sẽ được gọi là máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn.

Xem thêm: Máy sấy lạnh là gì

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu nhược điểm ra sao

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì

Đặc điểm

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn cũng là máy sấy nhiệt nhưng lại có đặc điểm riêng là gió nóng trong máy di chuyển tuần hoàn. Chính vì thế dòng máy này có một số đặc điểm đặc trưng như sau:

  • Máy có động cơ là một quạt hút thổi với lưu lượng gió lớn.
  • Buồng sấy được thiết kế để luồng gió nóng di chuyển tuần hoàn đối lưu theo vòng tròn. Thường không khí trong buồng sấy được quạt hút hút lên vị trí tạo nhiệt. Không khí đi qua các thanh nhiệt sẽ nóng lên và được đẩy trở lại buồng sấy. Quá trình này lặp đi lặp lại liên tục đến khi sản phẩm sấy khô hẳn.
  • Máy có vị trí xả ẩm và vị trí lấy gió vào. Với thiết kế luồng gió tuần hoàn, luồng gió trong máy sấy sẽ dần chứa nhiều hơi nước do nước trong sản phẩm sấy bay hơi. Vậy nên cần đẩy bớt không khí nóng ẩm này ra bên ngoài để độ ẩm trong buồng sấy dần thì sản phẩm sấy mới khô được. Đương nhiên, khi xả bớt khí nóng ẩm trong buồng sấy ra, sẽ có vị trí lấy gió (không khí) bên ngoài vào để bù lại lượng gió được đẩy ra.

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu nhược điểm ra sao

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì

Ưu nhược điểm

Với đặc điểm như trên, kiểu máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm mà các bạn cần biết. Một số ưu điểm có thể kể ra như:

  • Tiết kiệm điện: gió nóng được giữ trong máy tuần hoàn liên tục nên máy chỉ phải gia nhiệt ít để giữ nhiệt độ trong máy duy trì ở mức nhiệt độ sấy là được. Với các dòng máy sấy không đối lưu tuần hoàn, máy phải cấp nhiệt liên tục để thổi gió nóng vào sản phẩm sấy nên tốn điện hơn rất nhiều.
  • Nhiệt độ sấy đồng đều: luồng gió tuần hoàn trong máy sấy nhiệt đối lưu cho hiệu quả sấy đồng đều hơn so với các dòng sấy nhiệt thông thường. Mức chênh lệch nhiệt ở các vị trí trong buồng sấy chỉ khoảng 5 - 7 độ C.

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu nhược điểm ra sao

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì

Nhược điểm của máy sấy nhiệt đối lưu:

  • Giá thành cao: máy sấy nhiệt đối lưu cần thiết kế hướng gió và buồng sấy kín để gió tuần hoàn. Không chỉ vậy, vỏ máy cũng thường được làm kèm theo lớp cách nhiệt để tối ưu khả năng tiêu thụ điện nên dòng máy này sẽ đắt hơn các loại máy sấy nhiệt thường.
  • Độ ồn lớn: máy sấy nhiệt thường tùy loại sẽ có động cơ khác nhau nhưng máy sấy nhiệt đối lưu cần có động cơ thổi mạnh nên trong khi máy hoạt động độ ổn sẽ cao hơn so với các dòng máy sấy nhiệt thường.
  • Xả ẩm chậm: Với thiết kế buống sấy kín, việc máy xả ẩm có thể dùng quạt thông gió hoặc dùng cơ chế tăng áp suất để xả ẩm. Dù là dùng cách nào thì cách xả ẩm đều sẽ chậm hơn so với máy sấy nhiệt thường. Các máy sấy nhiệt không đối lưu thường đều thổi gió nóng qua sản phẩm sấy và theo khe hở thổi ra ngoài máy luôn. Kiểu sấy này tốn điện nhưng xả ẩm nhanh.

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là gì? Ưu nhược điểm ra sao

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn

Kết luận

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là dòng máy sấy nhiệt sử dụng gió nóng để làm khô sản phẩm cần sấy. Tuy nhiên, luồng gió nóng này được hút thổi để di chuyển theo một vòng tròn trong buồng sấy gúp sấy khô đều sản phẩm trong buồng sấy mà không cần phải đảo vị trí khay sấy.


Bài viết liên quan: