Mùa đông lạnh quá có nên tăng thêm nhiệt độ cài đặt cho máy ấp trứng


Máy ấp trứng gia cầm khi dùng trong mùa đông lạnh sẽ bị mất nhiệt đi ít nhiều so với mùa hè. Do đó, nhiều bạn sử dụng máy ấp trứng Mactech thắc mắc mùa đông lạnh quá có nên tăng thêm nhiệt độ cài đặt cho máy ấp trứng không. Vấn đề này Mactech sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Mùa đông lạnh quá có nên tăng thêm nhiệt độ cài đặt cho máy ấp trứng

Mùa đông lạnh quá có nên tăng thêm nhiệt độ cài đặt cho máy ấp trứng

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường thường cao nên nếu cài đặt đúng trứng sẽ nở chuẩn đúng ngày. Nếu vẫn cài đặt như vậy, các bạn sử dụng trong mùa đông lạnh thường sẽ thấy trứng nở bị muộn hơn khoảng 1 ngày hoặc nở kém hơn. Do đó, để trứng nở đúng ngày hơn, các bạn cần tăng thêm nhiệt độ ấp tăng lên một chút để trứng nở đúng ngày là được. Do đó, nếu bạn thắc mắc mùa đông lạnh quá có nên tăng thêm nhiệt độ cài đặt cho máy ấp trứng thì lời khuyên từ Mactech là nên tăng nhưng cũng còn tùy trường hợp.

Trường hợp 1: Thời tiết hơi lạnh không nên tăng nhiệt

Thời tiết giao mùa đôi khi hơi lạnh thậm chí chỉ lạnh 1 ngày tới hôm sau nhiệt độ lại tăng dần lên. Trường hợp này thường không ảnh hưởng đến hoạt động của máy và nhiệt độ trong máy ấp vẫn duy trì được rất ổn định. Vì thế các bạn không cần tăng nhiệt độ ấp của máy.

Trường hợp 2: Thời tiết khá lạnh trứng nở kém nên tăng nhiệt

Trường hợp thời tiết khá lạnh, máy ấp vẫn lên đủ nhiệt trên bảng điều khiển nhưng bạn thấy trứng có vẻ nở muộn hơn bình thường một chút và tỉ lệ nở cũng hơi kém. Lúc này bạn cần tăng nhiệt độ ấp lên một chút vào khoảng 0,1 đến 0,2 độ để trứng nở được đúng ngày như trước thì tỉ lệ nở sẽ vẫn ổn định.

Trường hợp 3: Thời tiết rét đậm dài, giữ ấm cho máy và nên tăng nhiệt

Trường hợp thời tiết rét đậm kéo dài, các dòng máy ấp nhỏ thậm chí có thể không lên đủ nhiệt độ ấp. Lúc này bạn cần lưu ý để máy nơi kín gió, ấm áp và có biện pháp giữ nhiệt cho máy không bị thoát nhiệt. Đối với các dòng máy ấp trứng cỡ lớn của Mactech, các bạn chuyển sang chế độ ấp mùa đông sẽ giúp nhiệt độ trong máy ổn định hơn. 

Sau khi nhiệt độ đã ổn định, các bạn cũng cần theo dõi trứng để tăng thêm nhiệt độ ấp lên một chút cho trứng nở được đúng ngày. Tất nhiên, các bạn cũng chỉ tăng nhiệt độ ấp thêm từ 0,1 đến 0,3 độ C chứ không nên tăng nhiều. Nguyên nhân vì tăng nhiệt độ cài đặt lên quá cao, nếu thời tiết ấm trở lại nhiệt độ trong máy có thể bị tăng cao bất thường ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. 

Xem thêm: Máy ấp trứng gà uy tín tỉ lệ nở cao

Mùa đông lạnh quá có nên tăng thêm nhiệt độ cài đặt cho máy ấp trứng

Kết luận

Khi thời tiết quá lạnh làm máy ấp trứng bị mất nhiệt ảnh hưởng đến thời gian nở của trứng, đầu tiên các bạn cần phải giữ ấm cho máy, đặt máy vào nơi kín gió ấm áp sau đó theo dõi tình trạng của máy. Nếu máy thiếu nhiệt thì các bạn cũng chỉ tăng thêm 0,1 đến 0,2 độ C để trứng nở chuẩn ngày hơn. Không nên tăng nhiệt quá cao có thể khiến trứng bị ảnh hưởng dẫn đến chết phôi do nóng quá.


Bài viết liên quan: