Hoa mẫu đơn sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý


Một số bạn sấy thử hoa mẫu đơn gặp tình trạng hoa mẫu đơn sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao hoa mẫu đơn sấy lâu khô.

Hoa mẫu đơn sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn sấy lâu khô là tại sao

Hoa mẫu đơn sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại hoa mẫu đơn và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô hoa mẫu đơn sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều hoa mẫu đơn 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy hoa mẫu đơn công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng hoa mẫu đơn sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại hoa mẫu đơn cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp hoa mẫu đơn lâu khô hơn: thông thường sấy hoa mẫu đơn các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 độ khi dùng máy sấy nông sản thông thường. Còn nếu dùng máy sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy hoa mẫu đơn sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm hoa mẫu đơn có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải hoa mẫu đơn sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Máy sấy hoa mẫu đơn đa năng

Hoa mẫu đơn sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Hoa mẫu đơn sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm hoa mẫu đơn lâu khô: hoa mẫu đơn sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng hoa mẫu đơn vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều hoa mẫu đơn vào sấy 1 lần thì hoa mẫu đơn chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hoa mẫu đơn chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy lạnh 50kg của Mactech MSL500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 30 - 35 kg hoa mẫu đơn mỗi lần sẽ đảm bảo hoa mẫu đơn khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 40 kg một lần hoa mẫu đơn sẽ lâu khô hơn vì quá nhiều hoa mẫu đơn chồng lên nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến hoa mẫu đơn sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh hoa mẫu đơn khô hơn máy sấy mini gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy hoa mẫu đơn bằng máy sấy lạnh thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Hoa mẫu đơn sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Tại sao hoa mẫu đơn sấy lâu khô

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hoa mẫu đơn sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy hoa mẫu đơn lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy hoa mẫu đơn: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với hoa mẫu đơn. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy hoa mẫu đơn nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hoa mẫu đơn hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.

Hoa mẫu đơn sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy hoa mẫu đơn bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Hoa mẫu đơn sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại hoa mẫu đơn và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 độ C để sấy là hoa mẫu đơn sẽ nhanh khô. Khi cho hoa mẫu đơn vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: