Hoa mẫu đơn sấy bị mất màu, nguyên nhân + hướng khắc phục


Hoa mẫu đơn thường được sấy khô để làm trà, làm thuốc. Để sấy khô hoa mẫu đơn thường chỉ cần sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt đều được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy hoa mẫu đơn tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng hoa mẫu đơn sấy bị mất màu, không giữ được màu của hoa mẫu đơn như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề hoa mẫu đơn sấy bị mất màu, đổi màu có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Hoa mẫu đơn sấy bị mất màu, nguyên nhân + hướng khắc phục

Hoa mẫu đơn sấy khô

Hoa mẫu đơn sấy bị mất màu là do đâu

Hoa mẫu đơn sau khi sấy khô sẽ vẫn giữ được màu của cánh hoa mẫu đơn. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy hoa mẫu đơn có màu hơi nâu hay màu nâu đen chứ không có màu như bình thường. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do hoa mẫu đơn sấy ở dải nhiệt độ cao: hoa mẫu đơn hay các loại rau củ quả khác nếu sấy ở nhiệt độ cao thì thường sẽ bị mất màu, đổi màu. Vậy nên nếu sấy hoa mẫu đơn mà màu không được đẹp là do cháy xém vì nhiệt độ cao. 

Thứ 2 do hoa mẫu đơn sấy lâu khô: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì hoa mẫu đơn bị đổi màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ sấy thấp quá hoa mẫu đơn cũng bị đổi màu do lâu khô. Nguyên nhân do hoa mẫu đơn không khô được, hoa mẫu đơn bị hỏng nên đổi màu và sau khi khô cũng không giữ được màu hoa ban đầu.

Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: hoa mẫu đơn sấy khô bán trên thị trường được một số bên up ảnh thường có chỉnh sửa ảnh để màu sắc nhìn trông đẹp hơn. Vậy nên có thể bạn sấy không được màu đẹp như vậy là đương nhiên.

Hoa mẫu đơn sấy bị mất màu, nguyên nhân + hướng khắc phục'

Hoa mẫu đơn sấy khô

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân hoa mẫu đơn sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 55 - 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt nông sản và sấy ở nhiệt độ 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt. Các bạn sấy hoa mẫu đơn thì nên sấy lượng vừa phải để hoa mẫu đơn nhanh khô màu sẽ đẹp hơn.
  • Nếu bạn muốn hoa mẫu đơn có màu tự nhiên đẹp thì dùng máy sấy lạnh. Còn nếu bạn muốn hình ảnh hoa mẫu đơn đẹp thì phải chỉnh trên điện thoại rồi.

Xem thêm: Máy sấy khô hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn sấy bị mất màu, nguyên nhân + hướng khắc phục

Hoa mẫu đơn sấy bị mất màu đổi màu

Kết luận

Nếu bạn sấy hoa mẫu đơn gặp phải tình trạng hoa mẫu đơn sấy bị mất màu, đổi màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 55 - 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy lạnh sẽ có màu đẹp tự nhiên hơn sấy bằng máy sấy nhiệt, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên ảnh thôi.


Bài viết liên quan: