Mứt gừng sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý


Chào các bạn, mứt gừng là món mứt được khá nhiều người yêu thích vào dịp tết. Mứt gừng không như các loại mứt khác mà nó có vị đắng nhẹ đặc trưng, ăn vào không chỉ ngon mà còn ấm người nữa. Rất nhiều chị em cũng tranh thủ dịp cuối năm để làm mứt gừng, chỉ cần có một chiếc chảo, vài củ gừng và đường là có thể làm được mứt gừng rất dễ dàng. Nếu có máy sấy hoa quả để làm mứt gừng thì làm mứt gừng còn đơn giản hơn nữa. Tuy nhiên, nhiều chị em lại thắc mắc về vấn đề mứt gừng sấy lâu khô, vậy nguyên nhân và cách xử lý trường hợp này thế nào hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay nhé.

Mứt gừng sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý

Làm mứt gừng ngày tết

Mứt gừng sấy lâu khô

Có nhiều nguyên nhân khiến mứt gừng sấy lâu khô. Có thể do các bạn thái miếng gừng quá to cũng khiến mứt lâu khô, bạn cho quá nhiều đường cũng khiến thời gian sấy kéo dài, bạn để nhiệt độ sấy thấp quá cũng là một nguyên nhân và cả cách các bạn sấy cũng có thể khiến mứt gừng sấy lâu khô. Cụ thể như sau:

1. Mứt gừng sấy lâu khô do miếng gừng quá dày

Nếu bạn để ý sẽ thấy mứt gừng có miếng khá mỏng, vậy nên khi làm mứt gừng bạn mà thái miếng gừng dày thì thứ nhất là ăn không ngon (do cay quá) và thứ hai là sấy lâu khô. 

2. Mứt gừng lâu khô do có nhiều đường

Nhiều bạn muốn ăn mứt gừng nhưng lại sợ ăn vào có vị cay nồng nên cố tình cho nhiều đường khi làm mứt gừng. Kết quả là có quá nhiều đường cũng đồng nghĩa với việc thời gian sấy khô mứt gừng bị lâu hơn.

Xem thêm: Máy sấy mứt gừng Mactech

3. Mứt gừng lâu khô do nhiệt độ sấy thấp

Nhiệt độ để sấy mứt gừng các bạn nên để ở mức khoảng 60 độ. Nếu bạn để nhiệt độ thấp khoảng 40 hay 50 độ để sấy thì sẽ lâu khô hơn. Vậy nên nhiệt độ sấy cũng là một yếu tố quan trọng khiến mứt gừng khô nhanh hay chậm.

4. Mứt gừng sấy lâu kho do cách bạn sấy không đúng

Ngoài các lý do trên, có một lý do khiến bạn sấy mứt gừng lâu khô đó là do cách sấy. Thông thường sấy mứt gừng bạn nên dàn mỏng các miếng mứt ra để tăng khả năng bay hơi của nước giúp mứt khô nhanh hơn. Nếu bạn xếp chồng nhiều miếng gừng trong 1 khay thì rõ ràng mứt sẽ lâu khô. 

Mứt gừng sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý

Mứt gừng sấy lâu khô

Cách khắc phục

Với nguyên nhân như trên thì bạn có thể dễ dàng biết được tại sao gừng sấy lại lâu khô. Để khắc phục nguyên nhân này cũng rất dễ dàng:

  • Do miếng gừng quá dày: hãy thái miếng gừng mỏng thôi bạn sẽ thấy ăn ngon hơn và sấy cũng nhanh khô hơn.
  • Do có nhiều đường: trước khi sấy mứt gừng bạn cần phải sên mứt gừng trên chảo, hãy lưu ý sên lâu một chút cho mứt gừng sền sệt rồi mới mang đi sấy thì sẽ nhanh khô hơn.
  • Do nhiệt độ thấp: hãy tăng nhiệt độ sấy mứt gừng lên khoảng 60 độ C bạn sẽ thấy thời gian sấy mứt gừng được cải thiện đang kể. Nếu dùng máy sấy lạnh, bạn nên để nhiệt độ sấy ở mức tối đa (thường là 50 độ C) để thời gian sấy được nhanh hơn.
  • Do cách sấy: trường hợp này bạn nên sấy mứt gừng dàn mỏng ra chứ không nên xếp chồng lên nhau nhiều. Với các máy sấy có khối lượng sấy tối đa thì bạn không nên sấy mứt gừng ở khối lượng tối đa vì như vậy là quá nhiều. Chỉ nên sấy ở mức vừa phải bằng khoảng 50 - 60% khối lượng tối đa là hợp lý. Ví dụ máy sấy nhiệt 10kg Mactech sấy tối đa 10kg mỗi lần. Với máy này bạn chỉ nên sấy khoảng 5kg mứt gừng là hợp lý.

Mứt gừng sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý

Mứt gừng

Với các thông tin trên, hi vọng bạn có thể tự khắc phục được tình trạng mứt gừng sấy lâu khô. Một trường hợp khác cũng có thể khiến mứt gừng sấy lâu khô là do máy sấy bị hỏng. Trường hợp này bạn nên liên hệ ngay với nhà sản xuất để được hỗ trợ sửa chữa, bảo hành.


Bài viết liên quan: