Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech đã đưa ra nhiệt độ sấy mứt gừng phù hợp khi dùng máy sấy để sấy. Theo đó nhiệt độ sấy mứt gừng vào khoảng 60 - 65 độ là phù hợp nhất. Tuy nhiên, thời gian sấy mứt gừng bao lâu thì khô lại không có con số cụ thể mà phải tùy thuộc vào cách các bạn sấy cũng như việc các bạn sấy nhiều hay ít.
Thời gian sấy mứt gừng bao lâu thì khô
Thời gian sấy mứt gừng bao lâu thì khô
Nhiều bạn làm mứt gừng tại nhà thấy chỉ cần sên trên chảo khoảng 30 - 35 phút là được một mẻ mứt gừng thơm ngon. Nếu dùng máy sấy thì thời gian để sấy khô mứt gừng không phải là 30 phút mà phải vào khoảng 2 - 3 tiếng.
Nếu các bạn thắc mắc tại sao sấy mứt gừng lại lâu như vậy thì nguyên nhân vẫn do nhiệt độ sấy. Nếu bạn sên mứt gừng trên chảo thì dù để lửa nhỏ nhiệt độ của chảo cũng tương đối cao phải tới 80 - 90 độ C thậm chí cao hơn. Nhưng nếu bạn sấy mà để nhiệt độ 80 độ C thì mứt gừng sẽ bị khô cứng do sấy là dùng gió nóng để sấy. Vì vậy, khi sấy ở nhiệt độ 60 - 65 độ C nên thời gian sấy khô mứt gừng phải khoảng 2 - 3 tiếng. Thậm chí, nếu miếng gừng các bạn làm quá dày thì khi đường khô nhưng chưa chắc miếng gừng đã khô mà vẫn phải sấy tiếp.
Xem thêm: Máy sấy mứt gừng
Thời gian sấy mứt gừng bao lâu thì khô
Giải thích thêm cho bạn nào còn chưa hiểu về cơ chế sấy khô mứt gừng bằng máy và sên mứt gừng trên chảo. Máy sấy dùng gió nóng để sấy khô, mứt gừng khi cho vào trong máy sấy sẽ được thổi gió nóng vào khiến nhiệt độ mứt gừng ấm lên, nước trong mứt gừng sẽ được nóng lên và bay hơi ra bên ngoài. Quá trình làm khô mứt gừng bằng máy sấy sẽ khiến mứt gừng khô từ ngoài vào trong tương đối đồng đều.
Còn khi dùng chảo để sên mứt gừng thì nhiệt từ bề mặt chảo sẽ tiếp xúc với gừng làm bề mặt của gừng nóng lên nhanh chóng. Do đó, khi sên mứt gừng bằng chảo thì bên ngoài của gừng sẽ khô trước và bên trong khô sau không đồng đều. Cũng chính sự không đồng đều này nên sên mứt gừng bằng chảo bạn thấy gừng bên ngoài đã khô hẳn nhưng ăn vẫn thấy không quá khô.
Thời gian sấy mứt gừng bao lâu thì khô
Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc về thời gian sấy mứt gừng thì rõ ràng là sấy mứt gừng không nhanh như làm bằng chảo. Bù lại mứt gừng sẽ khô kỹ hơn và bảo quản được lâu hơn. Tùy vào cách các bạn làm mứt gừng và độ dày mỏng của miếng mứt mà thời gian sấy mứt gừng thường vào khoảng 2 - 3 giờ mứt gừng sẽ khô.