Nguyên lý hoạt động của máy sấy Mactech


Thời gian qua có khá nhiều bạn hỏi về nguyên lý hoạt động của máy sấy Mactech. Nguyên lý hoạt động của máy sấy thực ra không phức tạp. Tùy vào từng loại máy khác nhau mà nguyên lý hoạt động sẽ khác nhau đôi chút nhưng mục đích cuối cùng vẫn là giúp rút hết độ ẩm bên trong hoa quả, thực phẩm cần sấy. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ giải thích cho các bạn nguyên lý hoạt động của các dòng máy sấy hiện nay của Mactech để các bạn hiểu rõ hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy Mactech

Nguyên lý hoạt động của máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt Mactech hoạt động dựa trên nguyên lý là dùng nhiệt độ cao khiến nước trong hoa quả, thực phẩm bay hơi nhanh hơn. Khi máy hoạt động, bộ phận thanh nhiệt điện trở bên trong máy sấy sẽ được đốt nóng để tạo nhiệt cho buồng sấy. Hệ thống quạt thổi bên trong buồng sấy sẽ hút không khí bên trong buồng sấy thổi qua thanh nhiệt điện trở giúp không khí nóng lên. Không khí đã được làm nóng này sẽ theo hệ thống điều hướng gió được thiết kế trong buồng sấy thổi không khí nóng đều khắp buồng sấy. Quá trình này lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi kết thúc thời gian sấy mới thôi. 

Các loại máy sấy sử dụng nguyên lý sấy nhiệt thường được dùng để làm máy sấy nông sản, máy sấy chín các loại hạt, máy sấy dược liệu, máy sấy hoa quả, máy sấy sơn, máy sấy bảng mạch điện tử, máy sấy rau củ quả, máy sấy thực phẩm, máy sấy công nghiệp ...

Nguyên lý hoạt động của máy sấy Mactech

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh Mactech hoạt động dựa trên nguyên lý về sự bão hòa hơi nước trong không khí. Khi không khí lạnh thì sự bão hòa hơi nước sẽ giảm khiến hơi nước bị ngưng tụ thành dạng lỏng. Khi máy sấy lạnh hoạt động, không khí trong buồng sấy sẽ được hút vào khoang tách ẩm. Ở khoang tách ẩm, không khí sẽ được tách ẩm bằng cách làm lạnh không khí khiến hơi nước bão hòa trở thành dạng lỏng và theo khay nước chảy ra ngoài. Không khí được làm khô sẽ theo cơ cấu điều hướng gió trong máy trở về khoang sấy. Khi đó, không khí trong khoang sấy sẽ trở nên rất khô khiến hơi nước bên trong hoa quả thực phẩm được sấy khuếch tán vào trong không khí nhanh hơn. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi hoa quả, thực phẩm đạt đủ độ khô cần thiết mới thôi.

Việc sấy ở nhiệt độ thấp giúp các loại rau củ giữ được màu sắc đẹp và các chất dinh dưỡng bên trong. Do đó, các loại máy sấy lạnh thường được sử dụng để sấy các loại rau củ quả để giữ màu sắc đẹp. Một số loại dược liệu cũng dùng máy sấy lạnh đê giữ được chất thuốc bên trong tăng hoạt tính của dược liệu.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy Mactech

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa hoạt động dựa trên khả năng thăng hoa của nước. Khi nước bị đóng băng tức là chuyển từ thể lỏng sang thể rắn dưới điều kiện thích hợp sẽ xảy ra hiện tượng thăng hoa chuyển từ thể rắn sang thể khí chứ không chuyển sang dạng lỏng. Áp dụng nguyên lý này vào sấy hoa quả, khi máy sấy thăng hoa hoạt động máy sẽ làm lạnh sản phẩm sấy ở mức lạnh sâu. Sau đó máy sẽ điều chỉnh các yếu tố về ấp suất để nước bị đóng băng bên trong hoa quả xảy ra hiện tượng thăng hoa. Khi quá trình thăng hoa nước kết thúc cũng là lúc hoa quả đã bị "rút" hết nước bên trong. 

Cách sấy này rất hiện đại nên đòi hỏi công nghệ cao và quy trình vận hành một cách chính xác. Thường sấy thăng hoa áp dụng để sấy các sản phẩm có giá trị kinh tế cao và giữ được màu sắc cũng như hình dạng của sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy Mactech

Với những Nguyên lý hoạt động của máy sấy Mactech vừa nêu trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về cách máy sấy hoạt động và sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình sấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, nếu có thắc mắc hãy gửi câu hỏi về cho Mactech hoặc gọi điện tới hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: