Nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy bao nhiêu để sấy nhanh khô


Nho khô các bạn đã ăn nhiều nhưng chắc tự làm nho khô thì lại có ít bạn làm. Nguyên nhân đơn giản vì giá nho được bán ra khá đắt, dù có những lúc giá nho rẻ hơn khi vào mùa nhưng cũng không rẻ đến mức bạn sẵn sàng mua cả chục kg tốn cả triệu đồng về để làm nho khô ăn dần. Nói vậy không có nghĩa là không có bạn nào thử làm nho khô vì nho Việt Nam giá thành cũng không phải là đắt. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy sao cho sấy hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất.

Nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy bao nhiêu để sấy nhanh khô

Nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy

Để làm nho khô, có hai kiểu làm là làm nho khô nguyên cành hoặc làm nho khô đã tách cành. Dù làm theo cách nào thì các bạn cũng cần phải sơ chế rửa sạch nho, cho vào máy sấy và sấy đến khi nho khô hẳn. Về nhiệt độ sấy nho khô, ban đầu các bạn cần sấy ở nhiệt độ 80 - 90 độ C trong 30 phút đến 1 tiếng, sau đó hạ nhiệt độ xuống khoảng 65 độ sấy tiếp đến khi nho khô hẳn thì thôi.

Về việc tại sao ban đầu cần sấy ở nhiệt độ cao thì có một vài lý do như sau:

  • Vỏ quả nho có khả năng giữ nước rất tốt giống như một màng bọc tự nhiên, nếu vẫn để nguyên như vậy sấy ở nhiệt độ 65 độ C thì vài ngày cũng chưa khô được nho. 
  • Để nho có thể thoát nước ra bên ngoài khi sấy, bạn có thể cho nho vào hấp hoặc luộc qua, hoặc khi cho vào sấy bạn hãy sấy ở nhiệt độ cao 80 - 90 độ để vỏ quả nho nhũn ra. Khi đó bạn có thể sấy ở nhiệt dộ 65 độ C để nho khô dần vừa đảm bảo chất lượng mà vẫn nhanh khô.

Trường hợp các bạn dùng máy sấy lạnh để sấy nho khô thì bạn nên hấp qua nho sau đó cho vào sấy, để nhiệt độ sấy 45 - 50 độ C để đảm bảo nho khô nhanh.

Nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy bao nhiêu để sấy nhanh khô

Nếu sấy ở nhiệt độ quá cao thì sao

Có một số bạn chắc sẽ thắc mắc rằng sấy nho khô tại sao không để nhiệt độ cao để sấy vì ban đầu đã để ở mức 80 - 90 độ để sấy rồi. Sau giai đoạn đầu, để nhiệt độ 80 độ sấy chắc chắn nho sẽ nhanh khô. Đúng là để nhiệt độ 80 độ C nho sẽ nhanh khô nhưng có một vấn đề là nhiệt độ quá cao trong thời gian dài phần thịt nho sẽ như bị hấp nóng. Khi đó, nho sấy xong ăn có mùi vị kém hơn là sấy ở nhiệt độ thấp. Do đó, nếu bạn chấp nhận chất lượng sấy kém hơn để có thể sấy nhanh hơn thì ok bạn có thể để nhiệt độ cao để sấy.

Nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy bao nhiêu để sấy nhanh khô

Nếu sấy ở nhiệt độ quá thấp thì sao

Nếu ở trên đã nói nhiệt độ quá cao để sấy nho thì chất lượng của nho khô sẽ không bằng khi sấy ở nhiệt độ thấp. Vậy nếu để nhiệt độ thấp hẳn để sấy thì sao? Câu trả lời là để nhiệt độ thấp sấy nho thì nho sẽ rất lâu khô. Mà nho lâu khô thì lượng đường trong quả có thể bị lên men ảnh hưởng đến chất lượng của nho. Thậm chí nếu nhiệt độ thấp quá nho không khô được sẽ bị hỏng.

Nhiệt độ sấy nho khô bằng máy sấy bao nhiêu để sấy nhanh khô

Kết luận

Nếu bạn muốn sấy nho đạt chất lượng tốt thì hãy dùng máy sấy hoa quả sấy ở nhiệt độ 80 - 90 độ trong khoảng 30 - 60 phút, sau đó chuyển xuống nhiệt độ 65 độ để sấy đến khi khô. Nếu bạn không muốn đẩy nhiệt độ lên cao ban đầu thì bạn có thể hấp qua nho sau đó cho vào máy sấy ở nhiệt độ 65 độ để sấy. Hoặc nếu bạn dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ để sấy đến khi khô.


Bài viết liên quan: