Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà không cần dùng máy sấy


Chào các bạn, nhiều bạn muốn tự làm long nhãn nhưng làm long nhãn không hề dễ như các bạn nghĩ. Để làm long nhãn các bạn phải ngồi hàng giờ tách cùi nhãn, nếu làm không khéo cùi nhãn có thể bị dập nát ảnh hưởng đến chất lượng của long nhãn. Sau khi tách cùi, bạn phải luộc qua rồi sau đó mới mang đi phơi (sấy khô) được. Để tránh việc phải ngồi hàng giờ tách cùi nhãn vất vả, bạn hoàn toàn có thể làm nhãn khô nguyên quả. Sau khi làm xong, bạn sẽ cũng mất công ngồi bóc vỏ nhưng ngồi nhâm nhi ly trà rồi ngồi bóc vỏ nhãn khô vẫn ok hơn việc ngồi tách cùi nhãn rất nhiều. Về cách làm nhãn khô nguyên quả rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần xem qua hướng dẫn sau là làm được ngay.

Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà không cần dùng máy sấy

Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà

Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà

Để làm long nhãn khô nguyên quả, trước tiên bạn phải chuẩn bị nhãn, một ít rổ rá hoặc phên lưới. Chỉ cần vài dụng cụ đơn giản như vậy là bạn có thể bắt tay vào làm ngay. Đầu tiên là phần sơ chế, bạn hãy ngắt hết nhãn khỏi cành, lưu ý là hãy dùng kéo cắt, không lấy tay bứt vì nó sẽ làm sứt phần vỏ ở cuống của quả. khi bị sứt như vậy dễ khiến côn trùng như kiến chui vào trong quả trong khi làm khô.

Sau khi cắt hết quả khỏi cành, bạn hãy cho nhãn vào trong chậu nước để rửa sạch. Việc rửa sạch này cũng khá quan trọng vì sau này khi quả khô bạn sẽ bóc vỏ để ăn, nếu vỏ không sạch sẽ dính tay và lúc bóc long nhãn ra cũng bị bẩn. Thế nên bạn hãy rửa sạch vỏ bên ngoài đi để đảm bảo vệ sinh nhé.

Xem thêm: Máy sấy long nhãn

Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà không cần dùng máy sấy

Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà

Sau khi rửa xong, các bạn hãy cho nhãn ra rổ rá hoặc phên lưới để phơi. Lưu ý là chỉ xếp nhãn thành một lớp thôi, không để nhãn chồng lên nhau vì chồng lên nhau như vậy nhãn sẽ lâu khô. Khi phơi, hãy để rổ rá phên lưới ra vị trí nhiều nắng, không để xuống mặt đất mà hãy để cao để tránh bụi, tốt nhất nên để cao hơn mặt đất ít nhất 60 cm.

Sau khi phơi khô khoảng 3 ngày nắng to nhãn sẽ khô, các bạn bóc thử vỏ bên ngoài để kiểm tra. Nếu cùi nhãn đã khô, bóp nhẹ thấy không dính tay thì long nhãn đã đạt. Nếu bạn bóp nhẹ long nhãn mà thấy vẫn hơi dính tay thì nên phơi thêm. Khi long nhãn đủ độ khô thì cho vào túi bóng buộc kín để bảo quản ăn dần.

Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà không cần dùng máy sấy

Cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà

Lưu ý

Khi làm long nhãn khô nguyên quả tại nhà các bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Hãy rửa sạch vỏ nhãn trước khi phơi.
  • Chọn những ngày nắng để phơi sẽ giúp chất lượng. Để biết ngày nào nắng bạn hãy xem dự báo thời tiết nhé.
  • Không nên phơi chồng lên nhau mà chỉ nên để 1 lớp để phơi.
  • Khi phơi không nên để xuống đất, hãy để cao cách mặt đất ít nhất 60cm.
  • Khâu kiểm tra long nhãn đã khô hay chưa rất quan trọng. Hãy đảm bảo long nhãn đã đủ độ khô thì mới cho vào bảo quản.

Với cách làm nhãn khô nguyên quả tại nhà như trên, chúc các bạn thành công và có một món ăn vặt yêu thích nhâm nhi lúc rảnh.

 


Bài viết liên quan: