Sấy nho khô chọn máy sấy loại nào cho phù hợp


Chào các bạn, hiện nay nho khô được bán trên thị trường có nhiều loại và cũng có những loại khá đắt tiền chứ không hề rẻ. Vậy các bạn có biết sấy nho khô thì dùng loại máy sấy nào không. Nếu chưa biết thì hãy cùng Mactech xem sấy nho khô chọn mấy sấy loại nào cho phù hợp nhé.

Sấy nho khô chọn máy sấy loại nào cho phù hợp

Sấy nho khô chọn máy sấy loại nào cho phù hợp

Sấy nho khô chọn máy sấy loại nào cho phù hợp

Hiện nay có khá nhiều loại máy sấy khác nhau, mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng phù hợp cho những mục đích sấy và yêu cầu sấy khác nhau. Đối với mặt hàng nho khô, để sấy nho khô thường sẽ dùng máy sấy nhiệt, đôi khi cũng dùng máy sấy lạnh nhưng vẫn sấy ở nhiệt độ tương đối cao 45 - 50 độ C. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân chủ yếu dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh để sấy nho khô liên quan đến vấn đề chi phí sấy và hiệu quả sấy. Máy sấy nhiệt có chi phí sấy thấp, đầu tư máy sấy ít tốn kém, hiệu quả sấy cao nên được sử dụng phổ biến. Máy sấy lạnh có chi phi sấy cao, đầu tư máy đắt tiền hơn, tốn nhiều chi phí điện năng hơn nên ít được lựa chọn. Tuy nhiên, máy sấy lạnh sấy cho chất lượng tốt hơn máy sấy nhiệt nên để làm hàng cao cấp vẫn có cơ sở sử dụng.

Xem thêm: máy sấy lạnh nho khô

Một số loại máy sấy khác như máy sấy vi sóng, máy sấy chân không, máy sấy thăng hoa tuy công nghệ hiện đại hơn nhưng chi phí đầu tư máy tốn kém hơn nhiều, chi phí điện năng tiêu thụ để sấy cũng cao, hiệu quả sấy không cao (thời gian sấy lâu, mùi vị nho khô sấy không được ngon, ...) nên những loại máy này ít người sử dụng để làm máy sấy nho khô.

Sấy nho khô chọn máy sấy loại nào cho phù hợp

Sấy nho khô chọn máy sấy loại nào cho phù hợp

Nên chọn loại máy sấy nho khô nào

Nếu bạn là cơ sở sản xuất nho khô thì bạn nên xác định sản phẩm đầu ra là hàng bình dân hay hàng cao cấp. Nếu bạn sấy nho khô loại bình dân bán đại trà số lượng lớn thì nên chọn các dòng máy sấy nông sản, máy sấy rau củ quả thông thường là có thể sấy nho khô cho chất lượng tốt, hiệu quả sấy lại cao mà chi phí đầu tư ban đầu không quá tốn kém.

Nếu bạn xác định sản phẩm mình sản xuất ra là sản phẩm cao cấp khác biệt trên thị trường và dành cho những khách hàng cần chất lượng thì bạn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy lạnh để làm nho khô. 

Tất nhiên, nếu loại nho khô mà bạn định hướng sản xuất không thể dùng máy sấy lạnh để sấy thì cũng có thể cân nhắc chọn các loại máy sấy khác cũng rất tốt như máy sấy vi sóng, máy sấy chân không, máy sấy thăng hoa. Mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng chỉ cần bạn có thể đảm bảo bán được hàng thì chi phí đầu tư ban đầu này cũng hoàn toàn xứng đáng.


Bài viết liên quan: