Xoài hiện nay là loại quả được bán quanh năm và có rất nhiều sản phẩm được làm từ xoài. Quen thuộc nhất các bạn có thể thấy đó là xoài sấy dẻo và xoài sấy giòn. Hai mặt hàng này được sản xuất và bán rất phổ biến trên thị trường là món ăn vặt mà rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, vẫn còn một loại sản phẩm khác đó là xoài sấy thăng hoa, dòng sản phẩm này cao cấp hơn nhưng cũng ít phổ biến hơn ở thị trường trong nước. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về xoài sấy thăng hoa để các bạn phân biệt được với hai mặt hàng xoài sấy dẻo và xoài sấy giòn trên thị trường.
Đặc điểm của xoài sấy thăng hoa
Xoài sấy bằng phương pháp thăng hoa tức là phải dùng máy sấy thăng hoa (máy sấy đông khô) để sấy. Khi cho miếng xoài vào sấy, miếng xoài cần được cấp đông để đông đá hoàn toàn. Sau khi đông đá, máy sẽ hút chân không để đưa buồng sấy vào trạng thái thăng hoa của nước. Lúc này nước đã bị đông đá trong miếng xoài sẽ hóa thành khí (thăng hoa) thoát ra bên ngoài. Khi nước trong miếng xoài thoát ra hoàn toàn, miếng xoài sẽ khô mà vẫn giữ được hình dạng như ban đầu, không bị teo tóp, co ngót như các phương pháp sấy nhiệt hay sấy lạnh sấy mát.
Như vậy, đặc điểm của xoài sấy thăng hoa có thể kể ra chính là:
- Miếng xoài giữ được hình dạng ban đầu.
- Miếng xoài có giá trị dinh dưỡng cao, không bị mất dinh dưỡng nhiều trong quá trình sấy.
- Xoài sấy thăng hoa có mùi vị tự nhiên.
- Xoài có độ ẩm rất thấp (0 - 3%)
- Xoài có đặc tính giòn xốp, lưu ý là giòn xốp chứ không phải giòn tan giòn rụm như khi chiên rán.
Phân biệt xoài sấy thăng hoa và xoài sấy dẻo, xoài sấy giòn
Xoài sấy dẻo và xoài sấy giòn được bán trên thị trường chắc các bạn cũng từng ăn hoặc từng thấy bán. Nhưng xoài sấy thăng hoa thì không phổ biến nên chắc cũng ít bạn biết và sẽ khó phân biệt được với xoài sấy giòn. Tuy nhiên, để phân biệt giữa xoài sấy thăng hoa với xoài sấy dẻo, xoài sấy giòn rất đơn giản:
- Xoài sấy dẻo các bạn cầm sẽ thấy miếng xoài mềm, xoài sấy giòn và sấy thăng hoa cầm miếng xoài sẽ cứng.
- Xoài sấy giòn thực tế là phải chiên giòn nên có thể có một chút dầu chiên dính ở trên miếng xoài nhưng xoài sấy thăng hoa thì không có dầu chiên. Tất nhiên, nếu chiên xoài bằng công nghệ chân không không dầu thì xoài chiên giòn cũng sẽ khô và không dính dầu.
- Xoài sấy giòn ăn giòn tan, giòn rụm như các loại hoa quả sấy giòn bán phổ biến trên thị trường. Xoài sấy thăng hoa ăn giòn xốp và hơi cứng. Nếu bạn thắc mắc loại nào ăn ngon hơn thì rõ ràng xoài sấy giòn (chiên giòn) ăn ngon hơn xoài thăng hoa.
- Giá trị dinh dưỡng của xoài thăng hoa cao nhất, xoài sấy dẻo có giá trị dinh dưỡng thấp hơn và xoài sấy giòn có giá trị dinh dưỡng thấp nhất.
Tại sao xoài sấy thăng hoa chưa phổ biến
Nếu bạn thắc mắc tại sao xoài sấy dạng thăng hoa có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị tự nhiên, tốt cho sức khỏe nhưng lại không được bán phổ biến thì có rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân chính khiến dòng sản phẩm này chưa phổ biến có thể kể ra như:
- Thời gian sấy lâu: xoài sấy thăng hoa cần sấy khá lâu mới xong được một mẻ. Trung bình thời gian sấy vào khoảng 30 - 35 giờ, với thời gian sấy lâu như vậy thì dòng sản phẩm này sẽ bị rất nhiều hạn chế khi bán ra thị trường.
- Giá thành cao: thời gian sấy lâu đồng nghĩa với việc máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài rất tốn điện. Ngoài ra, chi phí đầu tư máy sấy thăng hoa rất đắt tiền nên mặt hàng xoài sấy đông khô có giá thành cao.
- Mùi vị chưa thuyết phục được người dùng: có nhiều mặt hàng mặc dù tốt nhưng lại không ngon cho lắm và xoài sấy thăng hoa chính là một trong những trường hợp này. Mùi vị của xoài sấy bằng phương pháp thăng hoa chưa thể thuyết phục được người tiêu dùng nên việc bán phổ biến dòng sản phẩm sấy thăng hoa này còn khá nhiều hạn chế.
Với các thông tin ở trên, có thể thấy rằng xoài sấy thăng hoa là một dòng sản phẩm sấy khá tiềm năng. Mặc dù vẫn còn hạn chế như giá thành còn cao, khó sản xuất đại trà hay mùi vị chưa thuyết phục được người tiêu dùng. Nhưng nếu bạn đang muốn hướng đến một sản phẩm mới từ xoài tốt cho sức khỏe, giữ được hương vị tự nhiên thì hoàn toàn có thể cân nhắc tới phương pháp sấy thăng hoa hiện nay.