Những quan niệm sai lầm về cách xếp trứng vào khay máy ấp trứng


Trong chăn nuôi gia cầm ngoài công việc cho ăn, ngăn ngừa dịch bệnh thì việc ấp trứng tạo ra con giống mới cũng là một trong những yêu tố quan trọng quyết định sự thành công của trang trại.

Nhiều người ấp trứng bằng máy cho rằng xếp trứng vào khay của máy ấp trứng phải xếp trứng theo chiều dọc, đầu nhỏ nằm phía dưới đầu to phía trên thì trứng mới nở được. Nếu để trứng nằm ngang sẽ không tốt, trứng sẽ không nở khoặc nở ít. Vậy tại sao các con mái ấp trứng vẫn nở đều khi trứng được nằm ngang? Vậy cách xếp trứng như nào là đúng, như nào là sai? Hôm nay máy ấp trứng Mactech sẽ cùng bà con tìm hiểu vấn đề này.

Trứng gà nằm ngang khi gà mẹ ấp trứng

Trứng gà nằm ngang khi gà mẹ ấp trứng

Tại sao trứng lại có đầu to đầu nhỏ

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu tại sao trứng lại có đầu tođầu nhỏ. Trứng sở dĩ có đầu to đầu nhỏ vì trong quá trình hình thành trứng thì lòng đỏ sẽ được hình thành trước trong buồng trứng. Sau khi lòng đỏ trường thành nó sẽ rời khỏi buồng trứng, rồi từ trong miệng phễu ở phần trên của ống dẫn trứng đi vào trong ống dẫn trứng, và di chuyển về phía dưới đến chỗ phình to của ống dẫn trứng. Ở đây có thể tiết ra một lượng lớn anbumin, bọc bên ngoài lòng đỏ, hình thành một lớp lòng trắng dày trong suốt. Trứng gà sở dĩ một đầu to một đầu nhỏ là do trong quá trình hình thành bị đầu trên của ống dẫn trứng dồn ép từng đoạn một đi xuống. Đầu trứng này bị dồn ép, lòng trắng và màng vỏ bị đẩy sang phải rồi lại sang trái, vì thế mà đầu trứng này phình to, sau khi vỏ hình thành xong thì được cố định lại. Vì thế đầu to và đầu nhỏ của trứng gà chỉ là do quá trình di chuyển trứng mà ra và đầu to đầu nhỏ không có gì đặc biệt. 

Tại sao khi xếp trứng lại xếp đầu nhỏ xuống dưới?

Trong quá trình đẻ trứng thì lớp vỏ cảu đầu nhỏ được hình thành trước nên đầu nhỏ sẽ cứng hơn. Vì thế người ta xếp trứng đầu nhỏ xuống để cho quả trứng vận chuyển đi xe khó bị vỡ hơn mà thôi. Và khi xếp dọc thì trên cùng một diện tích sẽ xếp được nhiều trứng hơn nên người ta làm khay trứng theo kiểu xếp trứng dọc để tiết kiệm diện tích nhất.

Trứng được xếp dọc khi di chuyển hoặc lưu trữ trong kho

Trứng được xếp dọc trong may ap trung

Xếp trứng theo chiều ngang

Như đã nói bên trên, xếp trứng theo chiều ngang trứng vẫn nở tốt, trong tự nhiên những con gà rừng hay những con chim cũng để trứng nằm ngang trong tổ và tỷ lệ nở vẫn đạt. Có những con gà mái ấp trưng tốt thì tỷ lệ nở rất cao.

Đối với máy ấp trứng xếp trứng như nằm ngang hay nằm dọc trứng đều nở tốt, trong quá trình ấp trứng bằng máy chỉ cần nhiệt độ và độ ẩm duy trì ổn định, máy đảo tốt thì trứng sẽ nở tốt. Vì thế nếu ít trứng bà con để trứng nằm ngang cũng không vấn đề gì.

Video ấp trứng không cần vỏ (không biết để nằm ngang hay nằm dọc)

Bài viết liên quan

Hướng dẫn ấp trứng chim trĩ

Ấp trứng chim công như thế nào?


Bài viết liên quan: