Nụ vối sấy thăng hoa, sấy giữ màu xanh của nụ vối


Nhiều bạn thắc mắc về kiểu sấy thăng hoa và không biết có nên dùng máy sấy thăng hoa để sấy các sản phẩm quen thuộc hay không. Vấn đề này thực ra còn tùy vào yêu cầu của sản phẩm sấy ra như thế nào. Nếu các dòng máy sấy khác không sấy được mà máy thăng hoa sấy được thì nên dùng máy thăng hoa. Trong bài viết này, Mactech cũng sẽ giới thiệu với các bạn một loại nguyên liệu quen thuộc đó là nụ vối. Vậy nụ vối sấy thăng hoa được không và có nên dùng máy sấy thăng hoa để sấy nụ vối. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Nụ vối sấy thăng hoa, sấy giữ màu xanh của nụ vối

Nụ vối sấy thăng hoa

Nụ vối sấy thăng hoa có giữ được màu xanh của nụ vối

Nụ vối là nụ của cây vối thường được dùng để pha nước uống. Nhiều người đánh giá uống nụ vối có vị thơm ngon hơn là lá vối. Tuy nhiên, cây vối ra hoa theo mùa nên nụ vối không giữ được lâu, muốn giữ được nụ vối lâu để sử dụng thì cần phải sấy khô. Mà khi sấy khô nụ vối, nụ vối đang màu xanh sẽ chuyển sang màu nâu đen do trong nụ vối có nhiều nhựa. Nếu bạn sấy nụ vối bằng máy sấy lạnh, nụ vối vẫn chuyển sang màu hơi nâu chứ không giữ được màu xanh ban đầu và thời gian sấy khá lâu. Để sấy giữ được màu xanh của nụ vối các bạn có thể dùng máy sấy thăng hoa.

Khi sấy thăng hoa, nụ vối được sấy ở nhiệt độ âm sau đó nhiệt độ tăng dần lên mức 30 - 40 độ C trong môi trường chân không nên nụ vối sẽ không bị đổi màu. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc nụ vối sấy thăng hoa có giữ được màu xanh của nụ vối hay không thì câu trả lời là có.

Nụ vối sấy thăng hoa, sấy giữ màu xanh của nụ vối

Nụ vối sấy thăng hoa

Có nên sấy thăng hoa nụ vối

Khi đã biết nụ vối sấy thăng hoa có thể giữ được màu xanh ban đầu, điều mà các dòng máy khác không làm được thì bạn cũng cần cân nhắc việc có nên sấy thăng hoa nụ vối hay không. Câu trả lời của Mactech là không nên mặc dù sấy được và chất lượng sấy rất tốt. Có một vài lý do Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

  • Thứ nhất: máy sấy thăng hoa rất đắt tiền, chi phí đầu tư rất lớn mà nụ vối chỉ có thời vụ nên đầu tư máy như vậy không hợp lý.
  • Thứ hai: máy sấy thăng hoa có thời gian sấy tối thiểu cũng vào khoảng 24 giờ nên lượng điện năng tiêu thụ cho mỗi mẻ sấy lớn khiến giá thành sản phẩm đội lên rất cao.
  • Thứ ba: nụ vối có giá trị kinh tế thấp. Việc các quán nước bán 3000 đ một cốc nước vối là rất bình dân. Nếu nụ vối thì cũng không thể bán được giá cao hơn vì không ai mua, mà bán rẻ thì lỗ chứ không có lãi.

Nụ vối sấy thăng hoa, sấy giữ màu xanh của nụ vối

Nụ vối sấy thăng hoa

Với ba lý do trên, theo Mactech thì các bạn không nên sấy nụ vối thăng hoa. Nếu bạn đang có máy và sấy nụ vối để dùng dần hoặc làm quà biếu thì được. Còn nếu để kinh doanh thì không nên.


Bài viết liên quan: