Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp, tại sao?


Nước vối chắc bạn nào cũng biết rồi đúng không. Nước vối thông thường được pha từ lá của cây vối. Chỉ cần lấy lá tươi, rửa sạch, đun với nước sôi vài phút rồi để nguội bớt là uống được. Bên cạnh lá vối còn có nụ vối được nhiều người yêu thích, dùng nụ vối pha nước uống ngon với lá vối. Tuy nhiên, cây vối ra hoa 1 đợt trong năm nên nụ vối cũng không có nhiều. Vì thế, nhiều người trồng vối hái nụ vối sấy kho để bảo quản dùng dần. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp và tại sao lại dùng loại máy sấy đó.

Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp

Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp

Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp

Trả lời luôn các vấn đề cho bạn nào còn thắc mắc đó là sấy nụ vối nên dùng máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Ngoài máy sấy nhiệt các bạn cũng có thể dùng máy sấy lạnh, máy sấy chân không hoặc máy sấy thăng hoa đều được.

Về việc tại sao nên dùng máy sấy nhiệt đối lưu để sấy nụ vối thì có một số lý do như sau:

  • Sấy nhiệt chi phí thấp, giá thành rẻ.
  • Sấy nhiệt thời gian sấy nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng.
  • Sấy nhiệt dễ sấy, dễ kiểm tra sản phẩm khi sấy.

Với 1 cốc nước vối thông thường (nóng/đá) thì mức giá vẫn bình quân là 3000 đ/cốc, ở các bến tàu bến xe giá có thể cao hơn chút nhưng mức giá này vẫn là khá rẻ. Do đó, để có lãi tối đa thì chi phí nguyên liệu phải rẻ, điều này máy sấy nhiệt đáp ứng được tốt hơn hẳn các dòng máy khác vì máy sấy nhiệt có cấu tạo không phức tạp, giá thành rẻ. So với các loại máy sấy khác, máy sấy nhiệt cũng sấy nhanh hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng khi pha nước vối. Vì hai nguyên nhân chính này nên máy sấy nhiệt sẽ là lựa chọn tối ưu nhất khi sấy nụ vối để bảo quản dùng dần.

Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp

Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp

Nếu bạn thắc mắc lý do nào không dùng máy sấy lạnh, sấy chân không hay sấy thăng hoa thì có một vài lý do sau:

  • Các máy sấy khác chi phí đầu tư máy móc đắt hơn máy sấy nhiệt ít nhất là 2 lần. Do chi phí đầu tư ban đầu cao nên giá sản phẩm sấy sẽ bị đội lên.
  • Các dòng máy sấy khác thường có công suất lớn, thời gian sấy lâu hơn máy sấy nhiệt và đương nhiên tiêu tốn điện năng nhiều hơn, lại đội chi phí lên cao hơn.
  • Mặc dù sấy bằng các phương pháp khác cho chất lượng nụ vối tốt hơn, nhưng giá bán nước vối không cao nên không thể vì một cốc nước vối uống thơm hơn, ngon hơn một chút mà tăng giá lên gấp 2 gấp 3 được.

Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp

Sấy nụ vối dùng máy sấy nào cho phù hợp

Kết luận

Đến đây, các bạn chắc đã biết máy sấy nụ vối nên dùng loại máy nào rồi phải không. Lời khuyên của Mactech là hãy dùng máy sấy nhiệt vì loại máy này cho chi phí sản xuất thấp, thời gian sấy nhanh và cung dễ sử dụng hơn các loại máy khác. Nếu bạn muốn làm nụ vối sấy chất lượng cao thì có thể cân nhắc dùng các loại máy sấy khác như máy sấy lạnh, máy sấy chân không hay máy sấy thăng hoa đều được.

 


Bài viết liên quan: