Cam sấy lâu khô, những nguyên nhân và hướng xử lý


Trên thị trường có khá nhiều loại hoa quả sấy khô như nho khô, dừa khô, dứa khô, táo khô, mận khô, ... trong đó có một loại hoa quả cũng được sấy khô hoặc làm mứt được nhiều người yêu thích là cam. Khi làm mứt cam, các bạn cần sên với đường rồi sấy cho khô. Còn khi làm cam thái lát sấy khô các bạn chỉ cần thái lát rồi sấy đến khi khô dẻo là được. Vấn đề là một số bạn gặp tình trạng cam sấy lâu khô. Vậy nguyên nhân tại sao cam sấy lâu khô và cách xử lý thế nào, hãy cùng Mactech tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Cam sấy lâu khô, những nguyên nhân và hướng xử lý

Tại sao cam sấy lâu khô

Nguyên nhân tại sao cam sấy lâu khô

Cam khi sấy khô, sấy dẻo các bạn cần phải thái lát hoặc bóc thành múi để sấy chứ không thể sấy nguyên quả được. Khi thái lát để sấy, cam gặp phải tình trạng lâu khô có thể do những nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:

  • Máy sấy gặp trục trặc: trường hợp máy sấy gặp vấn đề thì đương nhiên quá trình sấy bị ảnh hưởng và việc làm lâu khô là đương nhiên. Thậm chí, trường hợp này cam còn không khô được.
  • Lát cam thái quá dày: khi thái cam để cho vào sấy, độ dày mỏng của lát cam cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy khô. Khi lát cam dày gấp đôi bình thường thì thời gian cần để sấy khô thậm chí lâu gấp 3 lần so với lát cam mỏng.
  • Cho quá nhiều cam vào sấy: máy sấy thường đều có khối lượng sấy nhất định, nếu bạn cho quá nhiều cam vào sấy 1 lần hoặc chồng các lát cam lên nhau thì máy sẽ hoạt động kém hiệu quả và đương nhiên là cam sấy lâu khô hơn bình thường.
  • Nhiệt độ sấy chưa phù hợp: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian sấy khô. Nhiệt độ càng cao thời gian sấy càng nhanh và ngược lại. Tuy nhiên, đối với cam thì nhiệt độ thấp quá không chỉ khiến cam lâu khô mà còn khiến cam bị hỏng, lên men.

Xem thêm: Máy sấy cam khô, cam dẻo

Cam sấy lâu khô, những nguyên nhân và hướng xử lý

Nguyên nhân cam sấy lâu khô

Hướng xử lý khi cam sấy lâu khô

Với mỗi nguyên nhân cam sấy lâu khô ở trên, các bạn đều có thể dễ dàng biết cách xử lý như thế nào rồi đúng không. Điểm quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân mà mình gặp phải là gì để từ đó có hướng xử lý thích hợp. Cụ thể như sau:

  • Máy sấy gặp trục trặc: hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất để được hỗ trợ sửa chữa.
  • Lát cam thái quá dày: đơn giản là bạn thái lát cam mỏng đi là sẽ khắc phục được tình trạng cam sấy lâu khô.
  • Cho quá nhiều cam vào sấy: hãy cho cam vừa phải và hạn chế chồng các miếng cam lên nhau. Tốt nhất hãy để cam thành 1 lớp trên khay sấy để đảm bảo cam khô đều.
  • Nhiệt độ sấy chưa phù hợp: nếu bạn dùng máy sấy nhiệt hoa quả thì nên để nhiệt độ sấy ở mức 60 - 65 độ C sẽ là tốt nhất, ở nhiệt độ này cam vừa khô nhanh mà vẫn giữ được màu sắc đẹp, giữ được chất lượng cam sau khi sấy tốt. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh thì hãy thái lát cam thật mỏng thôi vì dùng máy sấy lạnh sấy cam sẽ không làm tép cam thoát được nước và dễ bị hỏng.

Xem thêm: máy sấy lạnh cam Mactech

Cam sấy lâu khô, những nguyên nhân và hướng xử lý

Khắc phục tình trạng cam sấy lâu khô

Kết luận

Với thông tin ở trên, có thể thấy cam sấy lâu khô cũng có nhiều lý do từ các lý do khách quan đến lý do chủ quan như máy sấy hỏng, lát cam thái quá dày, cho quá nhiều cam vào sấy, nhiệt độ sấy chưa phù hợp. Với mỗi nguyên nhân các bạn có thể dễ dàng khắc phục được nếu xác định được đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 


Bài viết liên quan: