Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn, loại nào ngon hơn


Chào các bạn, hiện nay yến mạch được bán trên thị trường có nhiều loại, có loại được rang giòn mix cùng các hạt ngũ cốc khác, cũng có loại được nghiền bột, có loại được chiên giòn làm ngũ cốc ăn liền, tầm mật ong rang giòn... mỗi loại yến mạch lại có những đặc điểm khác nhau nhưng nhìn chung là vẫn cần phải rang chín hoặc chiên chín. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn phân biệt được 2 loại yến mạch rang chín và yến mạch chiên chín để các bạn hiểu hơn về 2 loại sản phẩm liên quan đến yến mạch khi chọn mua.

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn, loại nào ngon hơn

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn

Đặc điểm của yến mạch sấy giòn

Yến mạch sấy giòn tương tự như yến mạch rang bằng chảo theo phương pháp thủ công. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, hạt yến mạch sẽ chín từ ngoài vào trong. Sau khi hạt đã chín để nguội ăn sẽ giòn thơm vị của yến mạch.

Đặc điểm của yến mạch sấy giòn hay yến mạch rang thủ công đó là hạt yến mạch vẫn giữ được hình dạng như ban đầu, chỉ có điều sau khi chín hạt ăn sẽ giòn và thơm hơn. Nếu các bạn chưa biết hạt yến mách ăn giòn như thế nào thì có thể liên tưởng giống như các bạn ăn lạc rang vậy, độ giòn của yến mạch cũng tương tự như vậy.

Xem thêm: Máy rang sấy hạt điều Mactech

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn, loại nào ngon hơn

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn

Đặc điểm của yến mạch chiên giòn

Yến mạch chiên giòn là loại yến mạch được chiên trong dầu hoặc chiên không dầu. Khi chiên giòn hạt yến mạch sẽ trở nên phồng xốp hơn bình thường và ăn sẽ vẫn có vị của yến mạch nhưng thường không có vị thơm đặc trưng của yến mạch nữa.

Nếu nói về đặc điểm của yến mạch chiên giòn thì phải nói đến độ giòn rụm, giòn xốp của hạt yến mạch. Do đã qua công đoạn chiên nên hạt yến mạch sẽ giòn rụm, giòn tan rất đặc trưng mà vẫn có mùi vị của hạt yến mạch. Một đặc điểm của yến mạch chiên giòn đó là do chiên ở nhiệt độ khá cao nên lượng tinh dầu tạo mùi có trong hạt yến mạch thường bị chuyển hóa hết và yến mạch còn khá ít mùi thơm đặc trưng của hạt.

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn, loại nào ngon hơn

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn

Với đặc điểm ở trên, các bạn chắc cũng đã có thể phân biệt yên mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn được rồi đúng không. Trên cơ bản thì hai sản phẩm từ yến mạch này tương đối khác nhau về mùi vị, yến mạch chiên giòn ăn dạng giòn xốp, giòn rụm, trong khí đó yến mạch thông thường chiên giòn sẽ hơi cứng và ăn giòn giống như lạc hay hạt điều. Bạn chỉ cần ăn thử yến mạch sẽ biết ngay loại đó là rang giòn hay chiên giòn.

Một sự khác nhau nữa giữa yến mạch sấy giòn và chiên giòn nằm ở chất lượng hạt. Khi chiên giòn yến mạch, dưới mức nhiệt độ cao đến 200 độ C thì các chất dinh dưỡng trong hạt yến mạch sẽ bị mất đi khá nhiều. Trong khi đó, yến mạch sấy chín thường chỉ ở mức nhiệt 100 - 140 độ nên vẫn giữ được kết cấu và hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao trong hạt.

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn, loại nào ngon hơn

Phân biệt yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn

Loại nào ăn ngon hơn

Nếu các bạn thắc mắc là yến mạch sấy giòn và yến mạch chiên giòn loại nào ngon hơn thì còn tùy vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, theo như những ai từng ăn hai loại yến mạch này thì đa số vẫn đánh giá yến mạch chiên giòn ăn ngon hơn mặc dù giá trị dinh dưỡng của nó thấp hơn. Cái này là vấn đề về vị giác nên Mactech cũng chỉ có thể đưa thông tin như vậy để các bạn tham khảo trước khi chọn mua. Nếu bạn muốn đánh giá cụ thể thì có thể mua về ăn thử vì yến mạch hiện nay bán trên thị trường có mức giá cũng không đắt lắm đâu.

 


Bài viết liên quan: