Quy trình sấy khô hạt Mắc ca


Công ty Mactech - Hạt maccadamia hay còn gọi là hạt mắc ca được rất nhiều người ưu thích, hạt mắc ca là loại hạt có nhiều chất béo nhất trong các loại hạt hạnh nhân. Hạt Mắc ca được trồng nhiều ở Châu Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Ở Việt Nam cây mắc ca thích hợp trồng ở Tây Nguyên và Tây Bắc.

Quy trình chế biến Mắc ca

Quả mắc ca cũng giống như quả óc chó, khi mới thu hoạch có lớp vỏ màu xanh. Khi thu hoạch xong thì thực hiện tách ngay hạt ra khỏi vỏ xanh của quả, thực hiện càng nhanh càng tốt.

Chế biến hạt mắc ca

Hạt mắc ca nếu mới thu hoạch mà tác vỏ lúc còn tươi có độ ẩm rất cao và tinh dầu tự nhiên sẽ chưa phát triển. Hạt lúc này có hương vị giống như dừa và không cảm thấy ngậy, thơm và dạy mùi. Vì thế khi  hạt macadamia vừa được thu hoạch xong cần được sấy khô bằng khí nóng trong thời gian ít nhất là 2 tuần để giảm độ ẩm và hạn chế sự gia tăng của tinh dầu. Đối với các loại máy sấy công nghiệp Mactech thì sấy mắc ca chỉ trong vòng vài ngày.

quả mắc ca tươi

Quả mắc ca tươi

Sấy hạt mắc ca

Hạt macca phải được sấy khô tại nhiệt độ 40-50 độ C trong vòng 48 giờ. để giảm tối đa độ ẩm của hạt và vỏ hạt sẽ trở nên dễ đàng để tách  vỡ mà không làm vỡ phần thị của hạt ở bên trong.

Cách sử dụng và bảo quản hạt macca

Khi mà các hạt đã được sấy khô, và dễ tách, người sử dụng có thể lưu trữ chúng trong một thùng kín, để ở nơi mát, khô hoặc trong tủ lạnh nếu như chuẩn bị ăn. Để đảm bảo ngăn chặn độ ẩm bị hút trở lại, hãy sủ dụng bao túi nilon dày.

hạt mắc ca khô

Hạt mắc ca khô

Phân loại, kiểm tra chất lượng

Các hạt macadamia cần phải có chất lượng tốt nhất khi tới tay người tiêu dùng. Do vậy việc kiểm tra, thực hiện các công đoạn nghiền thử, điều chỉnh máy, để xác định tỷ lệ vỡ, vụn, hao  so với hạt còn nguyên, … đặc biệt là tỷ lệ khối lượng giữa nhân hạt so với kích thước cả hạt nguyên vỏ

Nếu như tỷ lệ đạt 36%  hoắc cao hơn – chất lượng hạt được coi là tốt nhất and .  Nếu như tỷ lệ này 28%  tới 35% – chất lượng được coi là thông thường, Phải lưu ý rằng tuy có nhiều giống hạt khác nhau nhưng nhìn chung tỷ lệ sẽ như vậy.

Xem thêm các loại máy sấy

máy sấy nông sản mini

máy sấy hoa quả mini

máy sấy thực phẩm mini

tủ sấy


Bài viết liên quan: