Sấy dẻo là gì? Dùng máy sấy nào để sấy dẻo hoa quả


Hiện nay hoa quả sấy dẻo được bán khá phổ biến trên thị trường và là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều bạn muốn làm hoa quả sấy dẻo đang bị nhầm lẫn khái niệm sấy dẻo là gì và chưa biết dùng máy sấy nào để sấy dẻo hoa quả. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sấy dẻo là gì? Dùng máy sấy nào để sấy dẻo hoa quả

Sấy dẻo là gì

Sấy dẻo là gì

Sấy dẻo là kiểu sấy khô hoa quả nhưng không khô cứng và khô mềm, khi đó hoa quả ăn khá mềm và ngon. Để sấy hoa quả khô mà vẫn dẻo thì phải đảm bảo hoa quả cho vào sấy có hàm lượng đường cao. Nếu hoa quả sấy mà hàm lượng đường bên trong thấp thì sau khi sấy xong sẽ khô cứng chứ không khô dẻo.

Nhiều bạn vẫn nghĩ sấy dẻo tức là sấy gần khô hẳn nên sản phẩm sấy không khô cứng mà vẫn hơi mềm gọi là sấy dẻo. Thực tế là không phải vậy, nếu sản phẩm sấy mà chưa khô hẳn thì chỉ bảo quản được một thời gian ngắn khoảng 1 tuần  có khi sản phẩm bị ẩm lại sinh ra mốc. Vậy nên các bạn cần hiểu sấy dẻo cũng phải khô hẳn hoặc độ ẩm rất thấp, khi bảo quản độ ẩm còn lại trong sản phẩm không đủ để khiến sản phẩm sấy bị ẩm trở lại. Còn về việc tại sao sấy khô mà vẫn dẻo thì do trong sản phẩm có hàm lượng đường lớn, khi khô rồi lượng đường này tạo nên độ dẻo chứ không cứng như bình thường.

Sấy dẻo là gì? Dùng máy sấy nào để sấy dẻo hoa quả

Sấy dẻo là gì

Tại sao nông sản ít đường vẫn sấy dẻo được

Nếu dạo qua thị trường sấy dẻo thì bạn sẽ thấy có nhiều sản phẩm sấy dẻo rất đa dạng như mít sấy dẻo, chuối sấy dẻo, xoài sấy dẻo, thanh long sấy dẻo, hồng sấy dẻo ... và cũng có những loại hoa quả ít đường nhưng vẫn sấy dẻo như ổi sấy dẻo, roi sấy dẻo. Vậy bạn có biết tại sao những loại nông sản này ít đường (ăn không ngọt) mà lại sấy dẻo được không. Câu trả lời nằm ở công nghệ sấy dẻo.

Công nghệ sấy dẻo hiện nay có rất nhiều cách, nếu bạn muốn sấy dẻo hoa quả tự nhiên 100% không có chất bảo quản thì bạn cần sấy những loại hoa quả có hàm lượng đường cao như mít, xoài chín, chuối chín, thanh long ruột đỏ, hồng đỏ, nho, ... Nếu bạn cho những loại hoa quả có hàm lượng đường thấp vào sấy sẽ khô cứng ngay. Nếu bạn muốn sấy những loại hoa quả ít đường ví dụ như ổi sấy dẻo, roi sấy dẻo, táo sấy dẻo thì bạn cần có công nghệ sơ chế trước khi sấy. Có thể việc sơ chế này sẽ cần tẩm đường hoặc cần dùng phụ gia, chất bảo quản để đảm bảo sau khi sấy xong hoa quả dẻo chứ không bị khô cứng.

Sấy dẻo là gì? Dùng máy sấy nào để sấy dẻo hoa quả

Sấy dẻo là gì

Dùng máy sấy nào để sấy dẻo hoa quả

Với giải thích ở trên thì rõ ràng sấy dẻo cũng là sấy khô nhưng quan trọng là sản phẩm sấy khác biệt so với sấy khô thông thường. Thế nên, sấy dẻo hoa quả cũng dùng máy sấy nhiệt đối lưu hoặc máy sấy lạnh để sấy giống như sấy khô chứ không có gì khác biệt.

Kết luận

Sấy dẻo là gì? Sấy dẻo cũng là sấy khô thông thường nhưng bản thân nguyên liệu cho vào sấy có hàm lượng đường lớn nên sau khi sấy khô sản phẩm sấy sẽ không khô cứng mà khô dẻo. Nếu bạn muốn sấy dẻo các loại hoa quả có hàm lượng đường thấp, bạn cần tẩm đường trước khi sấy hoặc có cách sơ chế đặc biệt thì sau khi sấy xong hoa quả mới khô dẻo được.


Bài viết liên quan: