Điều chỉnh nhiệt độ máy ấp nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào


Máy ấp trứng khi xuất xưởng đều đã được đo lại nhiệt, kiểm tra đầy đủ các thông số nhưng khi ấp trứng không phải quả nào cũng giống nhau. Trứng có loại to loại nhỏ, trứng có loại vỏ dày vỏ mỏng, trứng có giống này giống kia. Vậy nên khi ấp dù nhiệt độ chuẩn thì không thể đảm bảo phù hợp 100% với tất cả mọi loại trứng được. Vậy nên các bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ấp cho phù hợp với loại trứng mà bạn đang ấp. Còn việc điều chỉnh nhiệt độ máy ấp nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào thì Mactech sẽ giải thích ngay sau đây.

Điều chỉnh nhiệt độ máy ấp nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào

Điều chỉnh nhiệt độ máy ấp nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào

Như vừa nói ở trên, máy ấp trứng dù là loại máy ấp mini hay máy ấp công nghiệp thì đều như nhau, máy đều được kiểm tra nhiệt độ trước khi xuất xưởng. Tuy nhiên, không phải trứng của nhà ai cũng giống nhau nên sẽ có sự sai khác dù các bạn cài đặt nhiệt độ ấp như nhau. Để đảm bảo tỉ lệ nở tốt, các bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ấp cho phù hợp với loại trứng mà bạn đang ấp. Để điều chỉnh nhiệt độ ấp các bạn không nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào cả mà nên căn cứ theo ngày nở của trứng. Chỉ cần trứng nở đúng ngày và tỉ lệ nở tốt là được, còn nhiệt độ xê xích ít nhiều không thành vấn đề.

Điều chỉnh nhiệt độ máy ấp nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào

Lấy ví dụ bạn mua máy về để làm máy ấp trứng gà, nhiệt độ cài đặt 37.5 độ để ấp trứng gà là chuẩn. Tuy nhiên trứng gà nhà bạn quả hơi to so, vỏ cũng hơi dày nên khả năng hấp thu nhiệt không được tốt. Khi ấp đến ngày 21 trứng mới mổ vỏ, ngày 22 trứng mới nở và tỉ lệ nở không được cao. Lúc này bạn cần phải tăng nhiệt độ ấp thêm khoảng 0,2 độ C để trứng hấp thu nhiều nhiệt hơn cho phôi phát triển và để trứng nở đúng ngày. Khi tăng nhiệt lên, phôi trứng sẽ có đủ nhiệt, trứng phát triển nhanh hơn với có thể mổ vỏ ngày 19, nở hết trong ngày 20 và tỉ lệ nở sẽ cao hơn khá nhiều.

Lấy ví dụ khác, bạn mua máy ấp trứng bồ câu về để ấp. Nhiệt độ chuẩn để ấp bồ câu là 37.3 độ C. Theo ngày nở chuẩn thì trứng bồ câu ấp 17 ngày nở, nếu trứng nở dao động trong khoảng 16 - 18 ngày là bình thường. Nhưng có thể do thời tiết hoặc cũng có thể do vỏ trứng mỏng nên  khi ấp đến ngày 15 trứng đã bắt đầu mổ vỏ, trường hợp này trứng sẽ nở sớm. Lúc này các bạn cần giảm nhiệt độ xuống một chút (khoảng 0,1 - 0,2 độ C) để trứng nở được đúng ngày 16  - 18.

Điều chỉnh nhiệt độ máy ấp nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào

Như vậy, nếu bạn thắc mắc điều chỉnh nhiệt độ máy ấp nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào thì câu trả lời là nên căn cứ theo ngày nở chuẩn của trứng chứ không nên căn cứ theo chuẩn nhiệt độ nào. Khi trứng nở được đúng ngày thì chất lượng con non sẽ tốt và tỉ lệ nở cũng sẽ cao.


Bài viết liên quan: