Cách sấy trái cây bằng lò nướng tại nhà dễ làm, thơm ngon


Rât nhiều bạn thích hoa quả sấy và muốn tự làm hoa quả sấy bằng lò nướng tại nhà. Việc làm trái cây sấy bằng lò nướng là hoàn toàn có thể thực hiện được. Trái cây sau khi sấy xong vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà mùi vị cũng như chất lượng không kém nhiều so với sản phẩm bán ngoài thị trường. Sau đây, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy trái cây bằng lò nướng tại nhà để các bạn tham khảo.

Cách sấy trái cây bằng lò nướng tại nhà dễ làm, thơm ngon

Cách sấy trái cây bằng lò nướng tại nhà

Cách sấy trái cây bằng lò nướng tại nhà

Trước khi đi vào cách sấy trái cây bằng lò nướng, các bạn cần hiểu nguyên lý sấy trái cây bằng các loại máy sấy chuyên dụng và lò nướng để có thể căn cứ vào đó đưa ra những điều chỉnh cụ thể đối với từng loại hoa quả sấy.

Nguyên lý sấy trái cây bằng máy sấy

Các loại máy sấy trái cây chuyên dụng thường hoạt động trên nguyên lý tách nước bên trong hoa quả giúp hoa quả bảo quản được lâu hơn. Thường các loại máy sấy hoa quả thông dụng hiện nay dùng hai công nghệ chính để tách nước là sấy nhiệt và sấy lạnh.

  • Sấy nhiệt: đơn giản là dùng nhiệt độ cao khiến nước trong hoa quả bay hơi sau đó đẩy không khí ẩm ra ngoài hút không khí mới vào trong buồng sấy. Quá trình này được diễn ra liên tục cho đến khi nước trong hoa quả bay hơi đến mức độ mà người dùng mong muốn thì thôi.
  • Sấy lạnh: phương pháp sấy lạnh có nguyên lý sấy ở nhiệt độ thấp 10 - 50 độ C. Không khí được hệ thống lạnh tách ẩm khiến độ ẩm trong không khí liên tục giảm xuống. Do sự chênh lệch độ ẩm giữa không khí và hoa quả nên hơi nước bên trong hoa quả sẽ khuếch tán ra bên ngoài không khí nhanh hơn và hoa quả sẽ khô nhanh hơn. Điểm đặc biệt của việc sấy lạnh là nhiệt độ sấy không cao nên hoa quả sẽ giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của lò nướng

Lò nướng có nguyên lý hoạt động là dùng bóng nhiệt để làm chín thực phẩm. Do bề mặt thực phẩm tiếp xúc với nguồn nhiệt cao nên bề mặt thực phẩm sẽ có màu vàng nhìn rất đẹp mắt. Mục đích của lò nướng chính là làm chín thực phẩm chứ không phải khiến thực phẩm khô lại nên sẽ rất khó để so sánh lò nướng và máy sấy. Tuy nhiên, nếu dùng lò nướng để sấy thì vẫn có thể được.

Cách sấy trái cây bằng lò nướng tại nhà dễ làm, thơm ngon

Cách sấy trái cây bằng lò nướng tại nhà

Sấy trái cây bằng lò nướng như thế nào

Như giải thích bên trên, lò nướng chỉ làm chín thực phẩm bên trong nhờ nhiệt độ cao nên khi sử dụng lò nướng để sấy trái cây các bạn cần chú ý một số điều sau. Thứ nhất, khi sấy bằng lò nướng nên để nhiệt độ vừa phải 40 - 80 độ vì nếu để nhiệt độ cao hoa quả sẽ chín mềm chứ không khô. Thứ hai, khi sử dụng lò nướng để sấy, độ ẩm trong hoa quả sẽ bay hơi và ở trong khoang nướng chứ không được hút dần ra. Vì thế, trong quá trình sấy bằng lò nướng cần phải mở cửa lò nướng vài phút cho độ ẩm bên trong thoát ra ngoài. Thứ ba, lò nướng cũng có loại có chức năng sấy nên các bạn có thể cân nhắc dùng chức năng này để sấy sẽ tốt hơn.

Lấy một ví dụ cho các bạn dễ hiểu, nếu các bạn muốn sấy cam để làm detox thì có thể dùng lò nướng để sấy. Đầu tiên, thái cam thành những lát mỏng đều nhau rồi cho vào khoang nướng. Đặt nhiệt độ khoảng 50 - 60 độ C và nướng trong thời gian 30 phút. Tắt lò nướng và mở cửa ra 5 phút cho không khí ẩm bên trong thoát ra hết ngoài. Tiếp tục nướng với nhiệt độ và thời gian như trên rồi lại mở cửa ra để nguội vài phút. Lặp lại đến khi nào miếng cam đạt đủ độ khô mà bạn mong muốn thì thôi.

Có nên sấy trái cây bằng lò nướng không? 

Lò nướng có chức năng chính là nướng nên khi dùng để sấy trái cây vẫn được nhưng bạn cần mất nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn có nhu cầu sấy ít thì có thể dùng lò nướng cũng không sao nhưng nếu sấy nhiều và sấy thường xuyên thì nên chọn các loại máy sấy nông sản chuyên sấy hoa quả sẽ tốt hơn rất nhiều.


Bài viết liên quan: